036.983.6262

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Khái quát về bàn thờ - nhang án

Bàn thờ - nhang án là nơi kết nối giữa thế giới thế giới hiện thực và tâm linh. Đây cũng là nơi gửi gắm những tâm tư tình cảm, thể hiện nỗi lòng, mong muốn tới thần linh, ông bà cha mẹ đã khuất để họ có thể nhìn thấy, nghe thấy những ước nguyện đó để, phù hộ độ trì cho gia đình luôn gặp may mắn con cái học hành tiến tới, làm ăn phát đạt.

Bàn thờ có nhiều tên gọi khác nhau như nhang án, án gian, sập thờ, chấp tải. Theo cách thờ cúng những người khác nhau thì có những kiểu khác nhau như thờ phật, thờ thần tài, bàn treo. Tuy có nhiều tên gọi khác nhau nhưng điều chung là mục thờ cúng để tưởng nhớ đến những người đã mất ghi nhận công lao của những người đó để đời đời thờ cúng hương hỏa. 

Bàn thờ - Nhang án là nơi kết nối giữa thế giới hiện thực và tâm linh

Một số vật phẩm được trưng bày trên bàn thờ - Nhang án

Bát hương

Bát hương/bát nhang có tác dụng trấn trạch, gia tăng cát khí và thịnh vượng cho gia chủ. Trên bát hương thường có biểu tượng "Song long chầu nguyệt". Bát hương mang giá trị to lớn về mặt tinh thần trong quan niệm tâm linh của người Việt. Nó là cả một "biểu tượng văn hóa". Khi thắp hương lên, con người trong giây phút ấy là con người thành thực, trong sáng nhất. Bởi vậy, bát hương đóng vi trò vô cùng quan trọng trong việc nhận thức của con người. Bát hương khiến con người có cảm giác hướng thiện hơn. Bát hương sau khi được "An ngôi chính vị" thì phải để nguyên, tuyệt đối không di chuyển theo ý thích. Theo quan niệm phong thủy, điều này ảnh hưởng không tốt đến gia chủ cả về đường công danh sự nghiệp, sức khỏe, tài lộc hay các mối quan hệ.

Bài vị

Bài vị dùng để đề tên người đã khuất, nó tương đồng như di ảnh. Nó là một tấm thẻ được làm bằng gỗ hoặc giấy, ở giữa được ghi họ tên, chức tước, hai bên ghi ngày thàng năm sinh, năm mất của người được thờ. Bài vị thường được làm bằng gỗ mít. Bởi vì, cây mít gắn liền với các yếu tố tâm linh, tín ngưỡng của người Việt. Nó cũng là loại cây mọc tự nhiên, gần gũi và thân thuộc với người dân.

Bộ ngũ sự

Bộ ngũ sự bao gồm 1 đỉnh, 2 con Hạc và 2 chân nến được đặt trên bàn thờ. Đỉnh thờ hay còn gọi là lư hương. Đỉnh thường được đặt ở chính giữa bàn thờ, lùi về phía sau trên bàn thờ - nhang án. Nó được dùng để đốt trầm hương trong các dịp sóc vọng, giỗ, lễ Tết. 

Đôi Hạc thờ đứng trên lưng Rùa luôn đi thành cặp. Hạc là biểu trưng của sự trường thọ, may mắn và khát vọng trường tồn. Trong phong thủy, Rùa dảm bảo cho gia đình có sự liên kết chặt chẽ, bền lâu. Hạc đứng trên lưng Rùa là một sự kết hợp hài hòa, nó chính là sự kết hợp giữa hai thái cực âm - dương.

Lọ hoa

Việc dâng hoa cúng không chỉ giúp tăng thẩm mỹ cho không gian thờ cúng mà nó còn có ý nghĩa là dâng những điều thiện lành, tốt đẹp đã làm được trong cuộc sống lên tổ tiên và các đấng thần linh tối cao. Dâng hoa là hành động thành kính, bày tỏ tấm lòng biết ơn của gia chủ đối với người đã khuất.

Đôi ống hương

Đôi ống hương được thiết kế hình trụ to, có lõm bên trong. Nó được sử dụng để đựng hương/nhang khi thờ cúng. Vật phẩm này có tác dụng về mặt tâm linh và thẩm mỹ đối với không gian thờ cúng. Ống hương giúp mang may mắn và phúc khí về cho gia chủ. Nó cũng là vật phẩm để con cháu tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên. Đôi ống hương thường được đặt ở hai bên bàn thờ - nhang án. Mục đích là để không gian thờ cúng được ngăn nắp và trang trọng hơn.

Mâm bồng

Mâm bồng được dùng để bày các loại quả (Thông thường là ngũ quả). Những loại quả này phụ thuộc vào đặc điểm từng vùng miền. 

Đài thờ

Đài thờ được sử dụng để đựng muối gạo và nước sạch. Trong tư tưởng của người Việt Nam, họ tin rằng người mất vẫn có cuộc sống ở thế giới bên kia. Vì vậy, họ cần những thứ cơ bản trong cuộc sống hàng ngày như muối, gạo, nước sạch. Đài thờ được lấy từ hình ảnh thạp gạo lúc nào cũng đầy của quan lại, địa chủ. Đặt lên bàn thờ với mong muốn về cuộc sống ấm no, dư dả về tiền bạc. Trưng bày đài thờ trên bàn thờ - nhang án để thể hiện lòng hiếu kính, tưởng nhớ và mong muốn những điều tốt đẹp đến với người đã khuất.

Ngai chén thờ

Ngai chén thờ là vật phẩm được dùng để đựng nước sạch dâng lên các vị thần linh. Đồng thời, việc dâng cúng nước sạch lên bàn thờ thể hiện lòng thành kính của con cháu cũng như mong muốn được ổ tiên chứng giám, phù hộ độ trì. Đối với bàn thờ - nhang án thờ Phật, ngai chén thờ thường được chọn là bộ 3 ly. Vật phẩm này mang ý nghĩa cầu chúc, hi vọng về những điều tốt đẹp, may mắn, bình an cho các thành viên trong gia đình.

Đèn thờ

Người Việt tin rằng, lửa là "chiếc cầu nối" giữa thế giới người sống và thế giới của người đã mất. Điều này được thể hiện rất rõ nét trong nghi thức dâng hương của người Việt. 

Bàn thờ - Nhang án để trưng bày đồ thờ và phụng

Những lưu ý khi đặt bàn thờ - Nhang án trong không gian thờ cúng

1. Không nên đặt bàn thờ - nhang án hướng trực tiếp ra cửa hoặc quá lộ liễu. Bởi vì, trong phong thủy quan niệm rằng điều này sẽ làm thoát khí, khiến gia chủ gặp những chuyện không may mắn cả về công danh sự nghiệp, sức khỏe, các mối quan hệ trong gia đình và xã hội. Trong trường hợp diện tích phòng thờ nhỏ, bàn thờ phải đặt ở lối cửa ra vào hay tại những nơi nhiều người quan sát thì chủ nhà cần phải làm rèm che chắn cẩn thận phía trước và hai bên.

2. Không đặt bàn thờ - nhang án ngay lối thường xuyên đi lại. Bàn thờ - nhang án là nơi thanh tịnh và yên tĩnh. Vì vậy, đặt nó ở nơi có nhiều người thường xuyên đi lại sẽ khiến gia chủ gặp những điều không may mắn bởi đã làm mất đi sự yên tĩnh, thanh tịnh vốn có của nó.

3. Tuyệt đối không được đặt bàn thờ - nhang án tại những nơi không sạch sẽ. Tránh đặt gần nhà tắm hoặc nhà vệ sinh, gần cống nước thải, điều này sẽ làm ô uế không gian thờ cúng. Như vậy, gia chủ chắc chắn sẽ gặp những điều không may mắn.

Không nên đặt bàn thờ - nhang án hướng trực tiếp ra cửa hoặc quá lộ liễu