0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Bàn thờ thần tài gồm những gì?

Toàn Dương 10 tháng trước 119 lượt xem

Bàn thờ thần tài không chỉ là một vật có ở mỗi gia đình Việt Nam. Nó còn là một nét văn hóa đặc sắc lâu đời của nước ta. Bàn thờ thần tài giúp gia chủ cầu mong may mắn và làm ăn phát đạt. Tuy quen thuộc là vậy. Nhưng vẫn còn rất nhiều người không biết bàn thờ thần tài gồm những gì? Vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về bàn thờ thần tài ngay bây giờ nhé !

Tại sao cần phải thờ thần tài?

Bàn thờ thần tài là một tín ngưỡng thờ cúng mà còn là nét văn hóa đặc sắc lâu đời của Việt Nam. Nếu bạn đến những cửa hàng, nơi kinh doanh sẽ đều thấy sự xuất hiện của bàn thờ thần tài. Tại sao lại như vậy?

Bàn thờ thần tài gồm những gì?

Câu trả lời ở đây là thần tài không chỉ dừng lại ở tín ngưỡng thờ cúng linh thiêng nữa. Thần tài đã tồn tại song hành với văn hóa Việt Nam đời đời kiếp kiếp. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sự tích thần tài để hiểu rõ hơn vấn đề này nhé!

Thần Tài được coi là vị thần cai quản, trông nom tiền bạc cũng như tài lộc ở trên trời. Bạn có thể nghĩ thần trên trời thì không bao giờ mắc sai lầm. Tuy nhiên vị thần này trong một lần uống rượu say lại gặp phải một tai nạn. Đó là sau khi uống rượu say, thần chẳng may bị ngã rơi xuống hạ giới. Oái oăm hơn, thần Tài lại bị đập đầu vào đá. Chính vì vậy mà ông không nhớ nổi mình là ai.

Vì là thần nên ông ăn mặc khác với những người chốn nhân gian. Người dân đi qua thấy ông ăn mặc khác lạ nên tưởng ông là kẻ điên. Vì vậy họ lột sạch quần áo của ông đem đi bán. Vốn dĩ là một vị thần oai phong trên thiên đình, ai ngờ lại bị lột sạch quần áo và không quen được cuộc sống dưới trần gian.

Chính vì vậy, không còn cách nào khác nên ông đành phải đi ăn xin. Có một quán hàng thịt vịt, thị lợn quay hôm nay ế ẩm. Vì vậy khi thấy thần Tài đi lang thang, chủ quán đã mời ông vào để ăn. Khi được ngỏ lời mời, thần Tài vào và ăn uống no say. Bởi vì thịt vịt, thịt lợn quay chính là món mà ngài thích ăn. Chính vì vậy sau này thờ thần tài, người ta cũng thường sử dụng hai món này làm đồ cúng.

Sau khi thần Tài ăn xong, bỗng có rất nhiều khách ghé vào tiệm ăn. Có điều lạ là, rất nhiều khách đang ăn ở quán đối diện cũng bỏ để sang quán này ăn. Vì vậy ngày nào chủ quán cũng mời thần Tài đến ăn với hy vọng đông khách, mua may bán đắt.

Từ đó, người ta tranh nhau mời thần Tài về ăn tại quán của mình. Do đó từ xưa nhân gian đã có câu nói: "Thần Tài gõ cửa". Ai cũng mong mình mua may bán đắt, ai cũng mong mình thuận lợi trong làm ăn.

Bàn thờ thần tài gồm những gì?

Tuy nhiên, thần Tài không ở mãi dưới hạ giới được. Người dân sau khi thấy ông không có quần áo mặc nên đã mua cho ông. Tình cờ, quán quần áo mà người ta mua cho ông lại chính là quán bán quần áo mà ngài hay mặc khi trước. Khi mặc lại thì ngài đã nhớ ra mọi chuyện và bay về trời. Ngày thần Tài bay về trời là ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch. Vì vậy người ta đã lấy ngày này làm ngày vía thần tài hằng năm.

Người ta thờ thần tài với mong muốn cầu lợi, cầu lộc. Họ mong muốn có một cuộc sống sung túc, giàu có và thịnh vượng cho gia đình mình. Thần Tài được thờ chung với ông Địa, đặt ở dưới đất, trong nhà và nhìn ra cửa chính.

Người ta tin rằng, khi thờ thần tài sẽ mang đến tiền bạc và sự giàu có cho gia chủ. Chính vì vậy, dân làm ăn, buôn bán luôn luôn có ban thờ thần tài tại nhà. Họ tin rằng như vậy sẽ giúp họ gặp may mắn trong làm ăn hơn.

Bàn thờ thần tài gồm những gì?

Ai cũng biết tầm quan trọng của việc thờ cúng thần tài tại gia đình. Tuy nhiên cũng không ít người hiểu rõ về bàn thờ thần tài ra sao? Bàn thờ thần tài gồm những gì? Vì vậy hãy cùng tìm hiểu những thứ cần có ở bàn thờ thần tài ngay sau đây.

  • Thứ đầu tiên và quan trọng nhất ở bàn thờ thần tài đó là bài vị thần tài, Nhiều người thường lầm tưởng tượng thần tài mới là quan trọng nhất. Tuy nhiên đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Bài vị thần tài mới là thứ quan trọng và bắt buộc phải có ở mỗi bàn thờ thần tài.

Trên bài vị thường sẽ có chữ “Chiêu tài tiến bảo”. Tuy nhiên cũng có nhiều bài vị viết hai câu đối: “Thổ năng sinh bạch ngọc - Địa khả xuất hoàng kim”. Trước mỗi bài vị sẽ được đặt một trăm thoi tiền vàng giấy.

Bàn thờ thần tài gồm những gì?

 

  • Thứ hai đó là tượng thần Tài và ông Địa. Hai tượng này thường sẽ được làm bằng sứ. Người ta đặt hai ông này vì hai ông này đều cùng nhau mang đến tài lộc và thịnh vượng cũng như bình an. Chính vì vậy họ thường đặt hai ông này ở cạnh nhau.

Tiếp theo, không thể thiếu đó là hũ gạo, hũ muối và hũ nước đầy. Gạo, nước và muối là ba loại thực phẩm không thể thiếu được trong cuộc sống con người. Vì vậy khi đặt ba hũ này lên bàn thờ thần Tài là cầu ấm no và hạnh phúc.

Bàn thờ nào cũng cần có bát nhang. Bàn thờ thần tài cũng vậy. Bát nhang thường được cố định vào bàn thờ để tránh bị động bát nhang. Điều này có thể dẫn đến những vận không tốt đối với gia chủ.

Tiếp theo là lọ hoa. Lọ hoa cắm ở bàn thờ thần tài thường cắm các loại hoa như hoa cúc hoặc hoa đồng tiền. Kiêng không được cắm hoa giả hoặc hoa bị khô, hoa héo.

Đĩa trái cây ngũ quả cũng không thể thiếu được trên bàn thờ thần tài. Cần sắp xếp đủ 5 loại trái cây và để lên mâm bồng hoặc đĩa bình thường. Tiếp theo đó là 5 chén nước được xếp hình chữ thập. Cuối cùng đó là ông Cóc, tượng Phật Di Lặc. Cuối cùng không thể thiếu tỏi. Ngoài ra, nếu gia chủ có nhu cầu thì có thể đặt thêm nậm rượu, ống hương hoặc bát sâm.

Chúng tôi vừa giúp bạn giải đáp câu hỏi: bàn thờ thần tài gồm những gì? Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về bàn thờ thần tài.

Tin khác:

- Cách chọn mẫu bàn thờ gia tiên đẹp mà không phải ai cũng biết

- Bàn thờ thần tài có 3 ông cần chú ý những gì?

119 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận