0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Tổng hợp những loại gỗ trên thị trường để sản xuất bàn thờ, đồ gỗ nội thất.P1

Cát Đằng Funiture Store 1 năm trước 60 lượt xem

Tổng hợp những loại gỗ trên thị trường để sản xuất bàn thờ , tủ thờ , bàn thờ treo hiện đại.

Bàn thờ, tủ thờ , bàn thờ treo tường là món đồ nội thất  không thể thiếu trong không gian sống của mỗi gia đình người Việt. Bàn thờ, tủ thờ , bàn thờ treo tường là nơi để con cháu đặt những bát hương thành tâm thờ cúng ông bà, tổ tiên đã khuất. Chính vì vậy lựa chọn những mẫu bàn thờ, tủ thờ đẹp, mẫu bàn thờ gỗ đẹp , mẫu bàn thờ treo tường đẹp sao cho hợp với không gian phòng thờ  hợp phong thủy là điều được mọi gia đình quan tâm, nhưng bên cạnh đó cách chọn được loại gỗ để sản xuất hay làm ra được chiếc bàn thờ , tủ thờ , bàn thờ treo tường sao cho giá thành hợp lý với tuổi thọ sử dụng.

Bàn thờ, đồ gỗ – Gỗ mít .

Tổng hợp những loại gỗ trên thị trường để sản xuất bàn thờ, đồ gỗ nội thất
Tổng hợp những loại gỗ trên thị trường để sản xuất bàn thờ, đồ gỗ nội thất

Gỗ mít có rất nhiêu ý nghĩa đặc biệt là về mặt tâm linh, phong thủy

Cây gỗ mít: Vào năm Minh Mạng thứ 17, khi hoàn thành việc đúc Cửa Đỉnh, thì vua cho trạm hình tượng cây gỗ mít vào cao đỉnh – đỉnh đồng kèm theo chữ BA LA MẬT, từ đó cây gỗ mít đã mang một điều gì đó vô cùng gần gũi thể hiện sự trân trọng cũng như tự hào về loại cây này.

Gỗ mít mặc dù không có giá trị về kinh tế nhưng được trồng khá phổ biến đặc biệt là ở đình chùa nào cũng có loại cây này bởi theo quan niệm thì trong nhà có cây gỗ mít thì sẽ được thần linh che chở. Ở Ấn Độ thì cây gỗ mít thường được gọi cái tên là Paramitra và loại cây thiên liêng của đất nước này.

Các đồ thờ cúng mà sử dụng loại gỗ này thì thường khá tốt và mang một ý nghĩa tốt lành đến cho gia chủ.

Ứng dụng của gỗ mít trong đời sống thì có rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Gỗ mít sử dụng cả trong lĩnh vực âm nhạc như các loại nhạc cụ chiêng, cồng, trống và tiêu biểu nhất là mộc cầm, một phần không thể thiếu của Gamelan của người Indonesia.

Dân gian có câu “của ông mít phúc bà đa” chính vì thế gỗ mít là sự lụa chọn hàng đầu về chất liệu gỗ làm bàn thờ gia tiên, bàn thờ treo , tủ thờ , sập thờ, nhang án, nói riêng và đồ thờ cúng, tâm linh , tín ngưỡng nói chung .

Tuổi thọ của gỗ mít lên đến 50+ năm

Bàn thờ, đồ gỗ – gỗ căm xe.

Gỗ Căm Xe có giác lõi phân biệt, giác màu trắng hoặc hơi vàng, dày, lõi màu đỏ thẫm hơi có vân, thớ mịn, nặng, tỉ trọng lớn 1,15(15% nước). Khi gỗ mới khai thác tương đối dễ gia công, để lâu gỗ khô rất cứng và khó gia công.

Khi mới khai thác gỗ sẽ có màu vàng đỏ hoặc đỏ thẫm, gỗ nguyên liệu thường là dạng khối hộp khi nhập khẩu có màu đỏ thẫm(do nhựa gỗ để một thời gian thẩm thấu từ lõi ra bên ngoài).

Ưu điểm

Tổng hợp những loại gỗ trên thị trường để sản xuất bàn thờ, đồ gỗ nội thất
Tổng hợp những loại gỗ trên thị trường để sản xuất bàn thờ, đồ gỗ nội thất

của loại gỗ này đó là rất bền, không bị mối mọt, mục, chịu được các điều kiện mưa – nắng.

Nhược điểm 

khi gỗ được sấy khô làm thành phẩm, tinh dầu trong gỗ lại có tính hút ẩm cao chính vì vậy trong quá trình thi công lắp đặt phải cẩn thận và đòi hỏi kinh nghiệm cao (đặc biệt là sàn gỗ căm xe) không thì có thể dẫn đến trường hợp sàn gỗ bị phồng, mất tính thẩm mỹ và chi phí bảo hành, sửa chữa.

Ứng dụng

khá rộng rãi trong thế giới nội thất và đặc biệt được ưa chuộng tại thị trường miền Nam đất nước Việt Nam chúng ta. Sản phẩm phải kể đến đầu tiên đó là căm xe được dùng để đóng cửa gỗ nhất là cửa gỗ 4 cánh dùng cho mặt tiền hoặc các loại cửa gỗ 1 cánh dùng cho việc thông giữa các phòng trong nhà, ngoài ra căm xe còn dùng để đóng bàn ghế salon, tủ rượu, dùng làm tay vịn cầu thang, đóng tủ bếp hoặc làm ván lót sàn

Gỗ công nghiệp.

Làng nghề Cát Đằng khuyên quý khách không nên sử dụng gỗ công nghiệp làm bàn thờ , tủ thờ , sập thờ hay những đồ liên quan đếm tâm linh, tín ngưỡng vì tuổi thọ của gỗ công nghiệp khá thấp dẫn đến nhiều vấn đề phát sinh không mong muốn.

Bàn thờ, đồ gỗ – Gỗ dổi.

Gỗ Dổi rất tốt cần thường được sử dụng để khiến nhà, đóng đồ nội thất như tủ bếp, kệ tivi, bàn trà,khay trà ,kệ bếp, sàn gỗ dổi, bàn ghế salon gỗ ,bàn học, giường phản nằm và những sản phẩm mỹ nghệ… Trong công đoạn phát bãi, phổ biến người dân đã không chặt cây dổi mà giữ lại để chúng được to lên vì họ biết nó là cây gỗ mang giá trị.

Không những thế gỗ dổi còn được dùng làm dụng cụ cho ngành nông nghiệp và công nghiệp.

Điểm mạnh .

Tổng hợp những loại gỗ trên thị trường để sản xuất bàn thờ, đồ gỗ nội thất
Tổng hợp những loại gỗ trên thị trường để sản xuất bàn thờ, đồ gỗ nội thất

Chịu được nhiệt độ cao, chịu nước và sở hữu độ bền phải chăng.

Vân gỗ đẹp, sắc nét , gỗ nhẹ, đặc tính ổn định.

Bên trong gỗ mang tinh dầu thơm bắt buộc sở hữu khả năng chống mối mọt hiệu quả.

Gỗ ít bị cong vênh, biến màu qua công đoạn dùng.

Nhược điểm.

Gỗ khô chậm và với nguy cơ bị co rút, rạn nứt, biến dạng khi khô.

Gỗ Sồi trắng phản ứng với sắt cần nên tiêu dùng đinh mạ kẽm thay đinh sắt.

Gỗ dổi là lựa chọn thứ hai sau gỗ mít để sản xuất những đồ thờ cúng , tâm linh , tín ngưỡng,

Bàn thờ, đồ gỗ – gỗ ghép.

Gỗ ghép thanh lấy nguyên liệu chính từ những thanh gỗ tự nhiên có kích thước nhỏ, ghép lại với nhau theo các kiểu ghép khác nhau để tạo nên thành phẩm. Đó có thể là các loại gỗ phi tiêu chuẩn như phần bìa bắp từ các phân xưởng, gỗ tận dụng hoặc gỗ có đường kính nhỏ, không dùng đóng đồ nội thất đơn lẻ.

Ưu điểm

Bắt nguồn từ gỗ tự nhiên, gỗ ghép thanh có những ưu điểm nổi trội sau đây:

 • Không bị mối mọt, cong vênh
 • Đa dạng về mẫu mã, bề mặt được xử lí tốt nên có độ bền màu cao, khả năng chịu xước và va đập tốt.
 • Vật liệu chủ yếu lấy từ rừng trồng nên có thể giải quyết vấn đề khan hiếm của gỗ tự nhiên
 • Độ bền không thua kém gỗ nguyên khối nếu trình độ gia công tốt
 • Giá thành rẻ hơn từ 20-30% so với gỗ tự nhiên nguyên khối

Nhược điểm

Bên cạnh đó, gỗ ghép thanh vẫn tồn tại nhược điểm cố hữu là tính đồng đều về màu sắc và hệ vân không cao do được ghép từ nhiều thanh gỗ khác nhau.

Tóm lại, với những gia đình có kinh tế vừa phải thì sử dụng nội thất bằng gỗ tự nhiên ghép thanh sẽ là một quyết định sáng suốt.

Bàn thờ, đồ gỗ – Gỗ gõ đỏ.

Tổng hợp những loại gỗ trên thị trường để sản xuất bàn thờ, đồ gỗ nội thất
Tổng hợp những loại gỗ trên thị trường để sản xuất bàn thờ, đồ gỗ nội thất

Đây là loại gỗ không chỉ có chất lượng tốt, dễ gia công không hề bị ảnh hưởng bởi thời tiết mà nó còn là loại gỗ có màu sắc vân gỗ cực kì đẹp đem lại giá trị cao trong sản xuất những đồ dùng nội thất hay những tác phẩm điêu khắc.

Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm gỗ thứ I, là loại gỗ quý hiếm được liệt kê trong sách đỏ Việt Nam.

Gỗ gõ đỏ là loại gỗ có thể chịu nắng mưa rất tốt và không hề bị cong vênh mối mọt hay bị tác động bởi thời tiết, gỗ gõ đỏ khá nặng, cứng, bền với thớ mịn, dễ gia công dùng để đóng đồ trang trí nội thất, trạm trổ, làm sàn nhà, đóng bàn ghế…với vân gỗ đẹp đem lại giá trị thẩm mĩ cao.

Chính bởi đặc tính, chất liệu và màu sắc vân gỗ của nó mà gỗ gõ đỏ luôn được coi là dòng gỗ quý hiếm nhất tạo nên những sản phẩm nội thất cực kì sang trọng và cao cấp, đây chính là dòng gỗ thể hiện cho sự quyền lực trong trang trí nội thất , đồ gỗ tâm linh , tín ngưỡng.

Bàn thờ, đồ gỗ – Gỗ hương.

Hiện nay chưa có thông tin chính thống và xác nhận bởi tổ chức có thẩm quyền mang tính khoa học phân loại gỗ hương. Chủ yếu là do cách gọi của từng vùng miền, gỗ đến từ các quốc gia khác nhau, chúng tôi có thể liệt kê ra một số loại phổ biến được gọi tên như:

 • Gỗ hương đá
 • Gỗ hương huyết
 • Gỗ hương vân
 • Gỗ hương thông
 • Gỗ hương lào
 • Gỗ hương đỏ
 • Gỗ hương Nam Phi
 • Gỗ Hương Lào
 • Gỗ hương Việt Nam
 • Gỗ hương Campuchia
 • Gỗ Hương Thái Lan

Hiện nay trên thị trường Việt Nam và các nước trên thế giới, gỗ hương là một loại gỗ cao cấp, được ưa chuộng nhiều trong lĩnh vực nội thất, như bàn ghế, tủ, sập, sàn, tượng phật, các đồ thủ công mỹ nghệ,….

Tin khác:

- Cách chọn mẫu bàn thờ gỗ, sao cho phù hợp với phòng thờ phòng thờ

- Những món quà tân gia đáng lưu ý - Làng Nghề Cát Đằng

60 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận