0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Tranh gỗ bát mã và ý nghĩa khi treo trong nhà

minh khang 2 năm trước 276 lượt xem

Tranh gỗ bát mã và ý nghĩa khi treo trong nhà

Tranh gỗ bát mã hay còn gọi là tranh gỗ mã đáo thành công là một trong những bức tranh được ưa chuộng để treo trong không gian phòng khách, trong các tòa nhà, văn phòng của các công ty. Đối với người Trung Quốc hình ảnh 8 con tuấn mã cùng chạy về một hướng thắng trận trở về là hình ảnh đẹp và rất được ưa chuộng. Trong cuộc sống hay trong kinh doanh, khoa cử, những bức tranh gỗ bát mã vẫn được nhiều người đánh giá cao và lựa chọn.

tranh gỗ bát mã

tranh gỗ bát mã

Tranh gỗ bát mã truy phong có ý nghĩa gì

Không phải ngẫu nhiên mà những bức tranh gỗ bát mã lại được ưa chuộng và đánh giá cao đến như vậy. Đằng sau những bức tranh này ẩn chứa những ý nghĩa sâu xa mà người ta tin rằng khi treo chúng trong nhà chúng sẽ giúp mang đến may mắn và thành công trong cuộc sống.

Bát mã là những con ngựa khỏe mạnh truy phong và phi trong gió, đuổi theo gió. Tranh gỗ bát mã truy phong hay còn gọi là tranh gỗ mã đáo thành công là hình ảnh 8 con ngựa mạnh mẽ cùng chạy theo một hướng về phía trước. Những con ngựa này được xem là những con ngựa chiến thắng trở về và được nhân gian ca tụng.

Theo điển tích ghi lại, Chu Mục Vương (1001 TCN – 947TCN) hoặc (976TCN – 922 TCN) là vị vua thứ 5 của nhà Chu, ông là một minh quân dùng hiền tài giúp nhà Chu hưng thịnh, tám con ngựa đánh xe cho ông đi tuần thú khắp Trung Hoa là một điển tích nổi tiếng. Tám con tuấn mã theo màu lông được đặt tên lần lượt là : Xích Ký, Ðạo Ly, Bạch Nghĩa, Du Luân, Sơn Tử, Cừ Hoàng, Hoa Lưu và Lục Nhĩ.

Đặc biệt trong tiếng Hán chữ bát gần giống với chữ phát trong từ phát tài phát lộc chính vì vậy chữ viết này rất được ưa chuộng. Thậm chí người Trung Hoa còn ưa chuộng chữ bát hơn chữ cửa hay thập bởi lẽ họ quan niệm rằng nó mang đến may mắn. Có lẽ vì vậy mà trong những bức tranh gỗ mã đáo thành công chúng ta thường thấy hình ảnh của 8 chú ngựa.

tranh gỗ bát mã

Tranh quạt gỗ mã đáo thành công

Trong đời sống thực tế, ngựa là một loài động vật rất trung thành và gần gũi với con người. Từ thời xa xưa ngựa được xem là loài vật giúp ích rất nhiều trong việc vận chuyển hàng hóa và chiến tranh giữa các nước. Những chú ngựa khỏe mạnh, hiền lành luôn được mọi người yêu thích và được coi là dấu hiệu của sự may mắn.

Thêm vào đó ngựa cũng là loài động vật có bản tính dẻo dai, mau lẹ, hăng hái và kiên trì. Rất nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy ngựa là loài động vật thông minh và rất có tình cảm. Trong phong thủy hình ảnh của ngựa, tuấn mã luôn được đánh giá cao. Người ta quan niệm rằng loài động vật này có thể giúp mang đến may mắn, thành công và thịnh vượng. Chính vì vậy, những người làm ăn kinh doanh đặc biệt rất thích những bức tranh này.

Ý Nghĩa tranh bát mã truy phong theo phong thủy

Tuy nhiên theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Cung Hà thì việc sử dụng cần sự linh hoạt, mang ý nghĩa tượng trưng hơn là việc câu nệ. Sử dụng tranh ngựa không chỉ mỗi tính theo mệnh tuổi mà nó còn được chi phối bởi phương vị bát quái, hướng nhà hoặc năm, tháng khác nhau, chứ không chỉ có tính tuổi mà bỏ qua nhiều yếu tố khác rồi cho rằng tương khắc mà không sử dụng.

tranh gỗ bát mã

Tranh gỗ mã đáo thành công mạ vàng 24k

Vị trí treo tranh bát mã

Bát mã đồ được treo ở phòng làm việc, phòng khách và thư phòng, nó được treo sao cho 8 con ngựa phi vào trong nhà. Điều tối kị nhất khi treo tranh Bát mã truy phong là hướng ngựa phi ra ngoài nhà vì nó sẽ mang tài lộc của gia chủ đi mất. Vì vậy, bạn hãy treo tranh hướng vào phía trong nhà với ý nghĩa 8 con ngựa sẽ mang may mắn, tiền tài vào nhà.

Những ai nên treo tranh bát mã

Những bức tranh bát mã đặc biệt rất phù hợp với những người mệnh hỏa, bởi lẽ trong ngũ hành, phong thủy, ngựa chính là mệnh hỏa. Khi được treo trong nhà sẽ giúp gia chủ trở nên vui vẻ, “ăn nên làm ra”; thêm vào đó tranh bát mã cũng rất phù hợp với những người mệnh Thổ.

Trong kinh doanh việc nhận được một món quà tặng là bức tranh bát mã là dấu hiệu của thành công và may mắn. Chính vì vậy, vào những dịp khai trương hay những dịp đặc biệt của doanh nghiệp người ta thường tặng nhau những bức tranh này.

Quý khách nên tặng Bát mã toàn đồ cho những người bắt đầu khởi sự kinh doanh: bắt đầu buôn bán làm ăn, dịp khai trương hoặc những người đang trên đường lập công danh, các công chức mới được nhận vào vị trí trong Nhà nước, đặc biệt là những người lập sự nghiệp trong quân đội. Theo đó, có quan niệm cho rằng, những người được tặng bức tranh này một khi đã đạt thành công thì không được đem tặng, làm mất, làm hư hại bức tranh bát mã này.

tranh gỗ bát mã

tranh gỗ mã đáo thành công

Không nên tặng bức tranh này cho những vị quan chức hay đại gia, vì mã truy phong sẽ đem phong ba tới. Những người đã có sự nghiệp, địa vị cần dùng các vật dụng phong thủy khác để bảo vệ vững chắc sự nghiệp mà họ đang có

Mời các bạn tham khảo bài thơ: Bát tuấn đồ của thi sĩ Bạch Cư Dị

Bát tuấn đồ

Tác giả: Bạch Cư Dị

Mục Vương bát tuấn thiên mã câu,
Hậu nhân ái chi tả vi đồ.
Bối như long hề cảnh như tượng,
Cốt tủng cân cao chỉ nhục tráng.

Nhật hành vạn lý tật như phi,
Mục Vương độc thừa hà sở chi?
Tứ hoang bát cực tháp dục biến,
Tam thập nhị đề vô yết thì.

Thuộc xa trục chiết sấn bất cập,
Hoàng ốc thảo sinh khí nhược di.
Dao Trì tây phó Vương Mẫu yến,
Thất miếu kinh niên bất thân tiến.

Bích Đài nam dữ thịnh cơ du,
Minh đường bất phục triều chư hầu.
Bạch vân hoàng trúc ca thanh động,
Nhất nhân hoang lạc vạn nhân sầu.

Chu tòng Hậu Tắc chí Văn, Vũ,
Tích đức luỹ công thế cần khổ.
Khởi tri tài cập tứ đại tôn,
Tâm khinh vương nghiệp như hôi thổ.

Do lai vưu vật bất tại đại,
Năng đãng quân tâm tắc vi hại.
Văn đế khước chi bất khẳng thừa,
Thiên lý mã khứ Hán đạo hưng.

Mục Vương đắc chi bất vi giới,
Bát tuấn câu lai chu thất hoại.
Chí kim thử vật thượng xưng trân,
Bất tri phòng tinh chi tinh hạ vi quái,
Bát tuấn đồ quân mạc ái.

 

Bức tranh tám con ngựa đẹp

Dịch thơ: Ngô Văn Phú

Đời Mục Vương, tám con ngựa đẹp,
Người đời sau, chuộng vẽ nên tranh.
Lưng như rồng chừ cổ như voi,
Xương vững, gân bền, cơ bắp khoẻ.

Như bay, ngày đi ngàn dặm nhanh,
Mục Vương hay cưỡi, rong chơi đủ.
Góc biển, chân trời đi khắp cả,
Băm hai vó ngựa ruổi rong hoài.

Có phen, trục gãy, không đi nữa!
Nhà vàng cỏ mọc bỏ đầy nơi.
Dao Trì dự yến Tây Vương Mẫu,
Bảy miếu dâng lễ, nhiều năm thiếu

Vợ đẹp Bích Đài nam dập dìu,
Bỏ mặc chư hầu xin đến chầu.
Mây trắng, trúc vàng, ca hát rộn,
Một kẻ ham chơi, muôn kẻ sầu.

Chu từ Hậu Tắc đến Văn, Võ,
Tích đức, công nhiều bao cần khổ.
Biết đâu đứa cháu, đời thứ năm,
Vương nghiệp như đất, bùn coi nhẹ.

Vì chưng trước vật lạ còn ham,
Xui khiến lòng vua thành báo hại.
Văn Đế không nhận đã từ chối,
Ngựa đẹp bỏ đi, đạo Hán hưng.

Mục Vương được ngựa, tham chẳng đừng,
Tám ngựa đẹp đến, nhà Chu mất.
Đời nay vẫn cho là quý nhất,
Biết đâu vật báu trong nhà, yêu quái sinh,
Tám con ngựa hay, đừng có thích.

 

Tin khác:

- Cách bố trí tranh gỗ, nội thất hợp phong thủy

276 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận