0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

So sánh gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên

Trang Trương 2 năm trước 296 lượt xem

Gỗ là vật liệu không thể thiếu trong thiết kế nội thất, văn phòng phẩm, giao thông vận tải, xây dựng…Gỗ được chia thành 2 loại chính: Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Mỗi loại gỗ lại có những ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng hay nguồn tài chính hiện có mà bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Bài viết “So sánh gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên”dưới đây sẽ là gợi ý giúp bạn có cái nhìn khái quát, chính xác hơn về các loại gỗ đó.

gỗ tự nhiên

gỗ tự nhiên

So sánh gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên – Độ bền theo thời gian

gỗ tự nhiên

gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp

Nếu so sánh độ bền theo thời gian thì chắc chắn gỗ công nghiệp không bằng gỗ tự nhiên. Điểm quan trọng ảnh hưởng đến độ bền của gỗ công nghiệp là các phụ kiện đi kèm. Đó là bản lề cánh tủ, ray trượt ngăn kéo…nếu sử dụng đồ chất lượng thấp dễ làm hỏng hoặc ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm theo thời gian. Tuy nhiên, gỗ công nghiệp có đặc điểm ưu việt đó là không bị cong vênh hay co ngót. Hơn nữa, khi sử dụng gỗ công nghiệp sẽ dễ dàng tạo mặt phẳng và sơn các màu khác nhau. Đó là điều làm cho sản phẩm tạo nên từ gỗ công nghiệp đa dạng, phong phú với màu sắc ấn tượng.

Gỗ tự nhiên

Sản phẩm từ gỗ tự nhiên thường có độ bền cao theo thời gian. Một số loại gỗ quý hiếm còn có khả năng tăng giá trị sử dụng theo thời gian sử dụng. Tuy nhiên, khi không xử lý tốt, tay nghề thợ không cao sẽ dễ bị cong vênh, co ngót. Điều này dễ xảy ra nhất với những loại tấm lớn như cánh cửa, cánh tủ.

So sánh gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên – Tính thẩm mỹ

gỗ công nghiệp

sản phẩm gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp

Loại gỗ này thường tạo ra những sản phẩm với phong cách trẻ trung, hiện đại. Đây cũng là lựa chọn phổ biến của nhiều hộ gia đình nhất là hộ gia đình trẻ. Gỗ công nghiệp tạo ra nhiều sản phẩm với hình thức độc đáo, màu sắc đẹp mắt.

Gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên mang vẻ đẹp tự nhiên vốn có của nó. Với những loại gỗ quý hiếm thì tính thẩm mỹ càng cao. Hình vân gỗ chính là vẻ đẹp đặc trưng riêng biệt và tạo nên giá trị cho từng loại gỗ. Những người am hiểu về gỗ có thể nhìn vân gỗ để nhận biết loại gỗ. Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người để lựa chọn loại vân gỗ và màu sắc phù hợp.

Giá cả – So sánh gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên

gỗ tự nhiên

sản phẩm gỗ tự nhiên

Gỗ công nghiệp

Giá cả những sản phẩm gỗ công nghiệp thường rẻ hơn so với gỗ tự nhiên. Nguyên nhân là do gia công sản phẩm gỗ công nghiệp đơn giản hơn sản phẩm gỗ tự nhiên. Chi phí thuê nhân công ít, có thể sản xuất ngay do các tấm gỗ nguyên liệu đã qua xử lý. Bên cạnh đó, giá phoi gỗ công nghiệp cũng rẻ hơn so với gỗ tự nhiên.

Gỗ tự nhiên

Sản phẩm từ gỗ tự nhiên thường có giá thành cao. Nguyên nhân do gỗ tự nhiên ở nước ta ngày càng khan hiếm, hiện tại chủ yếu là nhập khẩu. Giá gỗ và chi phí gia công gỗ tự nhiên khá cao nên sản phẩm tạo ra thường có giá mắc hơn sản phẩm gỗ công nghiệp.

So sánh gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên – Bền với nước

gỗ tự nhiên

sản phẩm từ gỗ tự nhiên

Gỗ công nghiệp

Khả năng bền với nước của gỗ công nghiệp kém. Bởi vậy, nên hạn chế để sản phẩm gỗ công nghiệp tiếp xúc trực tiếp với nước.

Gỗ tự nhiên

So với gỗ công nghiệp thì gỗ tự nhiên có độ chắc chắn hơn. Gỗ tự nhiên cũng có ưu điểm nổi bật là độ bền cao khi tiếp xúc trực  tiếp với nước. Tuy nhiên, để có được điều đó thì các sản phẩm gỗ tự nhiên cần được gia công, xử lý cẩn thận.

Chế tác, thi công – So sánh gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên

gỗ tự nhiên

sản gỗ tự nhiên

Gỗ công nghiệp

Khi chế tác, thi công thì gỗ công nghiệp có ưu điểm là nhanh hơn so với gỗ tự nhiên. Người ta có thể sản xuất gỗ công nghiệp hàng loạt do phôi gỗ đã có sẵn theo dạng tấm. Người thợ chỉ việc cắt, ghép, dán mà không mất công cưa, xẻ bào và gia công làm nhẵn bề mặt. Tuy nhiên, do đặc điểm vật lývà sự liên kết của gỗ nên không thể sản xuất được chi tiết mỹ thuật như gỗ tự nhiên.

Gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên có nhiều kích thước khác nhau nên tạo sự phong phú. Điều đó giúp người thợ có thể chế tạo những họa tiết, kết cấu mang tính mỹ thuật cao. Điều này thường không thể làm được với gỗ công nghiệp do nó được sản xuất theo tấm định hình. Gỗ tự nhiên cũng có nhược điểm là thời gian để chế tác, thi công sản phẩm khá lâu. Bởi người thợ còn trải qua công đoạn như cưa, xẻ, bào, làm nhẵn bề mặt.

So sánh gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên – Tuổi thọ sản phẩm

gỗ tự nhiên

sản phẩm gỗ tự nhiên

Gỗ công nghiệp

So với gỗ tự nhiên thì tuổi thọ của gỗ công nghiệp không bằng. Tuy nhiên, nếu gia công cẩn thận, đồ gỗ công nghiệp sẽ có tuổi thọ trên dưới 10 năm. Sự lựa chọn của khách hàng chủ yếu dựa trên sở thích. Nếu theo phong cách trẻ trung, hiện đại bạn hoàn toàn có thể lựa chọn sản phẩm gỗ công nghiệp.

Gỗ tự nhiên

Là vật liệu có đồ bền theo thời gian nên tuổi thọ của sản phẩm từ gỗ tự nhiên cũng cao hơn hẳn so với gỗ công nghiệp.

So sánh gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên giúp bạn hiểu chính xác, cụ thể về từng loại. Đồng thời, sẽ giúp bạn có những lựa chọn hợp lý nhất khi có nhu cầu sử dụng

 
 

Tin khác:

- Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản đồ nội thất thủ công mỹ nghệ

- Tìm hiểu khái quát về gỗ Pơ mu | Làng nghề Cát Đằng chia sẻ

296 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
Bài viết liên quan
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận