0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Chiều cao bàn thờ treo tường theo thước lỗ ban

minh khang 2 năm trước 147 lượt xem

Tìm hiểu về chiều cao bàn thờ treo tường theo thước lỗ ban.

Từ xưa tới nay theo tín ngưỡng tâm linh của người Việt luôn chú trọng vào những điều tốt lành may mắn

Bàn thờ treo tường không chỉ cần chú ý đến hướng đặt sao cho hợp Phong Thủy mà còn phải được đặt ở những vị trí khô ráo, thoáng đãng. Đặc biệt, quý gia chủ cần phải lưu ý đến chiều cao bàn thờ treo tường theo thước lỗ ban sao cho luôn đón nhận những vấn tốt lành và tránh được những điềm xấu.Chiều cao bàn thờ treo tường theo thước lỗ ban là vấn đề được nhiều bạn gia chủ quan tâm. Hôm nay Làng Nghề Cát Đằng sẽ cùng tìm hiểu về chiều cao bàn thờ treo tường sao cho hợp lý và mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ nhất

kích thước bàn thờ treo tường theo thước lỗ ban

bàn thờ treo tường được yêu thích

Bàn thờ treo tường là gì ?

Từ xa xưa bàn thờ là nơi thờ cúng là nơi giao thoa giữa người âm và người dương ngày xưa không gian thờ cúng rộng người ta thường dùng bàn thờ, sập thờ nhang án ….. để thờ cúng ngày nay không gian thờ cúng ngày càng hẹp đi do không gian sông đang thu hẹp lại do quá trình đô thị hóa,Hay một số gia đình thích sự thông thoáng nên lựa chọn bàn thờ treo tường để tối ưu không gian sống

Bàn thờ treo tường được hiểu nôn na là bàn thờ được tối ưu tất cả mọi thứ sao cho không gian thờ cúng hợp lý nhất và được bắt lên tường nhà.

kích thước treo bàn thờ theo thước lỗ ban

mẫu bàn thờ treo tường đục triện

 Nguồn gốc của thước lỗ ban 

Theo truyền thuyết, Lỗ Ban họ Công Thâu tên gọi là Ban, người nước Lỗ đời Xuân Thu (770-476 TCN,hiện tại thuộc tỉnh Sơn Đông), cùng thời Mặc Tử (một triết gia nổi tiếng). Vì ông là người nước Lỗ, cho nên mọi người đều gọi ông là Lỗ Ban. Ông là một người thợ nổi tiếng thời cổ đại và cũng là một nhà phát minh xuất sắc. Từ ngàn năm nay, thợ mộc và thợ xây dựng Trung Quốc đều tôn thờ ông như một vị tổ sư, tương truyền là người phát minh ra cưa, đục và các dụng cụ của nghề mộc. Thước Lỗ Ban tương truyền là do ông sáng chế, nó còn có các tên gọi khác như Môn xích, Bát tự xích. Xưa kia thước này được dùng để đo kích thước nhà cửa, phòng ốc, đình viện, giường phòng và các loại khí cụ. Ngày xưa áp dụng cho nhà cổ, tính từ chân ban thờ đến mép ngoài cùng hiên nhà, bắt đầu đo bằng chữ Bản, chữ Tài hướng ra ngoài, bây giờ nhà hộp thì không biết đo kiểu gì?.Tuy nhiên sự ảnh hưởng văn minh phương Tây (chủ yếu là châu Âu) đã làm “biến mất” nhiều hệ thước đo truyền thống của đa số các nước trong đó có Việt Nam. Mọi kích thước về kỹ thuật, mỹ thuật hiện nay đều dùng hệ đo mét (nguồn gốc: Pháp) và có một vài sản phẩm dùng hệ đo inch (nguồn gốc: Anh, 1 inch = 2,54cm) hoặc có lúc kết hợp cả 2 trên cùng một thước.

kích thước bàn thờ treo tường theo thước lỗ ban

Tra cứu thước lỗ ban

– Về tính khoa học của thước Lỗ Ban hiện có rất nhiều cách giải thích khác nhau, có thuyết cho rằng đó là sự trải dài của Bát Quái và việc sử dụng thước tuân theo Bát Quái và Ngũ Hành. Song theo khoa học thì ngay cả trong lòng đất cũng tồn tại những dao động với những tần số khác nhau, nhất là những dao động âm trong lòng đất vồn liên tục tồn tại. Vì vậy, nếu kích thước của nhà ở và các yếu tố trùng với bước sóng thì dễ gây ra cộng hưởng và làm giảm sự bền vững. Có thể, cây thước Lỗ Ban là sản phẩm của sự đúc kết kinh nghiệm trong xây dựng để tránh những sự cộng hưởng hoặc phần bụng sóng dao động mạnh, giảm thiểu được rủi ro, tăng tuổi thọ cho nhà ở và vật dụng.

Chiều cao bàn thờ treo trường theo thước lỗ ban có ảnh hưởng như thế nào đối với gia chủ

Bàn thờ treo tường nên đặt ở các nơi sạch sẽ, tránh chỗ ồn ào, tùy từng điều kiện và không gian sống của mỗi gia đình. Với bàn thờ treo tường chung cư, độ cao của mặt bàn thờ có thể được điều chỉnh một cách linh hoạt tuỳ thuộc theo từng không gian thờ cúng cụ thể.

Chiều cao lắp bàn thờ treo tường được tính bằng khoảng cách từ mặt đất lên đến mặt bàn thờ và từ mặt bàn thờ đến trần nhà nhà theo cung đẹp trong thước Lỗ Ban như: Đại Cát, Tài Vượng, Tiến Bảo, Quý Tử, Phú Quý…

treo bàn thờ theo thước lỗ ban

bàn thờ treo tường vẽ

Chiều cao bàn thờ treo tường theo kích thước Lỗ Ban lý tưởng là phải treo cao hơn tầm mắt người (trên 1m5) và nếu đặt tại vị trí có người qua lại cũng phải chú ý treo cao hơn chiều cao đầu người để tránh vướng víu. Theo thước Lỗ Ban, có 1 số dãy kích thước tham khảo để treo bàn thờ treo tường như sau:

Độ cao treo bàn thờ treo tường 1 (tầm thấp):

1m72 (Đại Cát) – 1m73 (Tài Vượng) – 1m76 (Phú Quý) – 1m76,5 (Tiến Bảo)

Độ cao treo bàn thờ treo tường 2 (tầm trung): 

1m93 (Tài) – 1m93,5 (Tiến Bảo) – 1m97,5 (Tài Vượng)

Độ cao treo bàn thờ treo tường 3 (tầm cao):

2m11 (Đại Cát) – 2m12 (Tài Vượng) – 2m15 (Phú Quý) – 2m16 (Tiến Bảo) – 2m17 (Tài Lộc) 

Nếu như gia đình bạn không quá chật chội và vẫn muốn tạo nên một không gian thờ cúng tâm linh thật chỉn chu, tôn nghiêm, thì có thể kết hợp bàn thờ treo tường với những mẫu tủ thờ có kích thước khác nhau, sao cho phù hợp nhất với diện tích không gian gia đình mình.

thích thước bàn thờ theo thước lỗ ban

không gian phòng thờ

Những cặp vợ chồng mới ra ở riêng, chưa phải thờ cúng ai mà chỉ thờ thổ địa thì nên lựa chọn mẫu bàn thờ treo tường có kích thước nhỏ gọn, vừa hợp với không gian, tiết kiệm diện tích và hợp với căn hộ nhỏ. Nếu có chuyển nhà thì việc chuyển hay thay thế bàn thờ sẽ dễ dàng hơn.

 
147 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận