0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Tìm hiểu ý nghĩa chạm khắc Hông Trĩ

minh khang 2 năm trước 577 lượt xem

Tìm hiểu ý nghĩa chạm khắc Hông Trĩ

Ta vẫn thường thấy cuốn thư hồng trĩ , cửa võng hồng trĩ họa tiết và cách sơn son thếp vàng của sản phẩm rất bắt mắt và được nhiều người ưa thích sử dụng cho không gian thờ cúng gia tiên, và thờ cúng trong đình chùa miếu mạo nhưng không phải ai cũng hiểu được nguồn gốc và ý nghĩa của họa tiết chạm khắc đó. Hãy cùng Làng Nghề Cát Đằng tìm hiểu về ý nghĩa của chạm khắc Hồng Trĩ 

cuốn thư hồng trĩ

Ý nghĩa của hoa hồng

Mỗi màu sắc hoa hồng lại mang đến một ý nghĩa biểu đạt khác nhau, 

Hoa hồng đỏ:

tượng trưng cho một tình yêu nồng cháy và lãng mạn. Hoa hồng đỏ đã có từ rất lâu đời, trải qua nhiều nền văn hóa – cả phương tây và phương đông.Nhưng ở bất kì đâu, nó cũng luôn là loài hoa được yêu thích nhất, và biểu tượng cho một thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng: Tình yêu.

hoa hồng đỏ

Hoa hồng trắng:

tượng trưng cho sự ngây thơ, duyên dáng và sự cảm thông. Hồng trắng không chỉ biểu tượng cho một tình yêu thuần khiết, cao thượng mà mặt khác, nó còn là loài hoa dành để bày tỏ lời xin lỗi đến người yêu nếu chẳng may bạn có mắc lỗi lầm.

Hoa hồng vàng:

Có lẽ đây là loài hoa làm người nhận khá đau đầu bởi ý nghĩa khá đa dạng của nó: Hoa hồng vàng không chỉ tượng trưng cho một tình yêu kiêu sa đầy rực rỡ, mà nó còn là loài hoa của tình bạn, thể hiện sự quan tâm và tiến triển trong mối quan hệ, chẳng hạn như: “anh quan tâm đến em” hoặc “hãy nhớ đến anh”. Tặng một bó hồng vàng có thể là mừng ngày khởi đầu, và cả mừng ngày trở về. Đôi khi,hồng vàng lại là một lời bày tỏ sự ghen tuông, tình yêu giảm sút, và sự phản bội. Bên cạnh đó, hoa hồng vàng cũng là loài hoa lý tưởng để dành tặng mẹ và bà, bởi lẽ nó còn có ý nghĩa của sự biết ơn và tôn kính.

Hoa hồng phớt:

Màu hồng phớt nhẹ nhàng của hoa hồng ngụ ý về sự bắt đầu của một tình yêu đầy mơ mộng, lãng mạn và dịu dàng. Bên cạnh đó, nó còn thể hiện một hạnh phúc tròn đầy với lời nhắn nhủ: “Hãy tin anh nhé! “

Hoa hồng đậm:

hoa hồng màu hồng đậm mang ý nghĩa của sự sang trọng, sự biết ơn và để bày tỏ lời cảm ơn. Ngoài ra, hồng đậm còn ngụ ý về một người đẹp kiêu kì.

Hoa hồng phấn:

Màu hồng phấn dịu nhẹ của hoa mang đến thông điệp về sự trìu mến, về một tình yêu lãng mạn và nhẹ nhàng.

Hoa hồng nhung:

hoa hồng nhung

tượng trưng cho một tình yêu say đắm và nồng nhiệt.

Hoa hồng cam:

Thể hiện sự nhiệt tình và đam mê cháy bỏng. Màu cam đầy rực rỡ thể hiện một tình yêu nồng nhiệt nhưng cũng hòa lẫn với sự ghen tuông. Hay một ý nghĩa khác, nó là cầu nối giữa tình bạn và tình yêu (bởi sự hòa trộn giữa vàng và đỏ) và ngụ ý rằng “tôi tự hào về bạn”.

Hoa hồng tím:

Bên cạnh sự sang trọng vốn có, hoa hồng tím còn thể hiện lòng say mê, chung thủy, và là tình yêu mãnh liệt ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Hoa hồng xanh:

tượng trưng cho một tình yêu bất diệt.

Hoa hồng tỉ muội:

Đúng như cái tên của hoa, hồng tỉ muội tượng trưng cho tình chị em thắm thiết. Cho tình cảm gia đình. Bày tỏ sự biết ơn, yêu thương trìu mến. Và nếu người được tặng là một chàng trai, thông điệp được trao gửi ở đây chính là: Bạn là một đứa em ngoan.

Hoa hồng xứng đáng với danh hiệu cao quý là chủ các loài hoa. Hoa hồng là hoa của tình yêu. Hoa hồng tượng trưng cho lòng hiếu thảo đối với bậc sinh thành, cho tình bằng hữu thân thương giữa những người bạn, cho lòng biết ơn của trò đối với thày, của người được giúp đỡ đối với những ân nhân tâm phúc. Hoa hồng muốn nói lên tất cả. Ngôn ngữ của loài hoa này thật phong phú, tinh tế và siêu nhiên.

Hình ảnh chim trĩ có ý nghĩa gì

Chim Trĩ là loài chim có đuôi dài, có vẻ đẹp trang nhã, thường thấy phổ biến trong mỹ thuật truyền thống. Tục truyền, Trĩ biến thành con sò hay con rắn vào tháng đầu tiên của mùa đông và dựa vào thời điểm Trĩ gáy, người ta đoán trước về lũ lụt, sấm sét và sao chổi. Chim Trĩ là một trong 12 huy hiệu của bậc đế vương, biểu thị cho hoàng hậu. Trong xã hội, Trĩ tượng trưng cho chức quan văn. Cũng Theo 1 một thuyết người xưa truyền lại thì Đời vua Hùng Vương nước ta, có đem cống qua nước Tàu một con chim Trĩ, màu trắng, gọi là Bạch Trĩ. Khi Bạch Trĩ được đưa lên xứ Bắc, Bạch Trĩ luôn luôn tìm cành cây nào có ngọn về phương Nam thí nó mới chịu đậu, ý như muốn tỏ cho biết rằng nó luôn luôn nhớ về tổ quốc Việt Nam của nó.

chim trĩ

Như vậy, trong phong thủy hình ảnh chim Trĩ còn tượng trưng cho sự thủy chung, son sắc. Trong đời sống hình ảnh chim Trĩ được trang trí trên tranh, trên lọ lộc bình để bày biện trên bàn thờ. Ngoài ra, hồng trĩ còn được dùng làm hoa văn chạm khắc trên cửa võng, thiều châu với ý nghĩa để người đời, người con sống luôn nhớ về tổ tiên, nguồn cội.

Sự kết hợp giữa Hồng Trĩ mang ý nghĩa gì ?

Sự kết hợp giữa hoa hồng danh hiệu chúa tể loài hoa với chim trĩ là 1 trong 12 huy hiệu của đế vương cho thấy được sự cao đẹp lịch lãm trong cách sử dụng hình ảnh của người xưa, Thể hiện được mong muốn được nhưng thứ cao sang quyền quý của người sử dụng, thể hiện được sự tinh tế trong cách nhìn và chọn đồ vật của gia chủ 

Một số mẫu Hồng Trĩ thông dụng được nhiều người ưa chuộng

Cửa võng Hồng Trĩ 

cửa võng hồng trĩ

 

Cuốn thư Hồng Trĩ 

cuốn thư hồng trĩ

 

 
 
577 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận