0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Tìm hiểu về bộ đồ thờ cúng tổ tiên

Trang Trương 1 năm trước 742 lượt xem

Bộ đồ thờ cúng tổ tiên mang ý nghĩa tâm linh như thế nào? Bộ đồ thờ cúng gồm mấy loại? Chọn bộ đồ thờ cúng sao cho phù hợp với cung, mệnh của gia chủ? Tất cả những băn khoăn đó sẽ được Làng nghề Cát Đằng giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây.

Phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam

Phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam hay còn gọi lá tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Đây chính là tục lập bàn thờ và cúng bái người thân đã mất ở nhà. Việc làm này được thực hiện hàng ngày hoặc vào những dịp sóc vọng, giỗ, Tết…Đối với người Việt Nam, không gia đình nào không có bàn thờ tổ tiên trong nhà.

Tục thờ cúng tổ tiên xuất phát từ lòng thành kính của người Việt đối với cha mẹ, ông bà, cụ kỵ đã mất. Đây cũng là một tín ngưỡng rất quan trọng và không thể thiếu trong phong tục Việt Nam. Nó chính là một trong những thành tố tạo nên bản sắc văn hóa Việt.

Phong tục thờ cúng tổ tiên bắt nguồn từ từ niềm tin cho rằng linh hồn của người đã mất vẫn luôn hiện hữu trên trần gian. Linh hồn đó là bất diệt và sẽ ảnh hưởng đến đời sống của con cháu. Người Việt cũng tin rằng, trần sao thì âm vậy, khi sống cần gì thì lúc mất đi cũng cần những thứ đó. Vì vậy, tục thờ cúng tổ tiên được hình thành.

Tìm hiểu về bộ đồ thờ cúng tổ tiên

Bộ đồ thờ cúng bằng gỗ

Tại sao nên chọn mua bộ đồ thờ cúng bằng gỗ?

 • Đồ gỗ chính là sản phẩm của tự nhiên. Nhắc đến gỗ người ta nghĩ đến sự đơn giản, mộc mạc và gần gũi. Gỗ thuộc hành Mộc, thờ cúng Thiên, Địa, ông bà tổ tiên. Do đó, chọn gỗ làm đồ thờ là ưu tiên hàng đầu.
 • Bộ đồ thờ cúng bằng gỗ gọn nhẹ và dễ dàng trong việc di chuyển khi cần thiết.
 • Đồ thờ cúng bằng gỗ đáp ứng về mặt thẩm mỹ.

Bộ đồ thờ cúng bằng gỗ bao gồm những gì?

 1. Bát hương bằng gỗ: Vật phẩm linh thiêng để thờ cúng trong gia đình. Đó cũng là nơi để thể hiện cái TÂM với người đã khuất.
 2. Cặp chim Hạc bằng gỗ: Chim Hạc được coi là “Nhất Phẩm Điểu – Đứng đầu loài chim”. Rùa là linh vật tượng trưng cho sự trường thọ. Hạc tượng trưng cho sự thanh cao, uyên bác, sáng suốt và cuộc sống vương giả. Trưng thêm cặp Hạc đứng trên con Rùa giúp tăng thêm phần trang trọng cho không gian thờ cúng.
 3. Chân đèn và đèn dầu: Dùng thắp sáng cho bàn thờ. Chân đèn là vật phẩm phong thủy có tác dụng tăng thêm sinh khí cho bàn thờ. Đèn dầu hoặc chân đèn là biểu tượng của Hỏa trong ngũ hành.
 4. Ống hương bằng gỗ: Dùng để đựng hương. Nó giúp việc lấy hương trở nên dễ dàng, thuận tiện và tăng tính thẩm mỹ cho không gian thờ cúng.
 5. Đỉnh gỗ: Thường được chạm trổ biểu tượng song long trầu nguyệt. Đỉnh dùng để xông trầm hương. Với mùi thơm thanh khiết sẽ giúp không gian thờ cúng trở nên linh thiêng hợn.
 6. ..vv.

Nên lựa chọn bộ đồ thờ cúng bằng gỗ 9 món, 13 món hay 15 món?

Bộ đồ thờ cúng bằng gỗ cơ bản bao gồm 9 món: 1 lư hương, 1 bát hương, 1 hũ đựng hương, 1 đĩa trái cây, 2 chân đèn, 1 bình hoa, 2 ly nước và 1 đĩa đựng hoa quả. Bộ đồ thờ cúng này trở thành lựa chọn phổ biến bởi nó phù hợp với mọi không gian thờ khác nhau.

Số 9 trong tiếng Hán đồng âm với “Vĩnh cửu”. “Chín” không chỉ tượng trưng cho sự trường tồn mà nó còn khiến ta liên tưởng đến “Cửu huyền thất tổ”. Chín đời gồm: Cao, Tằng, Tổ, Cha, mình, con, cháy, chắt, chít. Thất Tổ – 7 đời gồm: Cao, Tằng, Tổ Tổ, Cao Cao, Tằng Tằng, Tổ Tổ và Cao Tổ.

Bộ đồ thờ cúng bằng gỗ 13 món có thêm cặp Cò và 3 bát hương. Số 13 là số dành riêng cho người âm. Vì vậy, khi sử dụng trong văn hóa tâm linh, sử dụng làm đồ thờ cúng lại rất phù hợp. Nó giúp gia chủ gặp nhiều may mắn và thành công. Bộ 15 món có thêm cặp bình sen. Số 5 tượng trưng cho các yếu tố trong ngũ hành.

Bo Do Tho Cung

Bộ đồ thờ cúng bằng đồng

Tại sao nên mua bộ đồ thờ cúng bằng đồng?

 • Bộ đồ thờ cúng bằng đồng mang tính thẩm mỹ cao.
 • Theo kiến thức phong thủy, bộ đồ thờ cúng bằng đồng có linh khí mạnh nhất. Nó kết hợp đầy đủ Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ nên gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi và tài lộc.
 • Mang vẻ đẹp riêng về hoa văn, họa tiết và kiểu dáng đa dạng.
 • Bộ đồ thờ cúng bằng đồng có độ bền cao.

Ý nghĩa tâm linh

Tục thờ cúng tổ tiên đã trở thành nét đẹp truyền thống. Nó có vị trí hết sức đặc biệt và tạo nên bản sắc văn hóa trong đời sống tinh thần của người Việt. Tục thờ cúng tổ tiên được thực hiện đơn giản nhưng lại mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Bộ đồ thờ cúng bằng đồng có tính chất bền đẹp, trường khí cao. Bên cạnh đó, nó còn đảm bảo được tính thẩm mỹ, mang đậm giá trị truyền thống và tâm linh. Do đó, bộ đồ thờ cúng bằng đồng luôn là lựa chọn số một để không gian thờ tự trở nên linh thiêng hơn.

Mỗi vật phẩm trong bộ đồ thờ cúng bằng đồng đều mang lại một ý nghĩa đặc biệt. Khi đặt trong không gian thờ tự mà cụ thể là bàn thờ thì những vật phẩm này sẽ toát lên được tầm vóc của yếu tố tâm linh, văn hóa thờ cúng và tâm nguyện của con cháu đối với tổ tiên.

Thành phần

Bộ đồ thờ cúng bằng đồng bao gồm:

 1. Bát hương bằng đồng: La nơi giáng của các hương linh, thần, thánh, tổ tiên. Đây cũng là nơi thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với cõi âm.
 2. Bộ tam sự/Ngũ sự: Bộ này bao gồm đôi chân nến, đôi hạc thờ và đỉnh đồng. Mang ý nghĩa về sự trường tồn, tài lộc và may mắn.
 3. Ngai chén thờ: Dùng để đựng nước sạch và rượu. Nó đại diện cho sự cao sang, phú quý.
 4. Đôi lục bình bằng đồng: Sản phẩm dùng để cắm hoa và tăng tính thẩm mỹ cho không gian thờ cúng. Lọ lục bình là mong ước cho sự thành công và may mắn.
 5. Mâm bồng: Đây là vật dùng để đựng lễ vật dâng lên tổ tiên.
 6. Đỉnh thờ bằng đồng: Về mặt tâm linh thì đỉnh thờ có thể hóa giải được hung khí, tăng thêm cát khí, thuận hòa, hiếu thảo và sự thăng tiến về trí tuệ, tài lộc.
 7. Đài thờ, chóe thờ bằng đồng: Dùng để chứa rượu, muối, nước và gạo. Ý nghĩa là mong muốn sự sung túc, đầy đủ.
 8. Lọ hoa bằng đồng: Đây được coi là lọ tích lộc, giúp không gian thờ cúng trở nên thanh tịnh.

Bo Do Tho Cung

 

Bộ đồ thờ cúng bằng sứ

Tại sao nên mua bộ đồ thờ cúng bằng sứ?

 • Bộ đồ thờ cúng bằng sứ đa dạng về mặt hình thức.
 • Độ bền cùng với thời gian.
 • Bộ đồ thờ cúng bằng sứ men rạn được người sử dụng đánh giá cao khi xem xét, đánh giá tổng thể.

Bộ đồ thờ cúng bằng sứ bao gồm những gì?

 1. Đỉnh Hạc sứ
 2. Lọ cắm hoa bằng sứ
 3. Đèn thờ
 4. Cây nến
 5. Bát hương sứ
 6. Đèn dầu
 7. Kỷ chén thờ
 8. Mâm bồng
 9. Bát sâm, bát thờ
 10. Ống hương
 11. Nậm rượu
 12. Chóe
 13. Đài thờ
 14. Lộc bình bằng sứ.

Bo Do Tho Cung

 

Những lưu ý khi lựa chọn bộ đồ thờ cúng tổ tiên

Lưu ý khi chọn bộ đồ thờ cúng bằng đồng

 • Xác định vật phẩm nào cần mua, vật nào không cần mua. Việc này tùy thuộc vào vai trò của gia chủ trong gia đình (là con trưởng hay thứ). Nó còn phụ thuộc vào diện tích phòng thờ rộng hay hẹp. Một yếu tố nữa quyết định vật phẩm cần mua là yếu tố tài chính.
 • Nếu là con trưởng thì ngoài bộ đồ thờ cúng thông thường cần có thêm bộ hoành phi, cuốn thư câu đối. Nếu là con thứ thì không cần thiết.
 • Đối với nhà thờ họ cần có thêm bộ cửa võng, ngai thờ, đôi Hạc lớn chầu hai bên.
 • Khi mua bộ đồ thờ cúng bằng đồng nên mua bộ tam sự. Bộ này bao gồm đỉnh, đôi Hạc và đôi chân nến. Bạn cũng có thể lựa chọn bộ ngũ sự rồi mua thêm các đồ khác sau. Bởi vì, đa số các món đồ thờ khác sẽ căn cứ vào kích thước của đỉnh đồng để lấy làm chuẩn. Nếu mua đồ thờ khác trước sẽ khó đồng bộ.
 • Trên bàn thờ phải bố trí sao cho đủ yếu tố ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đối với đồ thờ bằng đồng thì Kim, Mộc là hoa tươi; Thủy là nước, rượu; Hỏa là nến, đèn; Thổ là đất, cát trong bát hương.
 • Đồ thờ quan trọng nhất trong bộ đồ thờ cúng là bát hương. Đây được coi là cửa ngõ tâm linh, nơi giao tiếp giữa hai cõi âm dương. Do đó, khi bốc bát hương phải hết sức lưu ý. Nếu mệnh của gia chủ là mệnh Thổ thì không nên dùng bát hương bằng gỗ vì nó mang hành Mộc – Mộc khắc Thổ.

Lưu ý khi chọn bộ đồ thờ cúng bằng gỗ

 • Kiểm tra kỹ các bộ phận như chân, khung phải sắc nét, đẹp mắt, không có đầu mẩu gỗ thừa, mắt sâu hay gỗ bị sứt mẻ.
 • Không nên mua đồ thờ mà bộ phận gỗ đóng bên trong như tấm ngăn, tấm lót, ngăn kéo…bị mọt, sứt mẻ, chắp vá, thiếu hụt.
 • Với những đồ được quét sơn thì màu sơn phải đảm bảo đều. Không nên chọn đồ thờ có màu quá tương phản nhau ở các bộ phận.
 • Về kết cấu: Khi chọn bộ đồ thờ cúng bằng gỗ nên chọn bộ có kết cấu khung vững chắc, không bị hở. Nếu chọn kết cấu ghép cần kiểm tra chỗ tiếp giáp nhau có chịu được lực không.
 • Quan sát những chỗ hở bên trong không được to quá 0.5mm, kẽ hở bên ngoài không quá 0.2mm. Chỗ gắn keo hay chạm khảm, tra mộng phải khít. Đảm bảo không lỏng lẻo, đường nét tinh xảo.
 • Các linh kiện bằng kim loại ghép thêm vào phải vững chắc, ngay ngắn.
 • Các đầu đinh không được lộ ra ngoài bề mặt gỗ hoặc hụt quá sâu.

Lưu ý khi chọn bộ đồ thờ cúng bằng sứ

 • Âm thanh: Dùng thanh kim loại gõ nhẹ vào sản phẩm để kiểm tra chất liệu. Đồ sứ thường có tiếng vang, ngân, thanh hơn các chất liệu khác. Nếu âm thanh khi gõ đục và nặng thì đó là sản phẩm kém chất lượng.
 • Màu sắc, hoa văn: Hiện nay, đồ sứ được làm giả với hoa văn dán xuất hiện tràn lan trên thị trường. Vì vậy, khi mua bộ đồ thờ cúng bằng sứ bạn nên lựa chọn cẩn thận. Hoa văn dán có màu sắc sặc sỡ. Hoa văn khắc thủ công có màu sắc giản dị, tông màu trắng-xanh, tràm cổ….
 • Độ trong của xương đất: Đồ thờ sứ thường được làm từ đất trắng xương trong. Vì thế, bạn có thể nhìn vào độ trong của xương đất để khẳng định có phải sản phẩm chuẩn hay không. Bạn nên đưa sản phẩm ra ngoài sáng. Nếu nhìn thấy hơi mờ mờ bàn tay bạn thì đó là sản phẩm đạt chất lượng.

Chọn bộ đồ thờ cúng phù hợp với gia chủ

Ngũ hành là các thuộc tính khác nhau. Vạn vật trên trái đất đều được quy vào phạm trù 5 thuộc tính lớn này. Nó tương ứng với 5 hành tinh trong hệ mặt trời là sao Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và ngũ đức trong nhân gian là Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín.

Người xưa cho rằng, 5 sự vật, triết lý này hình thành quan hệ phản chiếu giữa Thiên, Địa và Nhân. Trong phong thủy, nguyên lý ngũ hành chi phối mọi hoạt động của vũ trụ. Con người cũng vậy, từ khi sinh ra tới khi mất đi đều có một bản mệnh tương ứng với tuổi của mình.

Mỗi mệnh của con người đều tượng trưng cho một màu, có tương sinh và tương khắc. Do đó, việc lựa chọn bộ đồ thờ cúng hợp với tuổi của gia chủ sẽ mang đến tài lộc, may mắn. Nếu chọn đúng màu sắc hợp với gia chủ sẽ tốt hơn rất nhiều về sức khỏe, tài lộc và các mối quan hệ.

Mệnh Kim

Kim đại diện cho mùa Thu và sức mạnh, sự rắn rỏi, khả năng chứa đựng. Kim còn là vật dẫn. Nó có thể truyền đạt thông điệp, ý nghĩa nhưng cũng có thể gây hủy hoại, điềm xấu cho con người. Điều xấu sẽ xảy ra nếu trưng bày bộ đồ thờ cúng không hợp tuổi gia chủ.

Màu sắc đặc trưng của mệnh Kim là vàng đồng hoặc trắng bạc. Đây là những màu bảo trợ, mang lại năng lượng cho người mệnh Kim. Không nên chọn mua bộ đồ thờ cúng có màu đỏ, cam, tím. Bởi vì, người mệnh Kim kỵ nhất các màu thuộc hành Hỏa.

Mệnh Mộc

Mỗi hành, mệnh đều có 4 nhóm màu đó là màu tương hợp, tương sinh, tương khắc và nên kiêng. Nếu biết rõ được các mức độ màu đối với mệnh Mộc bạn sẽ thoải mái hơn trong việc lựa chọn bộ đồ thờ cúng.

Mộc biểu trưng cho sự kết nối sự sống giữa các bộ phận như rễ, thân, nhánh và lá cho một cây. Nguyên tắc để lựa chọn màu sắc cho người mệnh Mộc cũng dựa trên quy luật tương sinh, tương khắc của Ngũ hành.

Theo quan hệ tương sinh trong Ngũ hành thì Mộc sinh Hỏa, Thủy sinh Mộc. Xét trên quan hệ tương khắc thì Mộc khắc Kim. Từ đó, ta có thể thấy rằng gia chủ mệnh Mộc hợp với bộ đồ thờ cúng bằng gỗ có màu xanh biển, xanh lá cây, đen. Tránh dùng màu vàng đậm, nâu đất, trắng, bạc, vàng nhạt hay kem.

Mệnh Thủy

Theo phong thủy, các trường năng lượng có tác động lớn đến môi trường sống và bản thân từng người trong gia đình đều được sinh ra từ màu sắc. Thuận lợi hay bất trắc gặp phải trong cuộc sống phần lớn là do màu sắc quy định.

Màu đen hoặc xanh dương là màu sắc của người mệnh Thủy. Xanh lá cây thuộc mệnh Mộc thường dùng để điểm xuyến. Nguyên tắc này giúp ta hiểu rằng vạn vật đều chứa cả Ngũ hành với một hành nổi trội hơn. Do đó, không nhất định gia chủ thuộc hành Thủy thì cả nhà phải theo màu mà hành Thủy hợp.

Màu tương sinh với hành Thủy là màu đen. Màu đen tượng trưng cho hành Thủy và cũng là màu mà người mạng Thủy hợp nhất. Bên cạnh đó, màu trắng cũng là màu mà người mệnh Thủy rất hợp. Lựa chọn bộ đồ thờ cúng có màu phù hợp với người mệnh Thủy sẽ giúp gia chủ luôn gặp may mắn, sức khỏe và tài lộc.

Mệnh Hỏa

Màu sắc hợp với người mệnh Hỏa là màu tươi sáng như đỏ, cam, hồng, tím. Tuy nhiên, trong không gian thờ cúng đòi hỏi trang nghiêm, lịch sự thì những gam màu này lại không phù hợp.

Không nên chọn mua bộ đồ thờ cúng có màu đen hay xanh dương. Bởi vì, người mệnh Hỏa rất kỵ màu thuộc hành Thủy. Bạn nên chọn bộ đồ thờ cúng bằng đồng hay gỗ có màu trang nhã. Việc lựa chọn đó còn giúp cho gia đình bạn tích thêm phước đức, bình an và may mắn.

Mệnh Thổ

Mệnh Thổ gồm những người sinh năm: Mậu Dần – 1938, 1998; Tân Sửu – 1961; Canh Ngọ – 1990, 1930; Kỷ Mão – 1939, 1999; Mậu Thân – 1968;  Tân Mùi – 1991, 1931; Bính Tuất – 1946, 2006; Kỷ Dậu – 1969;  Đinh Hợi – 1947, 2007; Bính Thìn – 1976; Canh Tý – 1960; Đinh Tỵ – 1977.

Theo các chuyên gia phong thủy, bản chất của Ngũ hành là sự tương tác, chuyển hóa, quan hệ vận động qua lại giữa các thành phần với nhau. Cho nên, nếu quá thiên về một màu, một hình dáng, chủng loại hay chất liệu nào cũng gây nên tính lấn áp, dư thừa và phát sinh hệ quả xấu.

Trước tiên, gia chủ mệnh Thổ vẫn nên chọn vật liệu, màu sắc của hành Thổ làm cơ bản. Cụ thể, vẫn dùng bộ đồ thờ cúng bằng gỗ nhưng bề mặt có lớp phủ màu. Nên giảm bớt các yếu tố trang trí hoa lá và vân gỗ. Hành mà gia chủ mệnh Thổ khắc là hành Thủy sẽ được bố trí ngoài nhà một cách điểm xuyết.

Mua bộ đồ thờ cúng ở đâu?

Chỉ cần từ khóa và vài cú Click chuột bạn sẽ nhận được hàng loạt kết quả liên quan đến địa chỉ mua bộ đồ thờ cúng. Tuy nhiên, để chọn được địa chỉ uy tín, cung cấp sản phẩm chất lượng lại chẳng hề đơn giản như bạn nghĩ. Làng nghề Cát Đằng là một trong những địa chỉ uy tín nhất tại Việt Nam cung cấp sản phẩm đồ thờ.

Làng nghề Cát Đằng là làng nghề truyền thống ở nước ta. Nó có lịch sử lâu đời (gần 700 năm) từ thời vua Đinh – Tiền Lê (Thế kỷ IX-X). Cát Đằng luôn mong muốn giới thiệu với bạn bè trong và ngoài nước những sản phẩm chất lượng, độc đáo và mang đậm màu sắc tâm linh.

Cát Đằng chuyên cung cấp các sản phẩm:

 1. Bàn thờ
 2. Câu đối
 3. Cửa võng
 4. Cuốn thư
 5. Động Sơn Trang
 6. Giá chiêng
 7. Giá chuông
 8. Giá trống
 9. Hạc thờ
 10. Hoành phi – Đại tự
 11. Khám thờ
 12. Kiệu thờ
 13. Ngai – Ỷ thờ
 14. Ngựa thờ
 15. Phụ kiện đồ thờ (Sập thờ, trống gỗ, tượng Phật).

Bên cạnh đó, làng nghề Cát Đằng còn cung cấp sản phẩm: Đồ gỗ, phong thủy, đồ đồng, đá mỹ nghệ, đồ Công giáo.

Đến với Cát Đằng bạn sẽ được:

 1. Tư vấn để bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm: Tư vấn tổng thể; Không gian thờ cúng; Sửa chữa đồ gỗ, đồ đồng; Sửa chữa đồ thờ; Thiết kế đình chùa; Thiết kế nhà thờ; Thiết kế phòng thờ; Tôn tạo nhà thờ và Tôn tạo đình chùa.
 2. Sở hữu những sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống 100%.
 3. Sở hữu những sản phẩm thủ công mỹ nghệ chất lượng tốt nhất với nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chính hiệu từ làng nghề Cát Đằng – Yên Tiến – Ý Yên – Nam Định.
 4. Hoàn tiền 100% nếu sản phẩm bán ra không đảm bảo chất lượng và không đúng nguồn gốc.
 5. Sở hữu sản phẩm thủ công mỹ nghệ có giá tốt hơn giá thị trường.

Thờ cúng và chọn bộ đồ thờ cúng là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Nét đẹp này đã được truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác. Nó thể hiện sự tôn kính với tổ tiên đã mất với đạo lý “Con người có tổ có tông”./.

 

Tin khác:

- Ý nghĩa chữ Lộc trong tiếng Hán Cổ Xưa

- Cuốn thư câu đối - Nguồn gốc, ý nghĩa và cách treo

742 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận