0353247247

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Không tìm thấy dữ liệu cho danh mục Giá Chiêng

Chiêng là gì?

Chiêng thuộc bộ gõ, nó thường được làm bằng đồng. Chiêng có dạng hình tròn như chiếc nón quai thao. Chiêng càng to thì tiếng càng trầm, càng nhỏ thì tiếng càng cao. Chiêng có nguồn gốc từ Trung Quốc và sau đó lan rộng đến các nước Đông Nam Á. 

Chiêng tại Đông Nam Á

  • Chiêng được coi là vật thông linh giữa con người và trời đất.
  • Chiêng cũng chính là nhạc cụ dân gian hay cung đình.
  • Ơ Campuchia, chiêng chỉ có hai người diễn tấu với 2 dàn, mỗi dàn gồm 16 chiếc xếp trên một giá sắt hình bán nguyệt - Giá chiêng.
  • Ở Myanmar, chiêng đồ sộ hơn ở Campuchia. Tuy nhiên, nó cũng được cố định vào những chiếc khung và giá đỡ chắc chắn gọi là giá chiêng.

Chiêng tại Việt Nam

  • Chiêng được coi là vật thông linh giữa con người và trời đất.
  • Ở Việt Nam, người ta thường đánh chiêng bằng cùi tay hoặc dùi.
  • Chiêng đã gắn chặt với nền văn hóa cổ truyền của dân tộc Việt Nam (Lễ nghi, phong tục và tín ngưỡng thờ cúng).
  • Chiêng ở nước ta thường được làm bằng đồng thau hay còn gọi là đồng vàng. Chiêng có hai loại là chiêng gò và chiêng đúc.
  • Chiêng có nhiều kích thước to, nhỏ, dày, mỏng khác nhau. Khi đánh chiêng chúng ta sẽ nghe thấy tiêng ngân rền như sấm.
Giá chiêng thường làm bằng gỗ sau đó được sơn son thếp vàng

Ý nghĩa biểu trưng của chiêng

Từ xa xưa, tiếng chiêng đã gắn liền với cuộc sống của thường ngày của người dân Việt Nam đặc biệt là người dân Tây Nguyên. Trong các trận đánh chống giặc ngoại xâm, tiếng chiêng vang lên luôn là nguồn cổ vũ tinh thần to lớn cho quân ta. Bên cạnh đó, tiếng chiêng còn được vang lên để chống thú dữ đến phá hoại mùa màng, thể hiện niềm vui sau những mùa bội thu hay những trận chiến thắng lợi. Ngày nay, tiếng chiêng được vang lên trong những dịp lễ hội hay phục vụ tín ngưỡng dân gian.

Ngoài vai trò là nhạc cụ, chiêng còn được coi là một phương tiện giao tiếp của người miền núi trong cộng đồng của họ hoặc với thần linh. Theo quan niệm của người Tây Nguyên, mỗi cái cồng con chiêng đều mang trong mình một vị thần, những vị thần đó cũng có đời sống tình cảm và gia đình riêng. Đây là những vị thần sẽ mang niềm vui, hạnh phúc, sự thịnh vượng đến cho buôn làng. Ngược lại, những vị thần này sẽ mang đến bất hạnh nếu buôn làng làm họ nổi giận. Chiêng được sử dụng nhiều trong các nghi lễ, tín ngưỡng quan trọng. Khi âm thanh của nó vang lên, người ta quan niệm có thể giúp con người kết nối trực tiếp với các đấng thần linh. 

Mua giá chiêng bằng gỗ sơn son thếp vàng ở đâu?

Giá chiêng thường được làm bằng gỗ sau đó sơn son thếp vàng. Ở các làng nghề thủ công, theo lý thuyết thì 1 chỉ vàng sẽ làm được 2 quỳ - 2 cọc lá vàng mỏng, mỗi quỳ gồm 10 thếp, mỗi thếp gồm 40 lá vàng vuông khoảng 1,5 cm. Trên thực tế, thếp vàng giống như xếp ngói, do đó, việc thếp phụ thuộc vào tay nghề của mỗi người thợ để vàng hay bạc đỡ hao. Ngày nay, người ta có thể sử dụng một loại vàng khác là vàng Nhật với bản to để thếp. Hiện nay, làng nghề Cát Đằng là làng nghề chuyên sản xuất sản phẩm đồ thờ trong đó có giá chiêng bằng gỗ sơn son thếp vàng. Đây cũng là một trong những làng nghề thủ công truyền thống lâu đời nhất của Việt Nam. Ngày nay, các nghệ nhân làng nghề đã tiếp thu, sáng tạo những kỹ thuật mơi để tạo ra những sản phẩm đảm bảo chất lượng, mẫu mã với giá cả phù hợp.