0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Bàn thờ thần tài có 3 ông

Toàn Dương 11 tháng trước 123 lượt xem

Bàn thờ thần tài có lẽ không còn xa lạ với người dân Việt Nam nữa, nhưng bàn thờ thần tài có 3 ông lại khiến kha khá người thắc mắc. Họ thường đưa ra những câu hỏi dạng như: Tại sao bàn thờ thần tài lại có 3 ông? Và  nhiều người nghĩ rằng bàn thờ thần tài chỉ có thần tài và thổ địa.

Bàn thờ thần tài có 3 ông

Giới thiệu 3 vị thần được đặt ở bàn thờ thần tài

Ba vị thần thường được đặt ở bàn thờ thần tài là: Thần Tài, Thần Tiền, Ông Địa. Mỗi vị thần đều có những đặc điểm khác nhau cũng như đem lại những điềm may mắn khác cho gia chủ.

Thần Tài

Bàn thờ thần tài có 3 ông

Có thể nói, đây là 1 trong những vị thần cực kì quen thuộc với bất kì gia đình nào, nhất là đối với những gia đình làm kinh doanh. Thần tài là 1 vị thần xuất hiện trong tín ngưỡng Việt Nam và 1 vài nước phương Đông khác. Theo quan niệm từ xưa đến giờ, thần tài đem lại cho gia chủ những may mắn, tiền tài.

Có rất nhiều sự tích nói về sự ra đời của Thần Tài. Một trong số đó có thể kể đến như:

  • Theo truyền thuyết Trung Quốc cổ đại, Thần Tài chính là hiện thân của nhân vật Phạm Lãi trong lịch sử. Ông được mệnh danh là 1 trong những trung thần của Việt Vương Câu Tiễn. Hồi còn làm quan, ông hết lòng phò tá cho vua, giúp vua trải qua biết bao cơn hoạn nạn. Sau khi nước nhà yên ổn, ông cùng Tây Thi - người yêu mình rời bỏ quan trường, kiếm 1 nơi ở ẩn. Sau đó, ông trở nên vô cùng thành đạt và giàu có nhờ buôn bán. Ông được coi là 1 trong những nhà thương buôn nổi tiếng thời đó. Cũng vì thế, ông được người đời gọi là Đào Công và tôn ông là Thần Tài.
  • Một sự tích khác về Thần Tài là: Theo truyền thuyết từ xa xưa, có 1 thương buôn tên là Âu Minh khi đi ngang qua hồ Thanh Thảo thì bỗng tình cờ gặp Thủy Thần. Người thương buôn này may mắn sao được Thủy Thần tặng cho 1 gia nhân tên là Như Nguyện. Âu Minh mang Như Nguyện về nhà và nuôi nấng, từ đó, công việc làm ăn của Âu Minh trở nên ngày càng thuận lợi hơn. Càng ngày, Âu Minh càng trở nên phát đạt. Tuy nhiên, vào 1 ngày tết, không biết lí do vì sao tự dưng Âu Minh lại đánh Như Nguyện. Điều này khiến cho Như Nguyện cực kì sợ hãi và chui vào đống rác rồi biến mất. Sau đó, Âu Minh liền làm ăn thua lỗ, ngày càng nghèo xơ xác. Nghe được tích này, người ta liền bảo Như Nguyện chính là Thần Tài và từ đó về sau, ngày Tết có tục kiêng quét nhà vì sợ thần tài trốn lẫn trong đống rác, nếu quét đi thì gia đình không được thần đem đến may mắn cho.

 

Thổ Địa

Bàn thờ thần tài có 3 ông

Dân gian Việt Nam xưa nay có câu “Đất có Thổ công - Sông có hà bá”. Thổ công được nhắc đến trong câu trên chính là ông địa. Theo tín ngưỡng của Việt Nam thì Ông địa là vị thần giữ đất. Ông cai quản 1 vùng đất mà ông được giao cho, phải chịu toàn bộ trách nhiệm cho mảnh đất đó. Ngoài ra, ông còn là người định đoạt toàn bộ may rủi, vận mệnh cho gia đình đang sinh sống trên mảnh đất ông cai quản.

Hình ảnh ông địa được khắc họa với nét mặt tươi vui, đầu quấn khăn, có bụng to tròn, tay phải thường cầm 1 chiếc quạt, tay trái nắm hờ tạo thành 1 lỗ để cho tiền vào, cách ăn mặc thường giản dị, xuề xòa, cởi mở.

 

Thần Tiền

Bàn thờ thần tài có 3 ông

Thần Tiền hay còn được gọi là Thần Phát. Đây là 1 vị thần có trách nhiệm trông giữ tiền bạc cho gia chủ. Nhiều người có lẽ nghe đến tên Thần Tiền thì thấy vô cùng xa lạ, vì bình thường, trong các gia đình chỉ thờ 2 ông Thần Tài và Thổ Địa, ít ai đặt bàn thờ thần tài có 3 ông.

Ông Thần Tiền được khắc họa với vẻ mặt tươi vui, đồng thời,  có râu dài màu đen, rậm rạp, 2 tay bê 1 thỏi tiền vàng lớn. Điều này mang ý nghĩa cai quản tiền bạc, mang lại lộc cho gia chủ.

Nếu nói 1 cách chính xác thì Thần Tiền cũng là Thần Tài. Nhưng để phân biệt, tránh nhầm lẫn giữa 2 ông thì dân gian gọi 2 ông với 2 tên gọi là Thần Tài và Thần Tiền. Theo dân gian, Thần Tài được coi là quan văn, còn Thần Tiền thì được coi là quan võ trong triều đình. Tương truyền rằng, Thần Tiền chính là Triệu Công Minh - 1 người đời nhà Tần. Tuy nhiên, ông đã lánh đi tu tại Thiềm Tây Trung Quốc. Sau khi đắc đạo, Triệu Công Minh thường xuyên đuổi trừ ông dịch, cứu bệnh trừ tà. Bất kì ai bị oan ức cầu cứu ông đều được giúp đỡ. Những người buôn bán mà cầu ông thể nào cũng làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn.

Thần Tiền xưa nay hay được dân gian thờ cúng ở nhà riêng. Ngoài ra, ông còn được mọi người thờ ở những điểm kinh doanh hay những phòng làm việc với mong muốn có thể làm ăn phát đạt, luôn gặp nhiều may mắn, thuận lợi. Không những thế, họ còn mong muốn có thêm nhiều sức khỏe, tài lộc và nhiều hạnh phúc nữa.

Những lưu ý khi đặt bàn thờ thần tài có 3 ông

Để có thể chọn được bàn thờ Thần Tài có 3 ông tốt nhất, bạn phải chọn kĩ tất cả mọi thứ, từ kích thước bàn thờ cho đến kích thước các ông thần. Dựa vào kích thước thần, bạn có thể chọn bàn thờ có độ rộng phù hợp để có thể đặt trọn bộ tượng 3 ông thần vào trong bàn thờ của mình chọn lựa.

Về kích thước tượng các ông thần:

  • Thần Tài: 8 inch, 10 inch, 12 inch, 16 inch
  • Ông Địa: 8 inch, 10 inch, 12 inch, 16 inch
  • Thần Tiền: 10 inch, 12 inch, 16 inch

Thông thường, khi sắp xếp, Thần Tiền sẽ ở vị trí giữa, Thần Tài và Ông Địa ở vị trí 2 bên. Nên Thần Tiền thường có kích thước lớn hơn hẳn so với 2 vị thần còn lại.

Nếu Thần Tài và Ông Địa bạn sử dụng kích thước 8 inch thì Thần Tiền dùng 10 inch, Thần Tài và Ông Địa size 10 inch thì Thần Tiền size 12 inch,....

Một lưu ý nữa khi đặt bàn thờ có 3 ông thần tài là bạn phải sắp xếp vị trí tượng các ông theo đúng thứ tự:

  • Tượng Thần Tài: thông thường sẽ được đặt bên phải theo hướng từ bàn thờ nhìn ra
  • Ông Địa: Đặt hướng bên trái từ bàn thờ ra
  • Thần Tiền: Thường đặt chính giữa

Tin khác:

- Bàn thờ thần tài gồm những gì là đầy đủ nhất?

- Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ ông địa nên đặt ở đâu là hợp lý?

123 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận