0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Hướng đặt bàn thờ thổ công theo phong thủy – Làng Nghề Cát Đằng sưu tầm và chia sẻ

Cát Đằng Funiture Store 2 năm trước 128 lượt xem

Hướng đặt bàn thờ thổ công theo phong thủy – Làng Nghề Cát Đằng sưu tầm và chia sẻ.

Bàn thờ là nơi quan trọng, tôn nghiêm và linh thiêng nhất trong ngôi nhà. Theo tín ngưỡng của người Việt Nam, các gia đình thường làm lễ cúng ông Công, ông Táo và gia tiên vào ngày rằm và ngày mùng một âm lịch để cầu xin bình an và mạnh khỏe cho các thành viên trong gia đình. Vì vậy phong thủy bàn thờ ông Thổ công cho nhà khang thịnh là rất quan trọng trong mỗi gia đình.

Từ trước đến nay tín ngưỡng người Việt vẫn coi ông Công, ông Táo là một vị thần gần gũi, theo sát trong gia đình và quyết định việc họa phúc của từng gia đình cho nên việc lập Phong thủy bàn thờ Thổ Công cũng như sao cho Phong thủy bàn thờ Ông Táo tốt nhất được mọi người hết sức quan tâm chú ý coi trọng và làm theo.

Thổ Công còn được gọi là Thổ Địa hoặc Thổ Thần. Trong tín ngưỡng của các nước Châu Á, Thổ Công thuộc hàng ngũ các vị thần, cai quản mọi hoạt động của một vùng đất đai nào đó.

Trong dân gian có câu: “ Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá” ý nói, trên mỗi vùng đất, con sông đề có các vị thần linh cai quản. Việc thờ cúng những vị thần này là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt là với những người làm ăn buôn bán, kinh doanh.

HƯỚNG ĐẶT BÀN THỜ THỔ CÔNG
MŨ THỔ CÔNG THẦN TÀI

Người ta thường đặt bát hương, có thể là cả tượng Thổ Công cùng với bàn thờ gia tiên. Với những người kinh doanh, đặt ban thờ ở công ty, ở khu vực kinh doanh tại nơi thông thoáng gần cửa ra vào.

Việc đặt bát hương, bàn thờ Thổ Công để cầu may mắn, phát đạt còn phải đúng hướng, họp phong thủy.

Phong thủy bàn thờ Thổ Công.

Vị trí đặt bàn thờ Thổ Công ở mỗi nơi có chút khác nhau. Thông thường trong gia đình thường đặt bàn thờ Thổ Công ở bên cạnh bàn thờ gia tiên. Nếu như trong gia đình không có bàn thờ gia tiên thì bàn thờ Thổ Công sẽ được đặt ở phòng chính giữa.

Cũng có một số nơi, các gia đình Việt đặt bàn thờ Thổ Công trong bếp, hoặc những dịp cúng Thổ Công sẽ đặt mâm cúng trong bếp. Với tín ngưỡng niềm tin là thần Thổ Công đại diện cho vị thần trông nom việc bếp núc, giữ lửa cho gia đình nên sẽ cúng ở nơi cúng ở bếp sẽ được thần Thổ Công phù hộ cho việc bếp núc, giữ lửa gia đình luôn được đỏ lửa ấm cúng, mọi chuyện trong gia đạo được thuận hòa, êm ấm, xuôi chèo mát mái.

Trên bàn thờ Thổ Công có hương án,tương tự như trên bàn thờ gia tiên sẽ có chiếc mâm nhỏ, đằng sau mâm là bài vị của Thổ Công, hoặc nếu không gia chủ cũng có thể thay bài vị Thổ Công bằng ba chiếc mũ, trong đó có hai chiếc mũ đàn ông hai bên và chiếc mũ đàn bà ở chính giữa. Đại diện cho 3 vị thần Thổ Công.

HƯỚNG ĐẶT BÀN THỜ THỔ CÔNG
THỔ CÔNG TRONG TÀI LIỆU CỔ

Tuy tín ngưỡng và phong thủy bàn thờ Ông Công mỗi nơi mỗi khác nhưng tất cả đều chung niềm tin, tín ngưỡng và thành kính đối với ông Công.

Phong thủy bàn thờ Ông Táo.

Ông Táo là vị thần đại diện cai quản việc bếp núc trong mỗi gia đình theo truyền thống phong thủy bàn thờ Ông Táo thường được đặt ở vị trí bên trên hoặc bên cạnh trong gian bếp cùng hướng với bếp nấu với niềm tin giữ lửa cho gia đình.

Bàn thờ ông Táo gia chủ có thể đặt ở hộc trống, phần trên cùng của máy hút khử mùi trong bếp.

Hoặc cũng có thể xây một bệ cao hơn mặt bếp, vị trí ít sử dụng để tránh việc va chạm để lập bàn thờ ông Táo.

Dù đặt trang thờ ông Táo ở bất kỳ vị trí nào trong bếp thì cũng nên tuân theo phong thủy bàn thờ Ông Táo là hướng của bàn thờ cùng hướng với bếp, không quá xa vị trí bếp và không được nằm trên bồn rửa. Như thế trong quá trình thờ cúng sẽ bị ảnh hưởng và theo phong thủy thì Thủy khắc Hỏa sẽ không tốt.

Nếu trường hợp bàn thờ ông Táo có hướng đối diện với toilet thì gia chủ sẽ phải chuyển sang một hướng khác cho thích hợp, dù là ban thờ nào thì cũng không phép sắp xếp đặt như thế, không được qua loa úi xùi trong chuyện này vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến phong thủy căn nhà.

Hàng năm khi dịp gần tết theo tín ngưỡng là dịp ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng. Lễ cúng ông Táo thường được gia chủ làm trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp hàng năm. Tùy điều kiện từng nhà, các gia đình thường sắp xếp cúng ông Táo từ trưa đến tối ngày 22 hoặc muộn nhất cũng là sáng ngày 23 tháng chạp để ông Táo kịp giờ về trời báo cáo công việc.

Theo tín ngưỡng người Việt, phương tiện để ông Táo đi về trời là cá chép nên khi cúng tiễn ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp các gia đình thường đặt cá chép ở gần nơi cúng lễ.

HƯỚNG ĐẶT BÀN THỜ THỔ CÔNG
TRANG TRÍ BÀN THỜ THỔ CÔNG ĐƠN GIẢN

Vị trí đặt bát hương, bàn thờ Thổ Công.

Theo nguyên tắc, bàn thờ Thổ Công phải đặt nơi có thể quan sát được mọi sự ra vào cả gia chủ và khách khứa. Khu vực đặt bàn thò phải thông thoáng, sạch sẽ.

Theo phong thủy, để mang lại may mắn, phước lộc, bình an cho gia đình bàn thờ Thổ Công phải được đặt theo hướng hợp với tuổi của gia chủ, hướng có thể giúp ngôi nhà đón toàn bộ dinh khí từ bên ngoài.

Không đặt bàn thờ Thổ Công đối diện với cửa chính.

Đặt bàn thờ các vị thần đói diện với cửa chính tức là quay mặt ra cửa, việc này chỉ nhằm đuổi ma, dọa quỷ, bảo vệ gia trạch. Nếu đặt tượng, bàn thờ với mục đích này bạn có thể thờ Quan Công.

Còn Thổ Công không phải là vị thần đuổi ma quỷ, mà là vị thần cai quản vùng đất, định đoạt họa phúc trong gia đình. Vì vậy bát hương, tượng, bàn thờ Thổ Công thường kị đặt đối diện cửa chính mà thường đặt chung với bàn thờ tổ tiên.

HƯỚNG ĐẶT BÀN THỜ THỔ CÔNG
BÀY TRÍ BÀN THỜ THỔ CÔNG

Tuyệt đối không đặt bàn thờ Thổ Công đối diện cửa nhà vệ sinh.

Hướng bàn thờ Thổ Công tuyệt đối không được quay về hướng nhà vệ sinh hay kho chứa đồ, nơi chứa nhiều đồ đạc lộn xộn. Việc xú uế ở những nơi như vậy bị coi là có tác động xấu đến Thổ Công, bất kính với thần linh và có thể cản trở tài vận vào nhà của gia chủ.

Tránh đặt bàn thờ Thổ Công ở nơi ồn ào.

Đặt bàn thờ Thổ Công kỵ những nơi ồn ào, nhưng phòng khách, phòng xem phim, phòng tập nhạc, nơi gần bến tàu xe,…Vì vậy, gia chủ cần hạn chế các thiết bị gây ồn ào, huyên náo như tivi, loa phát nhạc gần bàn thờ Thổ Công.

Bài trí bàn thờ thổ công.

Giữa bàn thờ là bát nhang, cùng 5 chén nước xếp hình chữ thập tượng trưng cho ngũ phương, ngũ hành.

Lọ hoa nên đặt bên tay phải, bên tay trái để đồ cúng lễ, mâm ngũ quả.

HƯỚNG ĐẶT BÀN THỜ THẦN TÀI
LINH VẬT THỜ CÚNG VỚI BÀN THỜ THẦN TÀI

Ngoài ra, trên mặt đất, bàn thờ (nếu còn rộng) có thể đặt một cái bát hoặc đĩa trũng bằng thủy tinh đẹp, đổ đầy nước và rắc thêm những cánh hoa với ý nghĩa giúp tiền bạc luôn đong đầy và không bị trôi đi.

Việc chọn hướng đặt bàn thờ Thổ Công đúng hướng, hợp phong thủy có thể ảnh hưởng đến tài vận, công danh, sự nghiệp của người chủ, sự yên vui, an lành của mỗi gia đình. Vì vậy, một khi quyết định đặt bàn thờ Thổ Công gia chủ cần phải chú ý các yếu tố này.

Nếu là người cẩn trọng, có thể tìm chuyên gia phong thủy để tư vấn chi tiết hơn, vì việc thờ cúng, chọn hướng đôi khi không chỉ là thành tâm mà còn phải tuân theo các quy tắc, quy luật âm dương ngũ hành.

Tin khác:

- Xem hướng đặt bàn thờ ông táo theo tuổi - Làng Nghề Cát Đằng sưu tầm

- Ban thờ làm chất liệu gì, mặt gỗ thế nào để chủ nhà gặp may mắn

128 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận