0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Tại sao bạn nên lựa chọn mua bàn thờ gỗ mít.

Cát Đằng Funiture Store 2 năm trước 162 lượt xem

Tại sao bạn nên lựa chọn mua bàn thờ gỗ mít.

Thờ cúng Tổ tiên là một truyền thống văn hóa có từ xa xưa của Người Việt Nam. Đây cũng là một trong những phong tục tập quán vừa mang tính nhân văn, vừa thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn”. Vì thế mà hầu hết trong mỗi gia đình Người Việt Nam đều lập bàn thờ để thờ cúng gia tiên.

Bàn thờ được coi là nơi kết nối tâm linh giữa thế giới vô hình với người trần, giữa tổ tiên với con cháu và luôn được đặt nơi trang nghiêm nhất trong nhà nơi tôn kính cần được chú ý khi thiết kế và đặc biệt là việc lựa chọn chất liệu. Chúng ta không thể sử dụng các loại ánh kim như: sắt, thép, inox hay nhôm, kính… để làm bàn thờ. Bởi theo phong thủy, những vật dụng kim khí này thường không đem lại trường khí tốt, trên thực tế chúng cũng không hợp mỹ quan người nhìn. Do đó, chất liệu phù hợp làm bàn thờ nhất sẽ là gỗ mít. Bàn thờ gỗ mít thường có nhiều ưu điểm vượt trội về độ chắc chắn, bền đẹp, thẩm mỹ cao cũng thích hợp để Điều này được lý giải như sau:

BÀN THỜ GỖ MÍT
MẪU BÀN THỜ CĐ-BT-12

Bản thân cây mít mang ý nghĩa tâm linh.

Cây mít cũng như cây tre, là loại dễ trồng, chịu hạn tốt, không kén đất, kể cả những chỗ đất đai cằn cỗi, nhiều sỏi đá. Không chỉ mang ý nghĩa của sự kiên cường, cố gắng vươn lên trong những hoàn cảnh ngặt nghèo nhất, mít còn có điểm nhấn ở việc quả được mọc ra từ chính thân cây, tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở cũng bởi cây mít rất sai quả từ gốc đến ngọn, quả mít lại có nhiều múi, mỗi múi lại chứa một hạt, chính hạt đó phát triển thành cây.. Mít là cây luôn luôn khác biệt và hữu dụng.

Có một câu chuyên năm xưa kể lại rằng: Vào năm Minh Mạng thứ 17, khi đúc xong Cửu Đỉnh, vua cho chạm hình tượng cây mít có quả vào Cao đỉnh – đỉnh đồng đặt ở giữa, tượng trưng cho sự vĩ đại, kèm theo chữ Ba la mật (tục danh quả mít, còn có tên “Nẵng gia kiết”). Hình ảnh cây mít từ đó vừa mang ý nghĩa gần gũi, thân quen, vừa biểu hiện sự trân trọng, tự hào của vua đối với một thứ cây quê cảnh nhưng độc đáo và cao quý.

Hơn nữa, bàn thờ tổ tiên luôn gợi lên một chiều sâu tâm linh “cây có gốc, nước có nguồn” vừa nhân bản vừa vun đắp truyền thống, đồng thời là niềm tự hào của gia chủ về tổ tiên và về cách dạy con cháu, chính vì vậy gỗ mít vừa thể hiện sự sum vầy con cháu lại nói lên sự giàu sang, đủ đầy.

BÀN THỜ GỖ MÍT
MẪU BÀN THỜ CĐ-BT-17

Bàn thờ gỗ mít không mọt, lại có mùi thơm.

Như chúng ta đã biết cây gỗ có mùi thơm không ít, gỗ Giáng Hương cũng là loại gỗ có mùi thơm đặc biệt. Tuy vậy, nó không bao giờ được dùng để đóng ban thờ vì dễ bị cong vênh, co giãn. Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Lê Quang Khang cho biết: Các đồ thờ xưa thường được làm bằng gỗ mít vì gỗ không mọt, có mùi thơm, cây mít lại là biểu tượng của nhà giàu. Ngoài ra, cây mít cũng tượng trưng cho sự sinh sôi phát triển dồi dào.
Gỗ mít nhẹ lại mềm dẻo, có tính chất cơ lí khá ổn định, không mối mọt, ít cong vênh mà mặt gỗ lại mịn… Bàn thờ cổ và đúng thường được đóng bằng gỗ sạch nguyên tấm, tránh ghép 2 mảnh làm 1 vì đây là điều tối kị..

Gỗ mít được ứng dụng làm cột sẽ không bị mục nát và tiêu tâm. Ngày trước, gỗ mít có sẵn trong các khu từng to. Người dân Việt luôn ao ước có được nhà ngói và cây mít, khi đó nhà mới giàu sang.

BÀN THỜ GỖ MÍT
MẪU BÀN THỜ CĐ-BT-42

Gỗ mít dễ tìm dễ mua bàn thờ gỗ mít  .

Gỗ Mít dễ tìm, và cây mít ở nước ta gần như vùng miền nông thôn nào cũng có. Thậm chí, có nhà trồng theo vườn diện tích lớn vừa để thu quả, vừa lấy gỗ. Bàn thờ ở quê gần như gia đình nào cũng có, tất nhiên đa số dân ta vẫn khó khăn nên dùng những loại cây có sẵn trong vườn để đóng.

Bạn có thể mua bàn thờ gỗ mít tại các điểm bán hàng đồ thờ cúng. ví dụ như ở Hà Nội bạn ra Đê La Thành , hay đến sác shoowroom của Làng Nghề Cát Đằng để mua

Hay ở các tỉnh khác bạn có thể tìm đến các cửa hàng của chuỗi của hàng của Làng Nghề Cát Đằng để mua bàn thờ gỗ mít nói riêng cũng như đồ thờ cúng , Tâm linh , Tín ngưỡng nói chung

Mua bàn thờ gỗ mít dễ đục đẽo chế tác.

BÀN THỜ GỖ MÍT
MẪU BÀN THỜ CĐ-BT-57

Theo Nghệ nhân Trương Đình Khỏa kể lại, xưa nay thì bàn thờ làm bằng các loại gỗ: mít, dổi, vàng tâm đều là những loại gỗ tốt, dễ đục đẽo, trạm khắc, lại hiếm khi bị cong vênh trong khi độ bền có thể đên trên dưới 200 năm.

Với bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, từ chất liệu gỗ mít đã tạo nên những sản phẩm gỗ mít độc đáo, đặc biệt là sản phẩm bàn thờ gỗ mít với nhiều mẫu mã và kiểu dáng phù hợp với nhiều kiến trúc ngôi nhà, có giá trị tâm linh rất lớn.

Mua bàn thờ gỗ mít có màu vàng sang.

Gỗ mít lại có màu vàng sang, khi để lâu có màu sẫm đỏ rất phù hợp để làm ban thờ. Ngoài gỗ mít, người ta còn dùng gỗ Vàng Tâm, hay Dổi để đóng ban thờ. Gỗ Mít và gỗ vàng tâm thì mùi thơm nhẹ, hương của nó cũng có phần nào đó gần mùi trầm, mùi hương nên nó cũng phù hợp với việc dùng làm bàn thờ. Còn dổi thì nhẹ nên dễ vận chuyển, dễ treo.

BÀN THỜ GỖ MÍT
MẪU BÀN THỜ CĐ-BT-34

Lưu ý

Những loại gỗ không được làm bàn thờ là những loại gỗ cứng, khó tạo hình, dễ cong vênh và mối mọt, gây ảnh hưởng đến tính thẩm mĩ và sự uy nghiêm của bàn thờ ông bà tổ tiên.

Khi làm bàn thờ cần tránh lựa chọn các loại gỗ cứng, khó chạm khắc, uốn nắn và dễ mối mọt vì bàn thờ được làm để sử dụng trong thời gian dài.
Ngoài ra, khi chọn gỗ làm bàn thờ cũng cần lưu ý sử dụng gỗ sạch nguyên tấm và đặc biệt tránh ghép 2 mảnh làm một.

Tin khác:

- Làng Nghề Cát Đằng hướng dẫn bày trí vật phẩm, lễ cúng trên bàn thờ

- Tư vấn thiết kế bàn thờ treo tường hiện đại, hợp phong thủy

162 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận