036.983.6262

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Cửa võng là gì?

Cửa võng hay còn có tên gọi khác là "Võng thờ". Nó được xem là một phần kiến trúc trong không gian thờ cúng thường thấy ở nhiều gia đình Bắc Bộ. Cửa võng là một loại “cửa giả” nhưng ngắn và không có cánh cửa đi kèm có dạng chữ “M”. Ở phần trên cùng người ta sẽ trang trí hoa văn có đầu rồng hay ngọc võng xuống nên được gọi là “cửa võng”. Hiểu đơn giản thì cửa võng là thứ đồ trang trí dùng trong nhà thờ gia tiên, nhà thờ họ, nhà thờ tổ, đền chùa, miếu, các công trình tâm linh tín ngưỡng để làm tăng tính uy nghi và trang trọng của nơi đó. Cửa võng xuất hiện phần lớn trong gian thờ nhưng diện tích nơi thờ phượng phải cao, rộng rãi. Cửa võng phổ biến trong những ngôi chùa thờ anh hùng dân tộc, thần linh, bà chúa, ông hoàng…Để làm cho cửa võng lộng lẫy hơn, nghệ nhân phải tuân thủ cách chia bố cục đối xứng, chạm trổ tỉ mỉ, lựa chọn họa tiết, hoa văn phù hợp với không gian thờ cúng. 

Ý nghĩa của cửa võng trong thờ cúng

Cửa võng là sản phẩm được trang trí xung quanh bàn thờ, phòng thờ. Nó bao gồm cửa chính và cửa hậu hai bên giúp tăng tính trang trọng, uy nghiêm cho không gian thờ cúng. Cửa võng có tác dụng ngăn cách khu vực thờ với không gian bên ngoài. Cửa võng có nhiều loại, mỗi loại đều mang ý nghĩa riêng biệt. Cửa võng tứ quý (xuân, hạ, thu, đông) hoặc tứ linh (long, ly, quy, phượng) đều có ý nghĩa là bốn mùa may mắn, hạnh phúc. Cửa võng thường được dùng trong những không gian thờ cúng cao, rộng rãi và thông thoáng. Nơi dễ gặp nhất là nơi thờ ông hoàng, bà chúa, anh hùng dân tộc, thần linh...Cửa võng giúp cho không gian thờ cúng thêm phần uy nghi, linh thiêng và trang trọng.

Một số loại cửa võng được dùng phổ biến hiện nay

Cửa võng tứ linh

 

Cửa võng mai điểu

 

Cửa võng kiểu triện

 

Cửa võng sen

 

Kinh nghiệm chọn cửa võng tốt và hướng dẫn lắp đặt

Kinh nghiệm chọn cửa võng

  • Không nên chọn mua cửa võng đã được sơn hoàn thiện. Bởi vì, khi đã sơn thì không thể nhận biết được cửa võng đó được làm từ loại gỗ gì? Có lẫn rác hay không? Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên chọn mua cửa võng mộc bản, xem kỹ chất gỗ, ký đóng dấu vào cửa võng của mình rồi mới cho thợ đem đi sơn.
  • Kiểm tra kỹ chất gỗ xem có bị mối mọt, cong vênh không? 
  • Xem xét kỹ đường đục. Kiểm tra xem có tinh tế hay không? Các mũi đục có nhỏ không? Sắc nét không? Nếu đảm bảo mới quyết định mua sản phẩm.
  • Lựa chọn địa chỉ cung cấp cửa võng uy tín (Nên chọn sản phẩm được cung cấp từ các làng nghề truyền thống như Cát Đằng, Đồng Kỵ, Nhị Khê...

Hướng dẫn lắp đặt cửa võng

Cửa võng thường được lắp đặt trong không gian thờ cúng có diện tích rộng. Vị trí lắp cửa võng là khoảng trống trước ban thờ và phía trên chính giữa hai cột nhà hoặc hai bức vách tạo hình như cửa võng xuống sao cho đủ cao để người bình thường không với tới nhưng cũng không quá cao.

Cửa võng thường được treo cách trần nhà khoảng 50-70cm. Khoảng cách này còn phụ thuộc vào kích thước của bộ cửa võng mà bạn lựa chọn. Trên cửa võng sẽ treo bức đại tự dài bằng bộ cửa võng. Hai bên cột nhà có thể treo đôi câu đối to ôm vừa cột nhà và cũng cao bằng cột nhà.