036.983.6262

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Không tìm thấy dữ liệu cho danh mục Chấp Kích

Khái quát về bộ chấp kích

Nhìn chung chấp kích chỉ gắn với những thần linh có nhiều chiến công, càng về sau nó càng mang xu hướng để thiêng hóa các vị thần đó. Trong hệ thống đồ thờ thì chấp kích được mang tư cách là những hiện vật nghệ thuật nhiều hơn tính chất vũ khí. Ở nước ta, chấp kích được sử dụng làm đồ thờ, khởi đầu từ triển đại nào, nay chưa xác định được. Hiện chỉ mới tìm thấy lưỡi phủ việt bằng gỗ được coi là sớm nhất theo kiểu chạm nổi trên lưng ghế chùa Thầy (Hà Tây – 1346) và một lưỡi mang phong cách nghệ thuật Mạc đặt tại đền Lê Hoàn ở Thọ Xuân (Thanh Hóa), Phủ Việt kể cả cán cao gần 2m, với một lưỡi xén kiểu lưỡi trai do một đầu rồng nhả ra. Những chi tiết trang trí trên Rồng đã cho ta xác nhận niên đại tương đối của nó. Ở nhiều di tích gắn với các thần linh có chiến công đôi khi đã đặt cả chiếc giá với nhiều gươm để ngang và về sau có cả giá gác súng hỏa mai.

Bộ chấp kích thể hiện có khả năng xua đuổi tà ma, củng cố và phát huy quyền lực cho chủ sở hữu

Bộ chấp kích thường được làm bằng gỗ. Là vật dùng để thờ cúng khá phổ biến từ thế kỷ XVIII - XIX cho đến ngày nay. Bộ chấp kích bây giờ được thiết kế đơn giản và trở về hình thức tượng trưng hơn ngày xưa. Bộ chấp kích tượng trưng cho sự giàu sang, sung túc, nhiệt huyết của tuổi trẻ và những may mắn, hạnh phúc trong tình yêu, danh vọng. Bộ chấp kích cũng thể hiện sức mạnh to lớn của ngôi nhà. Nó giúp tăng sinh khí cho không gian bạn sinh sống, làm việc. Theo quan niệm, bộ chấp kích có khả năng xua đuổi tà ma, củng cố và phát huy quyền lực của gia chủ. Bộ chấp kích thường được trang trí tại phòng thờ của gia đình, nhà thờ tổ, từ đường, đình, đền, miếu để thể hiện uy quyền và sự trang nghiêm cho nơi thờ cúng. Bộ sản phẩm này thường được làm bằng những loại gỗ tốt, có độ bền cao, khả năng chống cong vênh, mối mọt, không nứt nẻ, khi sơn màu lên không bị bong tróc và nhanh phai.

Bộ chấp kích bao gồm những loại nào?

Cơ sở tín ngưỡng dân gian bao gồm các ngôi đình, đền, miếu. Tại những nơi này, bộ chấp kích thường có mâu, đao, thương, kích, chấp, chùy, trượng và mác. Bộ chấp kích ở đây thường là những loại vũ khí biểu tượng cho sức mạnh vũ lực. Bộ chấp kích gồm có 18 binh khí là: Chùy, quả đấm, búa, kích, kiếm, song kiếm, trường thương, đại đao, đoản đao, siêu, roi, xà mâu, mác, khiên, giáo, cung tên, rìu và côn. Các binh khí này được cắm trong giá gỗ để làm đồ trang trí và xác lập quyền uy. Trên thực tế, rất ít khi người ta trưng đủ 18 binh khí đó, họ chỉ phô ra từ 6 đến 8 hoặc 14 loại.

Bộ chấp kích tượng trưng cho sự giàu sang, may mắn, hạnh phúc và nhiệt huyết của tuổi trẻ 

Hình dáng của một số loại binh khí trong bộ chấp kích có sự khác biệt và ý nghĩa thể hiện như sau: 

  • Đao: Đao hay còn gọi là "Long đao". Đây là loại binh khí mà phần đầu có chức năng sát thương. Đao được gia công bằng kim loại, có độ dày thích hợp, sắc và cong về một phía, bản rộng và mũi nhọn.
  • Mác: Là loại binh khí có phần đầu được gia công bằng sắt, hình thoi, có cạnh, đầu nhọn, thường được dùng để sát thương đối phương.
  • Chấp: Chấp là loại binh khí mà phần đầu có tiết diện nhỏ, hình vuông, hai bên có hai mũi phụ nhọn hai đầu.
  • Kích: Kích có hình dạng giống như chấp nhưng chỉ có một mũi phụ ngắn.
  • Chùy: Chùy là loại binh khí mà phần sát thương là một quả cầu bằng kim loại và có gắn thêm một mũi nhọn ở phía trên.
  • Mâu: Mâu hay còn gọi là bát xà mâu. Đây là loại binh khí mà phần sát thương được gia công bằng sắt, có hình dáng ngoằn ngoèo như con rắn đang bò, đầu nhọn.
  • Thương: Thương là một loại vũ khí lạnh, một loại giáo của người Trung Hoa. Nó được sử dụng rộng rãi trên chiến trường nhưu Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc...trong đó có Việt Nam. Thương thích hợp với kỵ binh và bộ binh do tính chất linh hoạt và dễ sử dụng. Thương gồm có mũi nhọn, sắc, thuôn đảm nhiệm vai trò sát thương chính. Ngù thương là những chiếc tua ở phía dưới mũi thương để trang trí. Cán thương là phần dài nhất để cầm, là nơi đảm nhiệm các đòn thế đánh, đỡ.