0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Nguồn gốc, ý nghĩa chữ lộc - Tranh chữ lộc

Trang Trương 2 năm trước 833 lượt xem

Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa chữ lộc – Tranh chữ lộc

Từ xa xưa trong văn hóa dân gian chữ lộc đã được lưu hành rộng dãi, chính vì quá phổ biến trong quá khứ, hiện tại nên nhiều người chỉ biết mang máng, qua qua về nguồn gốc và ý nghĩa cũng như cách viết và những sản phẩm có chữ lộc . Đặc biệt sản phẩm tranh chữ Lộc cũng được rất nhiều người tiêu dùng, và đặc biệt được làm quà biếu cho những dịp tân gia, khai trương. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này Làng Nghề Cát Đằng sẽ cùng các bạn tìm hiểu cho rõ ràng.

tranh đồng chữ lộc

Nguồn gốc của chữ lộc, chữ tài lộc

Chữ Lộc được bắt nguồn từ Trung Quốc Người xưa coi việc có thể hưởng bổng lộc triều đình là nguyện vọng chính của mình, đồng thời quan lộc cũng là một loại đại diện cho sự vinh dự. Văn hóa “Lộc” vẫn còn truyền đến đời nay và ý nghĩa của nó ngày càng được mở rộng hơn, không chỉ đại diện cho quan lộctài lộc còn đại diện cho của cải và địa vị.

Số 6 cũng là số tài lộc trong phong thủy, số 6 thường hay đi kèm với con số 8 là phát. Thế nên những nhà làm kinh doanh buôn bán ngoài trang trí cho ngôi nhà mình bức tranh chữ lộc còn tìm kiếm , săn lùng cho mình sinh số có chứ 68 để làm ăn phát lộc, buôn may bán đăt.

tranh chữ lộc

Cách viết chữ lộc trong tiếng hán ,chữ tài lộc viết bằng tiếng hán

Chữ 禄 /lù/: lộc gồm 12 nét, có kết cấu trái phải, gồm bộ Thị 礻ở bên trái và chữ Lục 录 ở bên phải. Chữ 禄 là một chữ hình thanh. Những chữ có chứa bộ 礻thường là những chữ có liên quan đến chúc phúc, lễ bái thờ cúng tế tự hoặc thần tiên. Có thể giải thích là người xưa quan niệm lộc là do trời ban nên có bộ 礻, còn chữ 录 (/lù/: thu âm; ghi chép) ở đây đóng vai trò biểu âm, nó tạo âm “lu” cho chữ Lộc)..

Chữ lộc tiếng hoa thư pháp, chữ tài lộc viết bằng thư pháp

Thư pháp là cách thức thể hiện tâm trạng và cảm xúc của người viết thông con chữ, không chỉ đơn thuần chữ đẹp, Chứ tài lộc thể hiện quan thư pháp k chỉ mang biểu hiện tâm hồn, nội tâm, tâm trang của người viết mà trong đó còn gửi gắm tâm sự nỗi niềm của gia chủ, người được nhận vào trong đó để mong cuộc sống khá giả an khang thịnh vượng

tranh đồng hồ chữ lộc

Trong các câu chuyện thần thoại những vị thần ban tài lộc cho những người trần mắt thịt thường tặng câu thơ vế đối cho người được nhận để người nhận nhận thức ra những điều tốt đẹp để dần dần thay đổi cuộc sống,

Ý nghĩa chữ Lộc trong tiếng Hán, chữ tài lộc trong tiếng hán

Chữ 禄 có nghĩa gốc là phúc khí, tốt lành, bổng lộc

“Lộc” thường đi kèm với cụm “Phúc Lộc Thọ” 福禄寿 /fú lù shòu/, là thuật ngữ được sử dụng trong văn hóa Trung Hoa và những nền văn hóa chịu ảnh hưởng từ nó, để nói về ba điều cơ bản của một cuộc sống tốt đẹp là: những điều lành (Phúc), sự thịnh vượng (Lộc), và tuổi thọ (Thọ). Mỗi điều tượng trưng cho một vị thần, ba vị này thường gọi chung là ba ông Phúc-Lộc-Thọ hay Tam Đa. Ông Lộc hay Thần Tài tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng. Theo truyền thuyết, Ông Lộc được sinh tại Giang Tây, sống trong thời Thục Hán của Trung Quốc, ông còn là một quan lớn của triều đình, có nhiều tiền của. Ông thường mặc áo màu xanh lục vì trong tiếng Hoa, “lộc” phát âm gần với lục”, tay cầm “cái như ý” hoặc thường có một con hươu đứng bên cạnh (hươu 鹿 /lù/ cũng được phát âm giống “lộc”)

Chữ LỘC trong văn hóa xưa thường nhắc người ta nhớ tới cảnh vinh quy bái tổ. Tôi nhớ ai đó ở Bến Tre kể về vị tiến sỹ đầu tiên ở đất Nam Kỳ về Ba Tri… Ngài đã đi bộ từ ngoài lộ qua bưng, qua vườn đến nhà tranh trong vườn để lạy thầy giáo của mình rồi sau đó mới về lạy cha, lạy mẹ… Sắp có bổng lộc triều đình, Phan Thanh Giản đã làm ta phải nể kính một nhân cách lồng lộng…

Tranh đồng chứ lộc

Thời xưa, Lộc tức là bổng lộc mà các Quan được nhận. Có thứ Lộc của Vua ban, có thứ Lộc của dân biếu. Vua ban để ghi nhận công lao của các Quan đã chí công vô tư, thay Vua cai quản, chăn dắt đám dân chúng dưới quyền! Còn dân kính biếu Quan, để bày tỏ lòng biết ơn về một công việc gì đó, quan đã vì quyền lợi chính đáng của dân, mà làm. Như vậy hoàn toàn có thể nói Lộc chính là sự ghi nhận công lao các Quan: công lao với dân và công lao với Vua, với nước. Lộc là thành quả, sự đền đáp xứng đáng của công lao.

Lộc biểu tượng cho một trong những hạnh phúc lớn nhất của đời người đó là tài tộc dồi dào. Lộc còn bao hàm ý nghĩa may mắn, phúc tốt lành. Mỗi độ Tết đến, cùng với chữ Phúc, Thọ, người Việt Nam thường treo bộ tranh ba chữ Phúc – Lộc – Thọ để cầu mong tài lộc đến với mỗi người. Người dân còn có tục lệ đi hái lộc vào những ngày đầu năm mới. Người ta hái những lộc non về như đem tài lộc, may mắn về với gia đình trong suốt năm.

Tài Lộc cũng như chồi lộc non mùa xuân. Mùa xuân chồi lộc đua nhau xanh mơn mởn. Lộc non là thành quả của những ngày đông rét mướt trong kén lá. Lộc non tô điểm cành đào ngày Tết. Người Việt Nam chuộng những cành đào có cả lộc non xanh mơn mởn và hoa đào tươi hồng. Giống như, bên cạnh sức khỏe và hạnh phúc, người người đều mong muốn tài lộc để đủ đầy thêm hạnh phúc của mình. Lộc như chồi non, làm mơn mởn cuộc sống sung túc của mỗi người.

Tìm hiểu về tranh thư pháp chữ lộc đẹp.

Từ lâu người Việt mong muốn thăng qua tiến chức cũng như tài lộc cho gia đình nên thường treo những bước tranh chữ, để theo phong thủy mang tài lộc đến nhà,

Nếu như muốn cầu thăng quan tiến chức thì thường sẽ bày tranh con gà trống và hươu nai (hai con này cùng xuất hiện trong tranh).

Tranh chữ lộc bằng đồng 

 

Tranh chữ lộc bằng gỗ 

tranh chữ lộc bằng gỗ

Tranh chữ lộc vàng 

đồng hồ chữ lộc vàng

Tranh chữ lộc đồng hồ 

Tranh thư pháp chữ lộc 

Tranh thêu chữ lộc 

Tranh chữ lộc hóa rồng

chữ lộc hóa rồng

Tranh chữ lộc nên treo ở đâu ,tranh chữ lộc giá bao nhiêu 

Trang chữ Lộc thích hợp treo ở phòng khách, phòng làm việc của gia chủ. Giúp tạo không gian cho căn phòng thêm phần vận khí tốt đẹp, sang trọng.

Cách treo tranh không nên treo quá cao cũng không nên treo quá thấp , treo vừa tầm mắt với đại đa số mọi người để thuận tầm nhìn, cũng như tô điểm cho gian phòng thêm trang trọng hơn,

Lưu ý: nếu quý khách không biết treo ở đâu thì có thể liên hệ với các thầy tâm linh, phong thủy để xin tư vấn, nếu không am hiểu và tìm hiểu trước về cách treo sẽ làm giảm tài lộc của gia chủ đi,

Giá của tranh chữ lộc tùy thuộc vào chất liệu , kiểu dáng cũng như kích thước của sản phẩm làm

Địa chỉ mua tranh gỗ chữ Lộc giá rẻ

Dạo quanh những con phố bán đồ thờ cúng cũng như đồ gỗ mỹ nghê ta thường bắt gặp những bức tranh chữ lộc được tranh , đóng khung rất bắt mặt rất nhiều chất liệu để người tiêu dùng lựa chọn sao cho phù hợp với sở thích, không gian , và túi tiền của mình. Để chọn cho mình được bước tranh gỗ chữ lộc quý khách không thể không xem qua những địa chỉ sau Đê La Thành, Đồ gỗ Mỹ nghệ La Xuyên , Làng Nghề Cát Đằng để lựa chọn cho mình những sản phẩm tốt nhất , chất lượng nhất giá thành phải chăng.

 
833 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận