0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Cách nhận biết hoa văn họa tiết Tứ Linh Hóa

Trang Trương 1 năm trước 285 lượt xem

Cách nhận biết hoa văn họa tiết Tứ Linh Hóa.

Trong họa tiết đồ gỗ mỹ nghệ thi thoảng ta nhìn thấy hình ảnh con rồng được ẩn hiện qua hình ảnh cây mai cây trúc , hay hình ảnh rùa được ẩn nấp sau lá sen mà nhiều người không biết gọi tên đó là kiểu họa tiết hoa văn như thế nào, Theo như nghệ nhân Trương Đình Khỏa sinh ra và lớn lên gắn bó gần cả cuộc đời với Làng Nghề Sơn Mài Cát Đằng đã chế tác và sơn son thếp vàng cho hàng ngàn sản phẩm tâm linh , tín ngưỡng chia sẻ về tên gọi Tứ Linh Hóa và vì sao lại gọi vậy

Tứ linh là gì ?

Cách nhận biết hoa văn họa tiết Tứ Linh Hóa

Cách nhận biết hoa văn họa tiết Tứ Linh Hóa

Tứ linh vật bao gồm Long – Lân – Quy – Phụng. Theo quan điểm Trung Quốc là đại diện của 4 vị thần 4 phương là Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ, Chu Tước của Trung Hoa. Mỗi loài linh vật đều mang ý nghĩa phong thủy riêng.

Hình tượng tứ linh được sử dụng và khắc họa khá phổ biển trong nghệ thuật kiến trúc Việt Nam từ kinh đô, đền chùa cho đến nhà dân như một hiện trạng sống động của 4 linh vật này trong tâm thức người Việt. Các vật phẩm khắc tứ linh đều có độ khó và độ tinh xảo cao do phải khắc họa tới 4 hình tượng trên một vùng không gian nhỏ. Hơn nữa các linh vật này đều có những chi tiết đòi hỏi phải được khắc họa chính xác nên thời gian thực hiện những sản phẩm này cũng lâu hơn và giá trị cũng cao hơn rất nhiều.

Tìm hiểu chi tiết thêm về Tứ Linh 

Tứ quý là gì ?

Cổ nhân gọi tùng, trúc, mai là ba người bạn mùa lạnh (tuế hàn tam hữu), bởi vì ba loại cây này dù mùa sương tuyết vẫn tươi tốt trong khi những loại cây khác hầu như cằn cỗi héo hon. Tính chịu lạnh của tùng, trúc, mai tượng trưng đức tính nhẫn nại của người quân tử, tự cường mãi không thôi, luôn trau giồi tài đức trước nghịch cảnh cuộc đời.

Mai, lan, cúc, trúc thường được gộp chung thành một cụm, xem như biểu tượng của bậc quân tử, nên cũng được gọi là «tứ quân tử» (bốn người quân tử)

 Tranh tứ quý không chỉ là tranh diễn họa sự vật mà chủ yếu còn chứa đựng những hàm ý về thời gian và cuộc sống.

Thời gian ở đây không phân định theo tuyến tính mà có tính chất luân hồi, sự vật hữu sinh hữu diệt cũng như có nhân ắt có quả và tiếp nối theo nhau tạo nên sự đa dạng cho sự sống. Thơ Đường có câu:

Cách nhận biết hoa văn họa tiết Tứ Linh Hóa

Cách nhận biết hoa văn họa tiết Tứ Linh Hóa

Nhân sinh đại đại vô cùng dĩ 
Nguyệt chiếu diên diên vọng tương tư. 

Nghĩa là: Con người đời này qua đời khác tiếp nối vô cùng cũng như trăng sáng thời nào cũng soi rọi.
Như vậy, ở đây khái niệm “người” đã được đồng hóa với cỏ cây, sông núi vạn vật hay ngược lại cỏ cây, sông núi, vạn vật cũng là chúng sinh như người và cũng mang những nội hàm phẩm chất tiêu biểu. Vì thế, cỏ cây trong tranh tứ bình- tứ quý được mô phỏng để chỉ phẩm chất con người. Đó là tính cách đẹp đẽ, những điều tốt lành, sự phóng khoáng, hào sảng, là đặc tính hướng vọng đến sự thoát tục, thanh cao, hay còn gọi là “hướng thượng”.

Tìm hiểu chi tiết thêm về Tứ Quý 

Tứ Linh Hóa là gì

Tứ Linh hóa chính là sự kết hợp giữa Tứ Linh Tứ Quý một cách hài hòa làm sao cho hình ảnh tứ linh và tứ quý điều ẩn hiện lên sản phẩm thờ cúng. tâm , linh tín ngưỡng nhưng không làm mất đi thần thái uy nghi vốn có của Tứ Linh cũng không mất đi sự mảnh mai duyên dáng của Tứ Quý.

Tại sao lại phải đục Tứ Linh Hóa không để đục Tứ linh Thật

Để trả lời cho câu hỏi này Nghệ nhân Trương Đình Khỏa trả lời ; Ngày xưa người dùng ưa thích các sản phẩm đục thật tứ linh và tứ quý riêng biệt nhưng cùng với khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển , trình độ nghệ nhân càng tăng cao các nghệ nhân đục rồng, phượng hạ đổ cong vênh giống với thật hình ảnh sắc nét sản phẩm tinh tế hơn nhưng con cháu nhỏ nhìn thấy lại sợ hãi mỗi khi bước vào phòng thờ cúng, nơi tâm linh thế nên để làm giảm điều đó đi cũng như vẫn mang được sự sắc sảo trong từng chi tiết đục các nghệ nhân đã lồng ghép hài hoài giữa Tứ LinhTứ Quý lại với nhau để tạo ra sản phẩm Tứ Linh Hóa như ngày nay.

Tứ Linh Hóa thể hiện được mong muốn nào của Người Việt 

Cách nhận biết hoa văn họa tiết Tứ Linh Hóa

Cách nhận biết hoa văn họa tiết Tứ Linh Hóa

Với sự uy nghi của Tứ Linh với sự mảnh mai thanh thoát của Tứ Quý hòa quyện lại với nhau được Tứ Linh Hóa thể hiện mong muốn được thần linh những vì sao tinh tú của đất trời những gì tốt nhất của vũ trụ vĩnh hằng quỳ xuống phục tùng mình cũng như đưa các mong muốn nguyện ước của người trần lên cao để các vụ thần linh tiên tổ nghe thấy lời cầu nguyện của mình.

Hình ảnh Tứ Linh Hóa thường thấy

Cách nhận biết hoa văn họa tiết Tứ Linh Hóa

Cách nhận biết hoa văn họa tiết Tứ Linh Hóa

Cách nhận biết hoa văn họa tiết Tứ Linh Hóa

Cách nhận biết hoa văn họa tiết Tứ Linh Hóa

Với bài viết để quý khách hàng hiểu được như thế nào gọi là Tứ Linh Hóa cũng như đưa ra cho mình những lựa chọn phù hợp nhất khi chọn mua sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ, cửa võng cho gia đình, không gian thờ cúng . 

Tin khác:

- Ý Nghĩa Mai Điểu (uyên ương) của người Việt.

285 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận