0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Xưa Bài Trí Như Thế Nào?

Trang Trương 1 năm trước 209 lượt xem

Bàn thờ gia tiên trong nhà là một văn hóa tâm linh của người Việt đã có từ lâu đời, và là yếu tố cần phải có nếu muốn cho gia tộc được hương vượng, phát triển sâu rộng. Nhưng cuộc sống hối hả ngày nay đã dần làm bản sắc văn hóa đó mai một đi ít nhiều, giờ đây không còn nhiều người nắm vững được bàn thờ gia tiên gồm những gì và ý nghĩa của những vật đó?

Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

 

Bàn thờ là một thế giới tâm linh, nơi mà kết nối giữa người dương và người cõi âm, bởi thế một bàn thờ Gia tiên đầy đủ bao gồm nhiều thứ, tuy nhiên cái chính vẫn xoanh quanh các chư vị, các người đã khuất trong gia đình thông qua các bài vị, các bức ảnh đóng khung.

1, Bát hương (có thể sử dụng 1 hoặc 3 bát hương)

2, Đèn dầu

3, Đỉnh hạc chân đồng

4, Kỉ và ngai chén thờ (tuy vào kích thước của bàn thờ mà sử dụng loại 3 chén thờ hoặc 5 chén thờ)

5, Mâm bồng (mâm bày hoa quả)

6, Ống hương

7, Chóe thờ

8, Bộ bát đũa thờ

9, Đôi lộc bình

10, Chân nến hoặc cây nến tùy vào sở thích của mỗi người

Đối với một bàn thờ gia tiên thì những vật dụng trên đây là không thể thiếu, góp phần tạo nên hơi ấm tâm linh cho không gian ngôi nhà bạn.

Cách đặt bàn thờ gia tiên chuẩn, hợp phong thủy

Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

 

Bát hương

Đồ vật quan trọng nhất của bàn thờ là bát hương. Nó được ví như ngôi nhà để các cụ trong gia đình đi về vậy. Bát hương trên bàn thờ có nhiều cách đặt và thờ khác nhau, nhưng theo Thông thư gia bảo của chi phái họ Nguyễn Chính Tộc hương thôn Trà Khê thì bát hương trên ban thờ thường ứng với các số lẻ: 3 – 7 – 12 vì Người sống trải qua: Sinh – Lão – Bệnh – Tử sau khi mất đi thì ứng với: Quỷ – Khốc – Linh – Thính tức là: mất đi hồn lìa khỏi xác thành Quỷ, chết giờ tốt không bị hung thần, chết giờ xấu bị hung thần giữ xác, sau khi chết đi nhờ tiếng Khóc (Khốc) sự thờ cúng của con cháu mà thành Linh thiêng (Linh) và hết tuần 49 rồi hết 100 ngày vong sạch sẽ được đưa vào chùa tụng kinh, nghe kinh mà cứu rỗi siêu thoát nên Thính. Bát hương cũng ứng với chữ như thế.

Bát hương nên mua đồ bát hương Bát tràng, đẹp, bền mà có thổ không nên dùng bát hương Tàu. Tối kỵ dùng bát hương màu vàng thờ gia tiên vì màu vàng là màu hoàng đế chỉ dành để thờ quan, thần hoặc các vị thời trước có tước vị trong hoàng tộc.

Trong bát hương nên dùng tro sạch đốt từ rơm rạ thơm phủ đầy lòng bát hương.

Quan trọng nhất trong bát hương là cốt bát hương. Cốt bát hương gồm 01 túi giấy nhỏ có ghi tên tuổi, năm mất, nơi mất và những câu thần chú + chỉ ngũ sắc do thày phù thủy thụ lý vào – như sổ đỏ của người trần giới.

Cây vàng khối

Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

 

Cây vàng khối là vàng mã có đủ 5 màu dành cho bàn thờ gia tiên. Nên dùng màu xanh, đỏ, mua về bọc băng dính lại cẩn thận (băng dính trắng để thờ được lâu) và cây đặt bên trái bát hương (tính theo hướng bàn thờ) phải cao hơn cây bên phải vì: Tả Thanh Long (cây màu xanh ) – Hữu bạch Hổ. Người xưa có câu ca rằng: Thà cho Long cao ngàn trượng chứ không để hổ ngẩng cao đầu.

Lọ lộc bình

Thường bàn thờ gia tiên có 1 lọ để cắm hoa vào ngày mùng 1 và ngày 15 âm hàng tháng. Vào ngày thường, lọ này để không không, nên người xưa gọi là độc bình. Ngày nay, người hiện đại mua 02 lọ thờ đối xứng hai bên trên bàn thờ là không đúng. Nếu muốn mua 02 lọ chỉ để chơi trong nhà chứ không nên đặt lên bàn thờ. Lọ độc bình thường đặt bên tay trái (hướng đông) theo quan niệm: đông bình tây quả.

Giá nến

Nên mua giá nến làm bằng đồng hoặc gỗ, tốt nhất là bằng đồng.

Khay cốc đựng nước thờ

Nước thanh tịnh được thay vào mỗi lần thắp hương: nén nhang chén nước.

Lọ đựng hương

Lọ đựng hương được đặt bên phải bàn thờ, nên mua loại được làm bằng gốm.

Tùy theo kinh tế của gia chủ có những vật thờ khác nhau nhưng nhất thiết trên ban thờ phải đảm bảo 5 yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

- Kim: Là giá nến

- Mộc: Là bàn thờ, ngai hoặc giá nến, bài vị

- Thủy: Là bình, chai nước, chén nước thờ.

- Hỏa: Là ngọn đèn dầu hoặc nến thờ trên ban thờ và là hương khi thắp lên.

- Thổ: là bát hương làm từ đất sét nung lên (bát hương Bát Tràng).

Bàn thờ gia tiên hay bất kì bàn thờ nào cũng vậy tùy những điều kiện và thời kỳ khác nhau thì giá trị vật chất của những vật thờ khác nhau nhưng một bàn thờ đúng luôn phải tuôn thủ những quy định trên.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý là toàn bộ đồ vật bàn thờ mua mới đều phải được bao sái cẩn thận. Nếu không biết cách bao sái thì phải hỏi ý kiến của chuyên gia.

Hy vọng các bạn đã có được những gợi ý cho bàn thờ gia tiên nhà mình qua bài viết này của Làng nghề Cát Đằng.

- Xem thêm : Lập bàn thờ cho nhà chung cư hợp phong thủy cần lưu ý vấn đề gì?

Tin khác:

- Hướng Dẫn Khấn lễ Đức Thánh Trần, Bà Chúa Kho

- Hướng Dẫn Khấn Thành Hoàng ở Đình, Đền, Miếu

209 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này
Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận