0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Cách bày bàn thờ gia tiên ngày tết

Toàn Dương 11 tháng trước 173 lượt xem

Bàn thờ chính là nơi con cháu tưởng nhớ tới ông bà, tổ tiên đã khuất. Bởi vậy cách bày bàn thờ gia tiên ngày tết rất quan trọng. Trang trí bàn thờ ngày tết đã trở thành một nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Các bạn đã biết cách bày bàn thờ gia tiên ngày tết hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 

Cách bày trí bàn thờ gia tiên

Mỗi dịp tết đến, xuân về thì việc bày trí bàn thờ gia tiên là điều không thể thiếu. Bày trí bàn thờ gia tiên gọn gàng, sạch sẽ cũng là tỏ lòng kính trọng, biết ơn với ông bà tổ tiên. Bày trí bàn thờ gia tiên dịp tết đến, xuân về là việc mọi nhà đều phải làm. Việc bày trí này có ý nghĩa mời ông bà tổ tiên về ăn tết, mừng xuân cùng với con cháu.

  • Dọn dẹp sạch sẽ bàn thờ gia tiên

Bước đầu tiên trong việc bày bàn thờ gia tiên đó chính là dọn dẹp. Bàn thờ gia tiên trước hết phải được dọn dẹp sạch sẽ gọn gàng. Việc dọn dẹp bàn thờ gia tiên mang ý nghĩa rất lớn. Việc dọn dẹp bàn thờ là tỏ lòng biết ơn, kính trọng đối với ông bà, tổ tiên. Con cháu luôn luôn tưởng nhớ, phụng sự ông bà tổ tiên.

Để bắt đầu với công việc dọn dẹp, trước hết các bạn cần thắp một nén hương xin phép tổ tiên, quan thần tài. Thắp hương để xin phép có thể được dọn dẹp và kính xin các Ngài tạm lánh sang một bên. Sau khi nén hương tàn thì chúng ta có thể bắt đầu công việc dọn dẹp.

Công việc dọn dẹp được bắt đầu với việc hạ các đồ cần lau dọn xuống. Cần chuẩn bị một chiếc bàn có phủ vải, giấy đỏ để hạ đồ thờ cúng. Các đồ thờ cúng sẽ được hạ đặt ngay ngắn trên bàn. Khăn lau và chổi quét bàn thờ gia tiên phải được dùng riêng. Nước lau bàn thờ phải là nguồn nước sạch. Các bạn nên đun nước gừng, lá trầu, lá bồ đề để lau bàn thờ. Sau đó các bạn lau lại một lần nữa bằng khăn khô để đồ thờ cúng được sạch sẽ nhất. Các bạn nên lau từ từ từng món đồ một, không vội vã và để đồ thờ cúng ngay ngắn.

  • Sắp xếp các vật dụng trên bàn thờ

Sau khi lau, dọn dẹp bàn thờ việc tiếp theo bạn cần làm là sắp xếp các vật dụng. Các vật dụng trên bàn thờ phải được sắp xếp một cách ngay ngắn, gọn gàng, phong thuỷ. Các vật dụng trên bàn thờ không thể tùy tiện sắp xếp linh tinh.

 

Cách bày bàn thờ gia tiên ngày tết

 

Không gian phòng thờ phải thật sự sạch sẽ, thoáng đãng, luôn luôn phải có hoa tươi trên bàn thờ. Tuyệt đối không được sử dụng hoa nhựa hay hoa khô. Trên bàn thờ không được đặt cây cảnh. Để thờ phụng tổ tiên phải sử dụng hoa tươi. Việc bày trí bàn thờ phải thật trang nghiêm để tỏ lòng kính trọng ông bà, tổ tiên.

Hướng của bàn thờ phải là hướng quay ra cửa chính. Hướng của bàn thờ không được ngược lại với hướng nhà. Nếu quay ngược lại với hướng nhà sẽ gây âm dương tương phản. Điều này sẽ gây ra nhiều vấn đề về gia đình, tài vận, gia vận bị ảnh hưởng. Vị trí bàn thờ gia tiên tốt nhất là phòng chính của tầng một, quay ra cửa chính.

Bát hương phải được đặt ngay ngắn chính giữa bàn thờ. Bát hương nên lựa chọn loại bát hương bằng sứ, không nên chọn loại đá hoa cương. Bát hương phải được  quay mặt nguyệt ra phía trước.

Nếu bàn thờ gia tiên có thờ chung cả họ nội và họ ngoại thì cần sắp xếp một cách hợp lý. Bàn thờ sẽ được sắp xếp họ ngoại đặt bên phải, họ nội thì đặt bên trái. Mọi vật dụng trên bàn thờ không được che đi di ảnh của ông bà, gia tiên. Điều này là tối kỵ. Các vật dụng khác trên bàn thờ phải được sắp xếp một cách hài hòa nhất.

  • Bày biện lễ cúng

Việc bày biện lễ cúng là điều mà mọi người cần tìm hiểu sâu. Chính giữa của bàn thờ chính là nơi đặt bát hương. Bát hương phải có cây trụ để cắm hương vòng. Hai bên trái và phải là hai bát hương khác. Như vậy tổng là có ba bát hương tạo nên thế tam tài. Ở hai góc ngoài cùng là hai cây đèn dầu hoặc nến. Hài cây đèn dầu này tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng bên phải.

 

Cách bày bàn thờ gia tiên ngày tết

 

Lễ vật dâng cúng ông bà tổ tiên bao gồm vài bộ quần áo, tiền vàng, hương hoa. Quần áo, tiền vàng, hương hoa là điều không thể thiếu. Bên cạnh đó cần có một đĩa hoa quả lớn, một bình rượu. Xung quanh mọi người cần bày thêm bánh kẹo, mứt tết trang trí bàn thờ cân đối, hòa hợp nhất. Đĩa hoa quả tươi phải được đặt ở chính giữa.

Một thứ không thể thiếu đó chính là một bình hoa tươi. Hoa để thờ thì mọi người có thể chọn hoa cúc, hoa huệ, hoa mai, hoa đào để cúng ngày tết. Sắc hoa sẽ khiến bàn thờ trở lên ấm cúng, đẹp hơn. Một mâm lễ tổ tiên đầy đủ nhất là phải có những món ăn truyền thống của dân tộc. Một số món ăn truyền thống đó là gà luộc, xôi, bánh chưng, bánh dày, bánh tét, giò, chả… Tất cả các món đồ trên phải được sắp xếp một cách gọn gàng, đẹp mắt để mời ông bà, tổ tiên về ăn tết cùng con cháu.

Những điều lưu ý khi bày trí bàn thờ

Việc bày trí bàn thờ tổ tiên rất quan trọng. Bởi vậy nó cũng có rất nhiều điều lưu ý.

  • Thứ nhất chính là vị trí đặt bát hương. Bạn nên rút từng cây hương một khi dọn chân hương. Nên để lại chín cây hương đẹp nhất. Số chân hương đã rút phải được hóa vàng, hóa thành tro và rải ở sông, suối.  cho Vị trí đặt bát hương là chính giữa của bàn thờ. Không nên xê dịch vị trí của bát hương khi lau dọn. Bát hương phải được làm bằng sứ là tốt nhất.

Cách bày bàn thờ gia tiên ngày tết

 

 

  • Thứ hai, thờ phụng tổ tiên ông bà phải bằng hoa tươi. Tuyệt đối không nên đặt chậu cây cảnh hay hoa khô. Điều này thể hiện sự bất hiếu với ông bà tổ tiên. Các bạn nên thắp hương vào mỗi buổi sáng, tối.
  • Thứ ba, bàn thờ cần được lau dọn thường xuyên. Giữ bàn thờ luôn sạch sẽ chính là thể hiện lòng biết ơn với ông bà tổ tiên. Chổi và khăn lau phải được dùng riêng. Nước lau bàn thờ phải là nước sạch hay một số loại nước đun như là nước gừng, lá bồ đề,...

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn cách bày bàn thờ ngày tết. Bày trí bàn thờ ngày tết gọn gàng, sạch sẽ giúp gia chủ có một năm mới nhiều may mắn. Hy vọng qua chia sẻ của chúng tôi, các bạn sẽ bày trí được bàn thờ tổ tiên một cách hài hòa, đẹp nhất.

Tin khác:

- Mơ thấy bàn thờ là điềm báo tốt hay xấu?

- Cách chọn mẫu bàn thờ gia tiên đẹp mà không phải ai cũng biết

173 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận