0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Tìm hiểu khái quát về bộ thờ cúng bằng đồng

Trang Trương 2 năm trước 377 lượt xem

Thờ cúng tổ tiên là phong tục có từ lâu đời của người Việt Nam. Cách bố trí đồ thờ cúng ở mỗi vùng, miền lại có sự khác nhau. Ngày nay, khi cuộc sống khá giả hơn, nhiều gia đình lại lựa chọn bộ thờ cúng bằng đồng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về bộ thờ cúng bằng đồng.

Tìm hiểu khái quát về bộ thờ cúng bằng đồng

Đỉnh đồng và hạc đồng

Bộ thờ cúng bằng đồng bao gồm những sản phẩm nào?

Tìm hiểu khái quát về bộ thờ cúng bằng đồng

Bộ ngũ sự

 1. Bộ lư hương hay còn gọi là đỉnh đồng. Chân đỉnh đồng để xông hương trầm tạo sự ấm cúng cho không gian thờ cúng.
 2. Bát hương hay còn gọi là bát nhang. Đây được xem là nơi giáng của các vị Thần linh, tổ tiên. Nó cũng chính là sợi dây liên kết giữa cõi âm và cõi dương.
 3. Đôi đèn bằng đồng hay còn gọi là chân nến tượng trưng cho mặt Trời và mặt Trăng.
 4. Đôi hạc đứng trên lưng rùa. Nó chính là biểu trưng cho sự bình an, trường thọ và hạnh phúc. Trong phong thủy, đôi hạc còn mang ý nghĩa mong muốn con cháu học hành thông minh và thành đạt.
 5. Đôi đèn thái cực được dùng để thắp sáng cho bàn thờ. Đèn thái cực phải luôn được thắp sáng. Nó thể hiện cái Tâm và tấm lòng của con cháu luôn trong sáng. Đèn thái cực cũng được coi như là ngọn hải đăng dẫn đường chỉ lối cho con cháu.
 6. Mâm bồng được sử dụng để bày hoa quả, tiền vàng.
 7. Xông trầm bằng đồng được dùng để xông hương trầm cho không gian thờ cúng.
 8. Ngai chén thờ hay còn gọi là kỷ ba chén. Mỗi khi thắp hương, trên bàn thờ cần có đầy đủ nước hoặc rượu.

Những tiêu chí làm nên giá trị của bộ thờ cúng bằng đồng – Thương hiệu

Tìm hiểu khái quát về bộ thờ cúng bằng đồng

Sản phẩm làng nghề

Bộ đồ thờ cúng bằng đồng rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại cũng như kích thước. Bộ này trên thị trường có gia không cố định. Nó tùy thuộc vào một số tiêu chí trong đó có thương hiệu của nhà sản xuất. Hiện nay, trên thị trường đồ thờ cúng bằng đồng được chia ra làm 3 nhóm:

 1. Hàng Việt Nam được sản xuất tại các làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống: Làng nghề Cát Đằng – Ý Yên – Nam Định; Làng nghề Đại Bái – Bắc Ninh; Văn Lâm – Hưng Yên.
 2. Hàng Việt Nam do các doanh nghiệp có thương hiệu sản xuất: Quang Hà; Tâm Phát; Đồ thờ tượng Phật Sơn Đồng…
 3. Hàng đồ đồng nhập từ Đài Loan.

Trong ba nhóm trên thì đồ thờ cúng bằng đồng do nhà sản xuất có thương hiệu cung cấp thường có giá thành khá cao. Hàng nhập từ Đài Loan đa dạng về mẫu mã tuy nhiên khó có thể đảm bảo chất lượng đồng. Có rất nhiều trường hợp dùng các kim loại khác bên trong và phủ ngoài bằng hợp kim tạo màu vàng óng. Những sản phẩm này dùng khoảng 1-2 năm là bị sỉn màu và không sáng bóng như trước.

Đồ thờ cúng bằng đồng được sản xuất từ các làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống luôn được người sử dụng ưu ái hơn cả. Bởi lẽ, giá thành những sản phẩm mua trực tiếp ở đây rẻ hơn nhiều so với thị trường. Hơn nữa, bạn cũng sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như mẫu mã sản phẩm đồ thờ cúng bằng đồng.

Những tiêu chí làm nên giá trị của bộ thờ cúng bằng đồng – Kỹ thuật công nghệ

Tìm hiểu khái quát về bộ thờ cúng bằng đồng

Bát hương đồng

Đây là tiêu chí thứ hai góp phần tạo nên giá trị của bộ thờ cúng bằng đồng. Đồ đồng mỹ nghệ hiện nay chủ yếu chia thành hai nhóm: Sản phẩm đồng đúc bằng máy móc và sản phẩm đồng đúc thủ công. Sản phẩm đồng đúc bằng máy móc thường mang tính đại trà. Những sản phẩm này thường thiếu sự tinh tế và tính truyền thống vốn có của nó.

Sản phẩm đồng đúc thủ công được ưa chuộng hơn hẳn. Nó vừa đảm bảo tính truyền thống vừa thể hiện sự tinh tế, khéo léo của người nghệ nhân. Người nghệ nhân đã “thổi hồn” và công sức để tạo nên bộ thờ cúng bằng đồng có giá trị to lớn về mặt tinh thần. Giá thành bộ thờ cúng bằng đồng thường khá cao. Tuy vậy nó vẫn được đông đảo người sử dụng lựa chọn để thể hiện sự thành tâm khi thờ cúng.

Lựa chọn bộ thờ cúng bằng đồng phù hợp với không gian và vai trò của gia chủ

Tìm hiểu khái quát về bộ thờ cúng bằng đồng

Sản phẩm làng nghề

Lựa chọn đồ thờ cúng bằng đồng phụ thuộc vào vai trò của người chủ gia đình. Bên cạnh đó, lựa chọn đồ thờ cúng còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và không gian phòng thờ. Đồ thờ cúng bằng đồng là những đồ thuộc tâm linh và sử dụng vĩnh viễn. Bởi vậy, khi mua sắm phải lựa chọn cẩn thận, có thể mua dần dần nếu điều kiện chưa cho phép. Nhưng không nên lựa chọn bừa hoặc ham đồ rẻ tiền, kém chất lượng.

Với những gia đình có người chủ gia đình là con trưởng thì ngoài bộ đồ thờ thông thường phải có thêm bộ hoành phi, cuốn thư câu đối. Con thứ không nên sử dụng hai loại đó để bày trí không gian phòng thờ. Khi lựa chọn đồ thờ cúng bằng đồng nên mua bộ tam sự hoặc ngũ sự trước rồi mua những thứ khác sau. Đồ thờ quan trọng nhất là bát hương. Bát hương là cửa ngõ tâm linh giao tiếp giữa cõi âm và cõi dương. Chú ý rằng, trên bàn thờ phải bố trí sao cho đủ ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Đồ thờ cúng bằng đồng được sản xuất từ những làng nghề truyền thống

Tìm hiểu khái quát về bộ thờ cúng bằng đồng

không gian trưng bày sản phẩm

Những làng nghề truyền thống được coi là cái nôi của nghề đúc đồng gồm: Ý Yên – Nam Định; Đại Bái – Bắc Ninh; Làng Ngũ Xá – Hà Nội; Làng nghề Gò Chạm – Hồng Thái – Kiến Xương – Thái Bình.

Ưu điểm:

 • Sản phẩm được đúc thủ công.
 • Nguyên liệu bằng đồng đảm bảo chất lượng (đồng vàng hoặc đồng đỏ nguyên chất).
 • Mẫu mã đa dạng, phong phú.
 • Phù hợp với truyền thống văn hóa của người Việt Nam.
 • Tạo khuôn mới và đúc theo yêu cầu.
 • Độ bền của sản phẩm gần như vĩnh cửu.
 • Có thể chạm khảm hoa văn, họa tiết trên sản phẩm.

Nhược điểm:

 • Về hình dáng gần như 100% đồ thờ bằng đồng đúc thủ công đều có lỗi. Những người thợ tay nghề cao sẽ tạo ra sản phẩm ít lỗi hơn những người ít kinh nghiệm.
 • Sản phẩm đồ thờ cúng bằng đồng có sự khác nhau về chất lượng.
 • Để cạnh tranh, các xưởng có thể giảm hàm lượng đồng, cắt bớt công đoạn xử lý hoặc xử lý qua loa…

Bộ thờ cúng bằng đồng được nhập khẩu

Tìm hiểu khái quát về bộ thờ cúng bằng đồng

Sản phẩm làng nghề

Ưu điểm:

 • Đa dạng về chủng loại, kích thước.
 • Hình dáng, mẫu mã đẹp mắt. Sản phẩm có màu vàng sáng bóng.
 • Khuyết tật về hình dáng của sản phẩm hầu như không có do sản xuất hàng loạt bằng máy móc.
 • Giá cả thấp hơn so với những sản phẩm thủ công.

Nhược điểm:

 • Chất lượng không thể tốt như những sản phẩm được đúc thủ công ở các làng nghề truyền thống.
 • Sử dụng một thời gian sản phẩm sẽ bị sỉn màu rất khó xử lý.
 • Do là sản phẩm nhập khẩu nên không mang giá trị về mặt truyền thống.

Cân đối sản phẩm muốn mua và khả năng tài chính

Tìm hiểu khái quát về bộ thờ cúng bằng đồng

Nấu chảy đồng

Bộ thờ cúng bằng đồng được chia thành nhiều dòng. Mỗi dòng lại có giá thành khác nhau, vì vậy, bạn nên cân đối khả năng tài chính của gia đình khi lựa chọn sản phẩm thờ cúng bằng đồng.

 1. Đồ thờ bằng đồng Dapha: Được đúc bằng nguyên liệu hợp kim đồng, sản phẩm có giá thành khá rẻ. Đồ thờ bằng đồng Dapha có màu sáng bắt mắt nhưng độ bền không cao.
 2. Đồ thờ cúng đúc bằng đồng vàng, đồng thau: Đây là sản phẩm thuộc nhóm 1. Đồ thờ cúng bằng đồng vàng, đồng thau được sản xuất thủ công từ các làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống.

Tìm hiểu về chế độ bảo hành của nhà sản xuất

Đây là một trong những yếu tố quan trọng bạn cần quan tâm. Với những sản phẩm có giá thành cao và thực sự chất lượng, nhà sản xuất sẽ bảo hành cho bạn từ 5-10 năm. Thậm chí tùy thuộc vào giá trị sản phẩm có nơi còn bảo hành sản phẩm đồ thờ cúng bằng đồng trọn đời.

Mua bộ thờ cúng bằng đồng ở đâu uy tín, chất lượng?

Tìm hiểu khái quát về bộ thờ cúng bằng đồng

Thăm công trình đúc tượng

Cách đây khoảng 900 năm, huyện Ý Yên – Nam Định đã được coi là cái nôi lớn của nghề đúc đồng. Nói đến nghề chế tác đồ đồng ở Ý Yên không thể không kể đến làng nghề Cát Đằng. Nghề đúc đồng ở đây rất điêu luyện bởi những kinh nghiệm truyền thống đã được truyền từ đời này sang đời khác.

Sản phẩm bằng đồng bao gồm: Đồ thờ cúng, đỉnh đồng, lư hương, chuông, đồ phong thủy, tượng Phật, lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân…vv. Những sản phẩm bằng đồng nổi tiếng nhất ở Cát Đằng – Ý Yên – Nam Định là đồ thờ bằng đồng khảm tam khí, đỉnh đồng vàng nguyên bản, đồng giả cổ. Sản phẩm đồng giả cổ được ưa chuộng hơn bởi nó mang đậm màu sắc truyền thống. Bên cạnh đó, nó còn thu hút bởi sự độc đáo, lạ mắt và không cần đánh bóng hàng năm.

Có rất nhiều gia đình ở Các Đằng đã vươn lên thành lập công ty hay mở rộng thành nhiều cơ sở trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, thị trường đồ đồng của Cát Đằng nói riêng và huyện Ý Yên có mặt trong phạm vi cả nước. Nhờ kinh nghiệm lâu năm cùng với sự sáng tạo, học tập cải tiến chất lượng, đầu tư máy móc, công nghệ nên đã tạo ra rất nhiều sản phẩm đồ đồng đẹp mắt và mang đậm màu sắc tâm linh.

Nước ta là một nước coi trọng tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Đây được coi là phong tục đậm tính nhân văn và được truyền từ đời này sang đời khác. Thờ cúng tổ tiên và lựa chọn bộ đồ thờ cúng tổ tiên luôn được các gia đình chú trọng. Bộ thờ cúng bằng đồng là sự lựa chọn hợp lý của rất nhiều gia đình ở Việt Nam./.

 
 
377 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận