0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Nguyên tắc đặt bàn thờ phật và gia tiên trong tín ngưỡng của người Việt

Anh Dũng 1 năm trước 173 lượt xem

Trong quan niệm của người Việt, bàn thờ nơi thờ cúng mang ý nghĩa thiêng liêng và tôn kính. Đương nhiên việc bày trí, sắp xếp đồ vật trên bàn thờ cũng cần có những nguyên tắc phải tuân thủ. Sau đây Làng Nghề Cát Đằng sẽ chia sẽ đến bạn cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên giúp mang lại cho gia chủ bình an, may mắn và tài lộc.

Nơi thờ cúng liệu có ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ không?

Trong mỗi con người chúng ta ai cũng có nguồn gốc, cội nguồn có tổ tiên, ông bà chính là những người đã sinh ra và nuôi nấng chúng ta. Bao gồm cả những người đã khuất, họ vẫn luôn theo sau, phù hộ và độ trì cho ta. Vì vậy, phận là người con, người cháu chúng ta phải biết thờ phụng tổ tiên. Đây là một việc làm ý nghĩa, thể hiện sự biết ơn đối với cội nguồn - những người đã hi sinh để có ta như ngày hôm nay. Và cũng là truyền thống quý báu của người Việt.

Thần Phật là đấng tối cao trong thế giới tâm linh. Các người đã khai sáng đầu óc con dân, đưa tay ra che chở cho chúng ta khỏi vô vàn những thiên tai khắc nghiệt của tạo hóa. Phật thờ trong nhà là hiện thân như một vị khách quý mang điềm lành đến cho gia chủ. Vì vậy, trong nhiều gia đình Việt thường có bàn thờ Phật. Và liệu bàn thờ Phật có thể đặt chung với bàn thờ gia tiên?

Dù có thờ chung hay không thì việc thờ phụng cũng cần được tuân theo một số nguyên tắc riêng: Gia tiên thì chính là chủ nhân của ngôi nhà còn thần linh thì tượng trưng cho những vị khách quý. Và tất nhiên là trong một gia đình có thể chấp nhận có chủ nhân mà không có khách chứ không có chuyện có khách mà không có chủ nhân tiếp đãi trong nhà. Và sẽ thật tuyệt vời nếu trong nhà vừa có khách quý độ vừa có chủ nhân.

Vấn đề được đề cập ở đây lại là làm sao để bày trí bàn thờ cho hợp lí, đảm bảo thuận tiện cho việc thờ phụng mà vẫn giữ được oai nghiêm, sang trọng của phòng thờ. Bàn thờ được bày trí phù hợp sẽ giúp những người ở nuôi chín suối được an vị, thần linh có chỗ hầu tọa, phù hộ, mang đến sự bình yên cho ngôi nhà.

Làm thế nào để bày bàn thờ Phật đúng chuẩn Phong Thủy

Trong mỗi gia đình Việt thì bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên là hai nơi tôn nghiêm và thường được bày ở những vị trí dễ nhìn thấy nhất. Trang trọng và sạch sẽ là hai yếu tố chính thể hiện sự thành tâm. Đặt bàn thờ ở vị trí dễ nhìn thấy sẽ thể hiện tưởng nhớ và để cho các thành viên noi gương theo mà học tập.

Đối với những gia đình thiết kế phòng thờ rộng rãi thì bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật sẽ được thờ riêng biệt. Theo quan niệm dân gian thì bàn thờ Phật thường được đặt ở vị trí cao hơn và đặt ở phía trước bàn thờ gia tiên. Ngược lại, bàn thờ gia tiên thì được đặt ở vị trí phía sau và nằm dưới bàn thờ Phật.

Tuy nhiên không phải kiến trúc ngôi nhà nào cũng có phòng thờ đủ rộng để đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên riêng biệt. Lúc đó thì gia chủ phải thờ phương thúc đó là " thượng Phật hạ linh" - có nghĩa là bàn thờ Phật thì phải đặt ở phía trên và đặt bàn thờ gia tiên ở phía dưới.

 

Nhiều người hiện nay cho rằng bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên phải được đặt ở ai vị trí khác nhau. Liệu điều này có đúng? Câu trả lời không cần thiết phải làm như vậy. Điều này là không cần thiết và không bắt buộc phải làm như vậy (theo quan niệm truyền thống của người Việt bao lâu nay).

Một số lưu ý mà gia chủ cần biết khi thờ chung bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên.

Dù là thờ cung hay thờ riêng thì gia chủ cũng cần nên chú ý rằng bát hương trên bàn thờ luôn phải trong trạng thái sạch sẽ. Chú ý thật cẩn thận khi thắp nhang tránh làm hỏng những tàng hương đẹp. Khi tàng hương rơi vãi ra ngoài phải la dọn sạch sẽ. Lễ vật được dâng lên phải đam bảo tươi xanh và sạch sẽ. Ưu tiên mâm ngũ quả - 5 quả theo màu và thuộc tính của ngũ hành(Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ)

Khi cúng Phật thì gia chủ chỉ cần cần chọn đồ cúng đơn giản hoa quả tươi, nước tinh khiết và xôi trắng. Đây là hình thức cúng chay. Phật và thần linh là những đấng tôi cao trong thế giới tâm linh, chính vì vật khi thờ phụng phải đặt tượng Phật ở vị trí cao hơn. Bàn thờ phải cao, không nên tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. Bàn thờ Phật thì lúc nào cũng phải để đèn sáng để thu hút Dương khí của trời đất.

Những điều cần tránh khi bố trí bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên chung với nhau

  • Trong quá trình thờ cúng thì gia chủ không được xem Phật ngang hàng với các vị thần khác như Thổ Địa và Thần Tài. Hai vị thần này là người quai quản nhà cửa ruộng đất, giúp mang lại tiền của, tài lộc và sự may mắn cho gia đình. Tuy nhiên khi thờ Phật trong nhà không được để Phật ngang hàng với hai vị thần này.
  • Tượng Phật hay tranh ảnh của Phật, gia chủ không nên đặt thấp hơn hoặc ở vị trí ngang bằng với các vật thờ gia tiên như bài vị và bát hương. Việc thờ Phật trong nhà rất tốt, sẽ giúp mang lại sự bình an cho gia đình. Và Phật thường là tối cao trong tâm linh của người Việt nên tuyệt đối những lễ vật thờ Phật phải đặt ở vị trí cao nhất. Đặt Phật ở vị trí thấp hơn chính là thất kính, vô lễ với bề trên.
  • Để có thể rõ ràng được trong cách bày trí bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên thì gia chủ nên chủ động chọn mua những loại bàn thờ có phân tầng. Một tầng cho việc thờ gia tiên và một tần cho việc thờ Phật sẽ không phạm phải những điều kiêng kỵ trong phong thủy. Có thể sử dụng những loại bàn thờ phân tầng như bàn thờ 2 cấp và bàn thờ 3 cấp

Tổng kết

Vậy là catdang.org đã đem đến cho bạn đọc nhưng kiến thức bổ ích về việc thờ chung gia tiên và Phật. Chúng tôi luôn luôn hy vọng những chia sẽ này giúp ích cho các bạn trong việc bày trí bàn thờ để mang thật nhiều may mắn, bình an và tài lộc cho gia đình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm 1 số mẫu bàn thờ phù hợp với ngôi nhà của mình.

- Xem thêm: Thủ tục thay bàn thờ mới đúng, chuẩn giúp đem lại tài lộc cho gia chủ

Tin khác:

- Thủ tục thay bàn thờ mới đúng, chuẩn giúp đem lại tài lộc

- Những loại trái cây chưng bàn thờ ngày cưới đẹp và ý nghĩa

173 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận