036.983.6262

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Cuốn thư là gì?

Cuốn thư là một loại giấy từ thời phong kiến hay sử dụng. Thời đó, tất cả sách vở hoặc những dữ liệu, văn kiện cần ghi chép lại đều sử dụng cuốn thư như giấy tờ thời nay. Cuốn thư có thể làm bằng các chất liệu như: Gỗ, đan mây, vải, bạc, vàng, đá, xây gạch…trong đó, phổ biến nhất là loại hình cuốn thư đá (xây bằng gạch, đá). Đây là loại cuốn thư đá có kích thước lớn, đặt ngoài trời, thường được trang trí công phu bằng cách chạm trổ đá, ghép sành sứ với các biểu tượng và mô típ của nghệ thuật truyền thống như phúc, lộc, thọ, hỷ hay các linh vật như long, lân, quy, phụng, long mã.

Cuốn thư thường có một bên là bút một bên là kiếm, tượng trưng cho kiến thức và sức mạnh. Do đó, nó có giá trị trong phong thủy rất cao, không sợ tà khí. Sản phẩm còn có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ, những hoa văn tinh xảo cổ kính trên thân rất bắt mắt và thể hiện được trình độ tay nghề của người thợ. Thời xưa, người ta sử dụng cuốn thư để che chắn một cái gì đó. Cho nên, nó còn có tên gọi là cuốn thư bình phong. Bởi vì, có tác dụng giống bình phong để ngăn cách các phòng với nhau hay không cho người khác nhìn vào.

Cuốn thư thường có một bên là bút một bên là kiếm, tượng trưng cho kiến thức và sức mạnh

Ý nghĩa của cuốn thư trong văn hóa tâm linh

Cuốn thư thường được trưng bày ở những nơi linh thiêng như nhà thờ họ, phòng thờ gia đình, đình, chùa...Theo như văn hóa tâm linh xưa, cuốn thư cũng có tác dụng như bức bình phong để ngăn chặn các loại tà khí muốn xâm nhập vào những nơi linh thiêng. Chỉ cần dùng một chiếc cuốn thư là có thể ngăn được các luồng khí xấu, khí dữ đó.

Hình ảnh cuốn thư trong tâm linh luôn được gắn liền với một bên là bút và một bên là kiếm. Mục đích là tượng trưng cho kiến thức văn chương và sức mạnh võ thuật có tính chất phong thủy rất cao.Thêm họa tiết rồng phượng trên cuốn thư sẽ giúp không gian thờ cúng thêm trang trọng, linh thiêng. Chữ trên cuốn thư có thể được coi là quan trọng nhất khi người ta chọn mua sản phẩm. Một số chữ trên cuốn thư thường thấy là "Đức Lưu Quang", :"Phúc Mãn Đường", "Phúc Lộc Thọ", "Thiện Tối Lạc", "Phụng Gia Tiên".

Cuốn thư thường được làm bằng chất liệu gì?

Cuốn thư phổ biến với hai chất liệu là gỗ, đồng và đá. Điều này phụ thuộc vào mục đích sử dụng và phong thủy từng nhà. Cuốn thư bằng gỗ được sử dụng chủ yếu để treo tường, đặt trong nhà. Cuốn thư gỗ thường được khảm trai, khắc chữ, tranh. Cuốn thư bằng đá có độ bền cao, thường được dùng làm bình phong lăng mộ, bình phong trước mộ, miếu, nhà thờ. Cuốn thư bằng đồng thường được làm từ chất liệu đồng nguyên chất, thường là đồng đỏ vì có giá thành tương đối phù hợp.

Cuốn thư thường được làm bằng gỗ, đồng, đá

Cuốn thư bằng gỗ

Cuốn thư bằng gỗ thường được thiết kế và chạm khắc uốn lượn, có rất nhiều họa tiết riềm phía ngoài. Các họa tiết đó có thể là tứ linh, rồng, phượng, điểu, mai, trúc...Các loại cuốn thư thường được treo là "Cuốn thư tứ linh hóa"', "Cuốn thư rồng hóa mai", "Cuốn thư rồng hóa trúc", "Cuốn thư mai điểu", "Cuốn thư phượng"...vv. Trong các chất liệu được dùng làm cuốn thư thì gỗ là chất liệu được ưa chuộng nhất. Lý do là gỗ thuộc tính mộc, là chất liệu tự nhiên, gần gũi với con người. Gỗ dễ đục đẽo, chạm khắc nên thường được dùng làm đồ thờ cúng trong đó có cuốn thư. Gỗ được sử dụng làm cuốn thư có mít, gụ, dổi, hương...

  • Cuốn thư bằng gỗ mít phổ biến hơn cả do dễ đục đẽo, gỗ có tính mềm dẻo, dễ kiếm và giá vừa phải. 
  • Gỗ dổi có màu vàng trắng, để lâu ngả màu đất, ít bị cong vênh, mối mọt...
  • Gỗ gụ có vân đẹp, mịn, mặt gỗ màu vàng nhạt, để lâu sẽ ngả sang màu nâu thẫm. Vì vậy, nhiều người thích cuốn thư được làm bằng loại gỗ này. Tuy nhiên, vì gụ là loại gỗ quý nên giá khá đắt, kèm theo đó là bộ cuốn thư bằng gỗ gụ cũng cao hơn so với một số loại gỗ khác.
  • ...vv.

Cuốn thư bằng đá

Cuốn thư đá hay còn gọi là bức bình phong bằng đá. Nó được biết đến với dạng một phiến đá lớn dạng bản, thường được đặt trước khu lăng mộ, cổng vào các công trình tâm linh như đình, chùa, miếu. Cuốn thư đá đã xuất hiện ở trong kiến trúc cổ xưa và trở thành một phần gắn liền với văn hóa, truyền thống của dân tộc. Ngoài ý nghĩa để che chắn, cuốn thư đá còn được.Trong kiến trúc, cuốn thư đá mang ý nghĩa trang trí, tăng tính thẩm mỹ. Trong phong thủy, cuốn thư đá mang ý nghĩa ngăn chặn những luồng khí xấu, trấn yểm ma quỷ xâm nhập vào lăng mộ, đình, chùa.

Cuốn thư đá được mô phỏng theo cuốn thư ngày xưa với một đầu chạm khắc thanh gươm, đầu còn lại chạm khắc cây bút lông. Thanh gươm tượng trưng cho sức mạnh, lòng dũng cảm, ý chí sắt đá. Cây bút tượng trưng cho học vấn, sự cần cù và trung thực. Bên trong cuốn thư đá được chạm khắc vô số họa tiết, hoa văn khác nhau: Tứ linh - Long, Ly, Quy, Phụng; Tứ quý - Tùng, Cúc, Trúc, Mai; Phúc - Lộc - Thọ để cầu bình an. Họa tiết có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích tâm linh, thờ khấn phù hợp với phong thủy, vận mệnh của gia chủ.

Thông thường, cuốn thư bằng đá sẽ được đặt trước cổng chính. Khoảng cách giữa cuốn thư và cửa khoảng 50cm, vừa đủ một người qua. Tùy không gian đặt cuốn thư mà người ta có thể thay đổi linh động kích thước sao cho phù hợp nhất với không gian đó. Tuy nhiên, tất cả vẫn phải tuân theo thước Lỗ Ban. Những mẫu cuốn thư đá ở đình, chùa thông thường sẽ lớn hơn so với cuốn thư đá ở nhà thờ họ.

Cuốn thư bằng đồng

Cuốn thư bằng đồng được làm từ chất liệu đồng nguyên chất. Thông thường, loại đồng được sử dụng nhiều là đồng đỏ vì có giá thành hợp lý. Các họa tiết trên cuốn thư bằng đồng chủ yếu là các hoa văn cổ: hoa, mặt trời, biểu tượng linh vật trong văn hóa tâm linh là long, ly, quy, phượng, chim khổng tước...Một bên cuốn thư có gắn hình chiếc bút lông, một bên gắn hình thanh kiếm biểu trưng cho văn võ song toàn.

Bên trên đỉnh cuốn thư bằng đồng thường là hình "Song long chầu mặt trời". Nó tượng trưng cho quan niệm thờ thần mặt trời theo văn hóa A Đông nói chung và tín ngưỡng của người Việt nói riêng. Thân rồng uốn lượn biểu trưng cho sự thay đổi thời tiết các mùa trong năm, thể hiện sự biến hóa và dịch chuyển của thiên nhiên. Đầu rồng luôn hướng lên trên đớp lấy viên ngọc, thể hiện tinh thần tôn trọng các giá trị nhân văn cao quý, theo đuổi tri thức uyên bác và tinh thần cao thượng. Ở giữa bộ cuốn thư thường chạm trổ thêm các chữ nổi là chữ Hán hoặc Nôm như "Cửu Huyền Thất Tổ", "Đức Lưu Quang"...vv.