0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Cùng Làng Nghề Cát Đằng tìm hiểu cách nhận biết đồ đồng cổ thật giả.

Cát Đằng Funiture Store 1 năm trước 85 lượt xem

Cùng Làng Nghề Cát Đằng tìm hiểu cách nhận biết đồ đồng cổ thật giả.

Nhận biết đồ đồng cổ cũng như cách thử đồ đồng cổ chắc hẳn có khá nhiều người quan tâm.Trong lĩnh vực đồ cổ nói chung, đồ đồng cổ nói riêng việc làm giả thưởng xảy ra và rất tinh vi. Bằng cách thử đồ đồng cổ với các phương tiện vật lý và hóa học người ta có thể kiểm tra để nhận biết đồ đổng cổ có đúng là đồ cổ thật hay không . Ngoài ra người ta cũng còn phải có hiếu biết về lịch sử sản xuất vật liệu và mỹ nghệ nữa. Nhiều khi đúng là đồ đồng cổ thật nhưng nó lại được phục chế hay sửa chữa bằng các kỹ thuật mới rất hiện đại. Trong nhiều trường hợp các nhà khảo cổ đã lật tẩy được những thủ đoạn tinh vi của những kẻ lừa đảo.

đồ đồng cổ
bình bát tiên đồng

Cách nhận biết và thủ đồ đồng cổ.

Sau đây là một vài phương pháp. Trong đồ trang sức bằng đồng các phần mạ được gắn vào đồ vật bằng mối hàn. Khi sử dụng kính hiển vi quét điện tử ngưởi ta phát hiện trong mối hàn có cadmi. Thời cổ đại người ta sử dụng các mối hàn cứng bằng đồng còn các mối hàn mềm bằng chì hay thiếc. Các mối hàn bằng vàng chứa cadmi mới chỉ được sử dụng từ những năm 1850 trở lại đây do Cadmi là nguyên tố khó phân lập vì dễ bay hơi (có nhiệt đô sôi 768o). Như vậy có thể kết luận rằng, các mối hàn chứa vàng và cadmi không thể có niên đại trước những năm 1850. Để xác định niên đại của đồ đồng cổ người ta sừ dụng phương pháp đồng vị Phóng xạ, mà phổ biến nhất là đồng vị các bon C14. Một phương pháp nữa là cách xác định thời gian qua sự phân hủy phóng xạ (chu kỳ bán hủy) của một số nguyên tố (như thori, uran, kali) có trong đồ đồng cổ. Phương pháp nung phát quang cũng là một cách để xác định niên đại. Nói chung các phương pháp xác định niên đại kể trên không thật hoàn hảo. Người ta phải tính đến nhiều yếu tố có ảnh hưởng đến sự chính xác của các phép đo hoặc phải làm theo nhiều cách để đối chiếu với nhau.

đồng cổ
đồ đồng cổ

Phương pháp phân tích thành phần cấu tạo.

Nếu phân tích vật liệu đồ đổng cổ cũng có thể xác định được tính xác thực của nó. Có thể làm theo hai cách, hoặc so sánh với nguồn vật liệu mà trong quá khứ người ta đã từng dùng để sản xuất đồ vật hoặc so sánh với vật liệu của đồ cổ thật được sản xuất ở cùng niên đại. Cách thứ nhất chỉ đúng khi có ít các nguồn vật liệu được sử dụng trong quá khứ để làm đồ cổ.
Có một lần người ta đã khảo sát hai bức tượng nhỏ giống hệt nhau hình người nằm nghiêng bằng đồng. Theo phong cách thì đây là sản phẩm của thế kỷ thứ 6 trước công nguyên. Có thể một trong hai tượng là phiên bản của cái kia hoặc cả hai đều là phiên bản. Khi phân tích lớp bề mặt của 2 bức tượng người ta thấy ngay rằng một bức được làm bằng hợp kim đồng thiếc có chứa một ít chì phù hợp với niên đại dự đoán. Còn bức tượng kia là hợp kim đồng kẽm có niên đại muộn hơn cái trên ít nhất là nửa thiên niên kỷ (500 năm).

Tính niên đại bằng phương pháp hóa học.

đồ đồng cổ
khò lửa đề phân biệt đồ cổ

Các đồ cổ bằng kim loại trải qua thời gian thương để lại các màng gỉ bên ngoài. Hầu hết các kim loại, trừ vàng và bạch kim,đều dễ bị oxy hóa. Các oxyt được tạo ra trước tiên, sau đó là các ion bền vững và quá trình tiến triển nhanh hay chậm phụ thuộc vào môi trường.

Đồ đồng cổ có thân hình thì cổ nhưng được trang trí mới.

Thường gặp đồi với cổ vật vớt biển hay đào từ lòng đât, Trãi qua 1 thời gian dài dưới điều kiện không tốt ấy sẽ làm hiện vật mất đi vẻ đẹp, những trang trí ban đầu không còn nữa hoặc phai màu… Gặp trường hợp này những kẻ giả mạo sẽ cố tình vẽ lại mới hoặc họa theo những trang trí cũ còn mờ mờ… Mục đích là để nâng cao giá trị món đồ trong mắt của người mua. Sự vẽ lại đó có thể đánh lừa người mua tưởng mình mua được 1 cổ vật hoàn hảo. Nhưng nếu để ý kỹ, chúng ta có thể phát hiện ra được. Vì phần trang trí vẽ thêm rất khó đồng bộ với thân thể hiện vật (body) và màu sắc sử dụng giả mạo có những gam màu mà cổ vật thời ấy không dùng. Ngoài ra họa pháp, nét bút của người vẽ xưa và nay khác nhau xa nên cũng là 1 căn cứ nhận biết đồ đồng cổ thật Giả.

Đồ đổng cổ có đáy cũ nhưng thân mới.

đồ đồng cổ
đấy lọ hồ lô bát tiên cổ

Trường hợp này có thể nhận ra bằng sự xuất hiện của lằn tiếp giáp. Cần để ý khi thấy món đồ đồng cổ có phần đáy cổ xưa mà phần thân trên lại bóng loáng không có vết trầy xước hay lạc tinh nào. Vậy là đáng nghi ngờ. Lúc này ta cần xem kỹ coi có sự ghép nôi chắp vá gì hay không. Thường thì việc Giả mạo này cần phun 1 lớp men phủ để che đậy lằn giáp nối, nhìn kỹ bằng mắt thường thì vẫn thấy được.

Thường thì chúng ta muốn xem 1 món đồ cổ thì lật đít lên xem thật kỹ, sau đó chủ quan khẳng định 99% là cổ xưa. Vịn vào sự chủ quan này mà bọn Giả mạo rất thích dùng kỹ thuật đáy cũ – thân mới bất cứ khi nào có thể. Nhất là những món đồ có hiệu đề nổi tiếng, đồ lành quá ít, trong khí những món bể nát chỉ còn trơ đáy thì không đáng tiền.

Giả mạo trầm tích biển với đồ đồng cổ.

Việc ngày càng nhiều con tàu đắm được phát hiện và những cổ vật của nó ngày càng có giá trên thị trường, khiến nhiều người tin rằng hễ có hào bám, rong rêu, trầm tích bám trên hiện vật thì đảm bảo rằng chúng là đồ cổ đã nằm sâu dưới biển hàng mấy trăm năm về trước.

đồ đồng cổ
họa tiết trên đồ cổ

Sự thật là bọn Giả cổ chỉ cần ngâm đồ mới xuống dưới biển, dưới ao hồ, bùn lầy khoảng vài tháng là khi vớt lên thì đã đầy những trầm tích, hào bám khá chắc. Cho nên chúng ta đừng quan trọng việc có trầm tích, có vết hào bám bên ngoài hay không, mà cần xem bản thân hiện vật (nét vẽ, cốt, dáng, men…)

Ngâm axít và làm lạc tinh.

Men càng lạc tinh càng làm tăng niềm tin nơi người mua rằng món đồ đó đã rất lâu đời, được người xưa sử dụng, chùi rửa nhiều lần đến men cũng bị mòn. Nhất là đồ biển và đồ đào cũng cần phải lạc tinh vị bị nước biển và đất cát ăn mòn ngoài men.

Ngày nay đồ Giả cổ hoàn toàn có thể làm cho lạc tinh bằng nhiều cách như phun cát (sablage), chà sát bằng giấy nhám… nhưng hiệu quả nhất là cách ngâm trong axít. Đồ Giả mạo kiểu này có được một bề mặt men mờ, đục, chỉ cần thêm vài công đoạn xử lý (chà sát, bôi trét chất dơ…) là nhìn giống như đã lạc tinh qua hàng thế kỷ !

Như vậy, với những thông tin trên về cách phân biệt đồ đồng cổ Thật và Giả, hy vọng bạn sẽ có những thông tin chuẩn xác hơn nữa để nhận biết đồ đồng cổ Thật Giả.

Tin khác:

- Xin chữ hoành phi câu đối chữ hán sử dụng gia tiên, nhà thờ họ

- Làm cửa gỗ hãy chọn làm bằng gỗ Lim Nam Phi Làng Nghề Cát Đằng

85 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận