0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Vị trí đặt phòng thờ và bàn thờ 

Trang Trương 1 năm trước 178 lượt xem

Vị trí đặt phòng thờ và bàn thờ 

Dân tộc ta là một dân tộc có truyền thống đạo đức quý báu. Trong số vô vàn những chuẩn mực xã hội đó, có truyền thống đạo lý: “Uống nước, nhớ nguồn”. Nhớ ơn các đấng sinh thành, tổ tiên đã sinh ra, nuôi dưỡng, bồi đắp cho chúng ta có cuộc sống hôm nay. Nhớ ơn các bậc thánh, phật, anh hùng có công lao đối với cộng đồng. Vì vậy, khi các bậc tiền nhân không còn nữa, dân tộc ta lập nơi để thờ cúng hay còn gọi bàn thờ, tưởng nhớ công lao, và thể hiện lòng hiếu thảo. Trong dương trạch, có một khu vực mang giá trị linh thiêng và đậm đà truyền thống đạo đức, cũng có giá trị giáo dục thế hệ trẻ, về lòng biết ơn và hiếu thảo đối với các thế hệ đi trước…

Cách trang trí Phòng thờ, Bàn thờ

Vị trí đặt phòng thờ, bàn thờ trong nhà chung cư.

Không giống như các phòng thờ tại những căn nhà riêng do căn hộ chung cư bị eo hẹp hơn về diện tích. Chung cư thiết kế theo kiểu trống nên chủ nhà có thể tự sắp xếp cho phòng vị trí đặt ban thờ ở vị trí thuận tiện, thoáng đãng, sạch sẽ nhất .

Bàn thờ nhà chung cư cần phải được đặt tại những nơi có phong thuỷ tốt, hợp tuổi, hợp mệnh gia chủ.

Bàn thờ nên được đặt tại những nơi có phong thuỷ hợp với tuổi của gia chủ. Tại những chỗ khoảng giữa các mặt bằng căn phòng thì nên đặt ban thờ. Gia chủ không nên để bàn thờ cố định hoàn toàn tại một phòng nào đó của căn hộ. Do căn hộ không có nhiều phòng như nhà riêng mà lại có những khoảng lỗi đi trong căn hộ, vậy nên biết khéo léo chọn đúng vị trí thích hợp nhất để đặt ban thờ.

Vị trí đặt phòng thờ, bàn thờ với nhà cao tầng, nhà ống.

Cách trang trí Phòng thờ, Bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ tốt nhất là trong căn phòng trên tầng cao nhất của ngôi nhà.

Đây là vị trí vừa thoáng khí vừa có khoảng rộng sân thượng để tập trung nhiều người vào các dịp giỗ tết. Bên cạnh đó, phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên và không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Vị trí đặt phòng thờ, bàn thờ với biệt thự , villa, 

Cũng giống như nhà cao tầng, nhà ống phòng thơ, bàn thờ trong biệt thự, villa ta chọn tầng cao nhất cũng như sang trọng nhất , Thể hiện sự cung kính, tôn trọng với người đã khuất với đấng sinh thành.

Cách đặt bàn thời sao cho đúng cách, hợp phong thủy

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong mỗi gia đình, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Vì vậy, bàn thờ luôn là một không gian quan trọng có ý nghĩa lớn trong đời sống tinh thần của con người.

Theo phong thủy, bàn thờ cần phải “tọa cát hướng cát”, tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Phía sau bàn thờ cần phải là tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ… Việc đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào, nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thì là cách bố trí tốt về phong thủy

Bài trí phòng thờ bàn thờ sao cho đúng cách và mang lại tài lộc may mắn cho gia đình 

Bài trí phòng thờ 

Cách trang trí Phòng thờ, Bàn thờ

Phòng thờ là nơi trang nghiêm nhất của ngôi nhà chính vì thế tất cả các đồ đạc trong phòng thờ đều được vệ sinh sạch sẽ được lựa chọn cẩn thận về chất lượng cũng như mẫu mã sao cho phù hợp với không gian, mầu sắc cũng như kinh tế của gia đình.

Với điều kiện từ nhà từng gia đình mà ta nên chọn bà bài trí sao cho hợp lý, Nhưng trong phòng thờ nhất định phải có những thứ sau

 1. Bàn thờ với những nhà đủ rộng hoặc một số nhà thì dùng bàn thờ treo, tủ thờ,
 2. Bát hương
 3. Tam cấp
 4. Lọ hương, lọ hoa
 5. Đèn cầy hoặc nến
 6. Hương
 7. Bật lửa

Với những gia đình có điều kiện hơn thì người ta trang trí và bày biện những đồ thờ cúng uy nghi thể hiện được sự thành kính, tôn trọng , lòng thành với gia tiên họ hàng. Ngoài ra còn thể hiện được tiềm lực kinh tế của gia đình . Sau đây là 1 số đồ thờ cúng sẽ thường gặp ở các phòng thờ gia tiên, nhà thờ họ, đình chùa miếu mạo.

 1. Hoành phi câu đối một số nơi gọi là đại tự câu đối một số nhà thay vì câu đối là đại tự
 2.  Lộc bình
 3. Giá đũa
 4. Tranh phong thuỷ tứ quý , tứ linh
 5. Ngai, khám
 6. Đài nước, Đài cơm
 7. Mâm bồng
 8. Cây nến
 9. Bài vị
 10. Khung ảnh
 11. Sập gụ
 12. Hạc

Cách trang trí Phòng thờ, Bàn thờ

Bài trí bàn thờ : Mang tài lộc tới gia đình 

Bàn thờ là nơi đặt bát hương thờ cúng gia tiên, thần thánh, phật, những người đã mất. Bàn thờ là nơi trang nghiêm sạch sẽ thể hiện sự thành kính với gia đình

Những vật không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên, phật, thần tài, thổ công,

 1. Bát hương
 2. Tam cấp
 3. Lọ hương, lọ hoa
 4. Đèn cầy hoặc nến
 5. Hương
 6. Bật lửa

Để mang được tài lộc , tiền tài đến với gia đình thì ta phải có lòng thành kính cũng như đạt được hướng bàn thờ sao cho phù hợp với phong thuỷ tuổi tác của gia chủ. Ngoài ra không thể thiếu đó là lòng thành với gia tiên, thần phật, thần tài , thổ công. Cũng như vệ sinh sạch sẽ quyét dọn phòng thờ bàn thờ thường xuyên.

Sau đây là vài gọi ý về bố trí bàn thờ đúng phép:

+ có đỉnh đồng đằng sau bát nhang để phù âm.
+ Có đôi hạc để hai bên để phù âm.
+ có bát nhang đồng (phụ thuộc vào bát tự của chủ nhà để quyết định) bát nhang đồng là tốt nhất, vì kim sinh thủy, thủy là tài lộc, như vậy sẽ nhiều tài lộc.
+ có đôi nến đồng,
+ có đĩa đồng,
+ có chóe đồng để làm phép chiêu tài,
+ Có đĩa đồng, chén đồng.
+ Có long quy đồng, tỳ hưu để chiêu tài và cầu quý nhân phù trợ.

Cách lập bàn thờ : Những điều cần và nên tránh 

Đều cần khi lập bàn thờ: hãy tìm đến nhà phong thuỷ, thầy tử vi, thầy đồng cô, đồng cậu xem cho mình tuổi gì hợp với hướng nào , và những điều cần tránh ở tuổi đó năm đó để phòng tránh và chuẩn bị tốt nhất

Những điều cần tránh khi đặt bàn thờ

Không nên đặt bàn thờ ngược hướng nhà

Cách trang trí Phòng thờ, Bàn thờ

Đây là điều tối kỵ trong phong thủy bởi nó sẽ dẫn đến sự không đồng nhất, bất hòa giữa các thành viên trong gia đình. Nghiêm trọng hơn, còn có thể dẫn đến việc không có con nối dõi. Người ta thường đặt hướng bàn thờ căn cứ vào mệnh của gia chủ:

– Mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng sau: Khảm, Tốn, Chấn, Ly

– Mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ nên hướng vào: Đoài, Càn, Cấn, Khôn

Tránh kê bàn thờ có hướng trực tiếp với cửa ra vào

Theo phong thủy, việc đặt bàn thờ hướng trực tiếp ra khu vực cửa ra vào sẽ làm mất khí lành khiến cho gia chủ không gặp may. Trong trường hợp diện tích nhà quá nhỏ, buộc phải đặt bàn thờ theo hướng này thì chủ nhà nên sử dụng rèm để che phía trước và hai bên bàn thờ, để tránh việc nhiều người dòm ngó.

Tránh kê bàn thờ gần nhà tắm, nhà vệ sinh

Tuyệt đối không nên kê bàn thờ gần khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh bởi theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm.

Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Một điều cần hết sức chú ý khi đặt bàn thờ chính là không gian, tuyệt đối phải đặt bàn thờ ở khu vực yên tĩnh và thanh tịnh. Nếu đặt ở lối đi lại, sự ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc

Luôn giữ cho bàn thờ sạch sẽ, thông thoáng

Gia chủ cần thường xuyên lau chùi và thắp nhang tại nơi thờ cúng. Không nên đặt bàn thờ quá cao hay quá thấp, nên đặt ở nơi đủ thông thoáng.

Điều cấm kỵ, nên tránh khi lập phòng thờ, bàn thờ 

Cách trang trí Phòng thờ, Bàn thờ

1.Bài vị trên bàn thờ không được đặt sát tường. Đặt bài vị sát tường sẽ ảnh hưởng đến tiền đồ, vận mệnh, vì vậy luôn phải để một khoảng trống nhỏ giữa bàn thờ và bài vị tổ tiên. Ngược lại với bài vị, tượng Thần Phật phải đặt sát tường mới tốt.

2. Bên phải bàn thờ không được đặt đồ điện. Nếu bên phải vị trí đặt bàn thờ có đồ điện sẽ phạm vào sát khí của Bạch Hổ, dễ xảy ra chuyện không may. Bên phải bàn thờ nên đặt một đôi tì hưu hoặc long quy, có thể hóa giải sát khí, cải thiện môi trường phong thủy.

3. Bên trái bàn thờ không được bừa bộn. Phía bên trái bàn thờ nếu như để bừa bộn hoặc có thùng rác hay các vật ô uế sẽ gây ảnh hưởng đến vận thế, sức khỏe và sự nghiệp của gia đình. Vì vậy, bên trái bàn thờ phải giữ gìn sạch sẽ, quét dọn thường xuyên.

4. Phía dưới bàn thờ không được để đồ. Phía dưới bàn thờ cần được giữ sạch sẽ, không được chất đống đồ đạc ở dưới, nếu có thì chỉ nên để một chiếc la bàn. Đặc biệt chú ý không được để đồ điện và bể cá vì sẽ làm tinh thần gia chủ bị sa sút, tài sản hao hụt.

5. Bàn thờ không được gần phòng vệ sinh và bếp. Bàn thờ sát phòng vệ sinh là tội không tôn trọng thần linh và tổ tiên.

Nếu phía sau bàn thờ là bếp thì sẽ gây hỏa sát rất nặng, vận thế của gia đình sẽ không ổn định hoặc giảm sút, ảnh hưởng đến phong thủy khác của gia đình. Trong trường hợp này, tốt nhất là đặt lại vị trí bàn thờ. Nếu không thể đặt ở vị trí khác thì phải cách một khoảng không gian giữa bàn thờ với phòng vệ sinh hay bếp. Tốt nhất nên đặt 6 sâu tiền Lục Đế để hóa giải.

6. Bàn thờ không được xung với cửa. Nếu 2 bên bàn thờ xung với cửa hoặc đường cái có thể ảnh hưởng đến vận thế và sức khỏe của cả gia đình, dễ bị tiểu nhân hãm hại. Vì vậy, nếu bàn thờ xung với cửa, dù là cửa phòng, cửa chính, cửa bếp, cửa nhà vệ sinh hay đường thì cần đặt tấm bình phong để che chắn.

7. Hướng của bàn thờ không được ngược lại với hướng của nhà. Nếu như hướng của bàn thờ ngược với hướng của nhà sẽ khiến cho gia đình không hòa thuận. Vì vậy, phải đặt lại vị trí bàn thờ để hóa giải.

8. Bàn thờ không được đặt dưới xà ngang. Nếu xà ngang trên trần nhà ở ngay trên bàn thờ, sẽ sản sinh ra sát khí áp lực. Do đó, cần đặt bàn thờ ở nơi khác hoặc bỏ xà ngang.

Ngoài ra, bàn thờ không nên đặt trên tầng thượng có mái tôn, cửa kính hay tường kính.

– Không đặt bàn thờ bên dưới là lỗ thoáng hay cửa sổ.

– Bàn thờ kiêng kị bị dầm nhà đè xuống.

– Không được để vật nhọn xung chiếu vào bàn thờ.

– Không để các linh vật thú dữ trong phòng thờ: Sư tử, hổ, chó, kỳ lân.

– Bàn thờ đại kỵ đặt ở lối đi.

– Bàn thờ đại kỵ dùng gỗ đã dùng rồi.

– Bàn thờ đại kỵ đặt trên nóc tủ

- Xem thêm: Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Xưa Bài Trí Như Thế Nào?

Tin khác:

- Sập thờ gỗ hương và những điều cần biết

- ĐỒ THỜ CÚNG BÀN THỜ PHẬT, BÀN THỜ GIA TIÊN

178 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận