0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống

Toàn Dương 11 tháng trước 112 lượt xem

Trong văn hóa của người phương Đông, tục thờ cúng tổ tiên đã trở thành truyền thống, là nét văn hóa tâm linh của mọi gia đình. Do đó, trong bất cứ ngôi nhà nào cũng đều xuất hiện bàn thờ gia tiên. Vậy đặt bàn thờ ở đâu là phù hợp phong thủy, mang lại may mắn cho gia chủ? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này bằng bài viết dưới đây !

Hiện nay, hầu hết các gia đình đều xây dựng nhà theo dạng hình ống. Không chỉ bởi thiết kế hiện đại, sang trọng mà còn bởi sự đa dạng, độc đáo trong cấu trúc như: nhà ống kiểu Pháp, nhà ống lệch tầng…

Mỗi một thiết kế nhà khác nhau thì cách bố trí, lựa chọn vị trí đặt bàn thờ cũng sẽ khác nhau. Với thiết kế kiểu nhà ống, chúng tôi đưa ra cho bạn một vài gợi ý như sau:

1. Lựa chọn không gian, hướng đặt bàn thờ trong nhà ống

Thông thường, vị trí đặt bàn thờ sẽ là những địa điểm yên tĩnh, thanh tịnh, có không gian thoáng đãng trong ngôi nhà. Đặc biệt, địa điểm bạn lựa chọn để thờ cúng gia tiên phải thực sự trang nghiêm và sạch sẽ. Các căn nhà ống có đặc trưng là nhiều tầng và bề ngang có diện tích nhỏ, hẹp. Bởi vậy, việc chọn lựa vị trí để thờ cúng không hề đơn giản. Hầu hết tại các căn nhà ống, bạn có hai lựa chọn phổ biến cho việc đặt bàn thờ:

 • Thứ nhất là đặt bàn thờ tại tầng cao nhất của ngôi nhà

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống

Tầng thượng luôn được xem là vị trí lý tưởng cho việc thờ cúng gia tiên. Tại đây, không gian luôn đảm bảo được sự yên tĩnh, ít người qua lại, tách biệt gần như hoàn toàn với không gian sinh hoạt thường ngày của các thành viên. Nếu như nhà rộng rãi, bạn có thể dành riêng cả tầng thượng để làm phòng thờ cúng. Hoặc nếu diện tích ngôi nhà hạn hẹp, bạn có thể chỉ đặt một chiếc bàn thờ nhỏ ở đây. Ngoài ra, việc đặt bàn thờ tại tầng thượng cũng cực kỳ phù hợp cho việc cúng lễ ngoài trời cũng như việc hóa vàng, mã. Tuy nhiên, việc đặt bàn thờ trên tầng thượng sẽ mang tới cho bạn một vài bất lợi. Tiêu biểu như việc khó khăn trong đi lại, di chuyển, nhất là với người cao tuổi hay trẻ nhỏ. Hơn nữa, đây cũng là nơi hút gió tốt nhất trong nhà, dễ gây ra hỏa hoạn, bén lửa khi thắp hương hay đốt vàng, mã. Điều này có thể dẫn đến việc thờ cúng không đầy đủ, ít có dịp hương khói cho tổ tiên… Nếu bạn cảm thấy chưa thực sự hài lòng với vị trí này, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn thêm một vị trí cũng rất được ưa chuộng trong những căn nhà ống.

 • Thứ hai là đặt bàn thờ ngay tại phòng khách

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống

Phòng khách được xem là không gian sinh hoạt chung của cả gia đình, là nơi cả gia đình tiếp xúc nhiều nhất với nhau vào mỗi ngày. Thông thường, tại các căn nhà ống, gia chủ sẽ đặt phòng khách ngay tại tầng một hoặc ở tầng hai. Với vị trí này, việc di chuyển trở nên cực kỳ dễ dàng, thuận tiện cho việc hương hỏa, cúng bái hằng ngày. Nhất là khi có khách đến thắp hương không cần phải leo trèo quá nhiều, bạn có thể vừa tiếp khách vừa lễ bái ngay tại không gian phòng khách. Quá thuận tiện phải không nào?

Hai vị trí kể trên được xem là phù hợp nhất và cũng được nhiều gia đình sử dụng nhất để đặt bàn thờ. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn nhiều vị trí khác để đặt bàn thờ trong ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định về vị trí đặt bàn thờ nếu không muốn ảnh hưởng đến phong thủy. Chúng tôi sẽ đưa ra một vài lưu ý cho bạn.

2. Những lưu ý cần biết khi đặt bàn thờ trong nhà ống

 • Thứ nhất, không đặt bàn thờ ở gần, cạnh, đối diện hay đặt dưới nhà vệ sinh của tầng phía trên. Bởi khu vực thờ cúng là nơi trang nghiêm và cần không gian sạch sẽ, tránh để gần nhà vệ sinh gây ô uế, mất mỹ quan ngôi nhà.
 • Thứ hai, đặt bàn thờ tại nơi yên tĩnh, tránh ồn ào. Nơi thờ cúng luôn luôn phải đảm bảo sự trang nghiêm, thành kính đối với bề trên. Bên cạnh đó cũng không nên lựa chọn vị trí ẩm thấp, tối tăm để đặt bàn thờ. Do là nơi thờ cúng gia tiên nên bạn cần lựa chọn nơi có nhiều ánh sáng, thoáng đãng.

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống

 • Thứ ba, bàn thờ không được đặt ngược lại với hướng của ngôi nhà. Trong phong thủy, việc đặt bàn thờ ngược hướng nhà sẽ khiến cho gia đình lục đục, có nhiều mâu thuẫn, bất hòa.
 • Thứ tư, không đặt bàn thờ và giường ngủ tại hai tầng trên dưới trùng vị trí. Bạn cần phải đặt lệch vị trí, tránh gây ảnh hưởng tới phong thủy.
 • Thứ năm, không đặt bàn thờ nằm phía dưới xà ngang. Theo quan niệm dân gian, việc xà ngang ở phía trên bàn thờ sẽ sản sinh ra sát khí, ảnh hưởng tới gia chủ.
 • Thứ sáu, không đặt bàn thờ ở trên nóc tủ. Đây được xem là điều đại kỵ cần phải tránh.
 • Thứ bảy, không đặt bàn thờ ở phía đối diện cửa ra vào. Tại vị trí này, người thắp hương dễ có cảm giác căng thẳng, khó tập trung để khấn vái.
 • Thứ tám, không đặt bàn thờ ở gần nhà bếp. Theo nhiều nghiên cứu về phong thủy, nhà bếp là nơi có hỏa khí mạnh sẽ gây ảnh hưởng xấu đến việc thờ cúng.
 • Thứ chín, lựa chọn kích cỡ bàn thờ phù hợp với diện tích của phòng thờ và của cả căn nhà. Đặc biệt, bạn không nên bày biện quá nhiều đồ thờ cúng, lễ lạt lên trên bàn thờ. Nhất là sau mỗi lần cúng lễ, cần phải thụ lộc ngay. Bởi việc không thụ lộc hoặc để lộc héo được cho là bất kính đối với tổ tiên, bề trên.
 • Thứ mười, không được để gương đối diện với bàn thờ. Điều này chính là đại kỵ bởi nó có thể dẫn đến việc sức khỏe của gia chủ cùng các thành viên khác của gia đình bị suy giảm, mang sát khí vào trong nhà.

Trên đây là một vài chia sẻ tâm huyết cũng như kinh nghiệm về việc đặt bàn thờ trong nhà ống mà chúng tôi muốn đem tới cho bạn. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ tìm được một vị trí ưng ý trong ngôi nhà của mình để thờ cúng tổ tiên và có được những thông tin hữu ích !

Tin khác:

- Nằm mơ thấy bàn thờ ông địa thần tài

- Mơ thấy bàn thờ là điềm báo tốt hay xấu?

112 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận